6 loại bệnh không được dùng nhân sâm để tránh nguy hại

6 loại bệnh không được dùng nhân sâm để tránh nguy hại

6 loại bệnh không được dùng nhân sâm để tránh nguy hại bao gồm tăng huyết áp, cảm, gan mật, đau dạ dày, giãn phế quản, lao. Nhân sâm có nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ tuy nhiên nếu sử dụng không khoa học và áp dụng sai đối tượng thì hậu quả để lại rất nặng nề. Dưới đây là 6 loại bệnh lý mà người bệnh không nên sử dụng nhân sâm.

6 loại bệnh không được dùng nhân sâm để tránh nguy hại

6 loại bệnh không được dùng nhân sâm để tránh nguy hại (nguồn internet)

6 loại bệnh không được dùng nhân sâm để tránh nguy hại

  • Tăng huyết áp: Người bị tăng huyết áp sử dụng nhân sâm liều nhỏ sẽ càng làm tăng và sử dụng liều lớn làm huyết áp tụt đột ngột. Do khó có thể nhận biết liều cao, liều thấp nên tốt nhất không nên sử dụng để tránh hậu quả xấu.
  • Cảm: Người bị cảm sử dụng nhân sâm là bổ khí nên có ảnh hưởng đến khí ứ trệ trong cơ thể không thể thoát ra ngoài, kéo dài tình trạng bệnh tình. Những người sử dụng nhân sâm liệu trình dài nếu bị cảm thì nên ngừng cho đến khi khỏi hẳn.
  • Gan, mật: Bệnh gan mật như viêm gan cấp tính, viêm túi mật cấp tính, bệnh sỏi mật, đau sườn, đau bụng, vàng da, sốt,… ở tình trạng gan mật bị thấp nhiệt, khí không thoát được ảnh hưởng đến uất kết khiến bệnh nặng thêm.
  • Đau dạ dày: Viêm loét dạ dày do dịch vị ra nhiều, khí trệ. Nhân sâm bổ khí làm khí càng thịnh, huyết càng hưng vượng, khó có thể giảm được hết đau.

Nên chú ý áp dụng nhân sâm chăm sóc sức khoẻ

Nên chú ý áp dụng nhân sâm chăm sóc sức khoẻ (nguồn internet)

  • Giãn phế quản, lao: Nhân sâm khiến bệnh càng tổn thương, đặc biệt là tổn thương phế âm và làm hoả vượng thêm, làm nặng hơn tình trạng nôn ra máu.

Những đối tượng nào nên sử dụng nhân sâm để chăm sóc sức khoẻ

Nhân sâm là loại dược liệu quý, được áp dụng trong nhiều phương pháp Y học tuy nhiên các chuyên gia cũng khuyến cáo chỉ nên dùng nhân sâm với đúng người, đúng bệnh. Những trường hợp nên sử dụng nhân sâm như người có nhu cầu tăng cường sức khỏe, bồi bổ cơ thể do nhân sâm chứa hàm lượng dưỡng chất, dược tính cao, có thể chế biến thành nhiều món ăn, thức uống.

Ngoài ra những người muốn tăng cường chức năng hệ tuần hoàn cũng nên sử dụng nhân sâm  do nhân sâm chứa hàm lượng Polysaccharides, Ginsenosides và Saponin,… giúp những người có khí huyết không ổn định cải thiện tuần hoàn.

Bên cạnh những đối tượng trên, người  muốn giải độc gan, tăng cường chức năng gan cũng nên sử dụng nhân sâm. Nhân sâm có khả năng giải độc gan tốt, đặc biệt với những người có chức năng gan kém, người thường xuyên sử dụng rượu bia, đồ uống có cồn nhờ thành phần các hợp chất Polyacetyle, 17 acid amin, 17 acid béo,…

Dùng nhân sâm cần khoa học và đảm bảo liều lượng

Dùng nhân sâm cần khoa học và đảm bảo liều lượng (nguồn internet)

Ngoài ra, một số đối tượng ung thư, suy nhược cơ thể có thể sử dụng nhân sâm để hỗ trợ điều trị bệnh lý nhằm nâng cao đời sống. Nam giới sử dụng nhân sâm làm tăng cường sinh lý, hạn chế các vấn đề rối loạn cương dương, suy giảm sinh lực. Người tiêu dùng nên tham khảo và lựa chọn nhân sâm làm thực phẩm chức năng chăm sóc sức khoẻ.

Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm nhân sâm khác nhau, người tiêu dùng nên tham khảo lựa chọn và cải thiện cơ thể bằng các sản phẩm được phân phối tại các đơn vị uy tín để tránh sản phẩm kém chất lượng ảnh hưởng đến hiệu quả chăm sóc sức khoẻ.

Công Dụng & Cách Dùng

Trên báo Tin mới có bài viết về củ sâm lớn nhất Việt Nam đang có tại phòng trưng bày của anh Đào Quang

Anh Đào Văn Quang với phòng sưu tầm sâm Ngọc Linh gây choáng ngợp

Ai từng một lần gặp anh Đào Văn Quang - ông chủ công ty dinh dưỡng On-plaza chắc chắn sẽ có cảm tình ngay với anh bởi lối nói chuyện giản dị, gần gũi và đặc biệt được anh chia sẻ tận tình về việc chăm sóc sức khỏe. Hiện...

Hướng dẫn chọn mua

nấm linh chi đem lại lợi ích cho sức khỏe

Những lưu ý khi chọn mua và sử dụng nấm linh chi

Nấm linh chi là loại dược thảo có thành phần công dụng tốt, mức giá vừa phải vì thế có sức mua lớn tại thị trường Việt Nam. Cũng chính bởi nhu cầu sử dụng cao, thị trường phức tạp, nhiều người gặp phải vấn đề khi mua, chế biến...