Có nên sử dụng nhân sâm với các bệnh nhân huyết áp?

Có nên sử dụng nhân sâm với các bệnh nhân huyết áp?

Nhân sâm là thảo dược có vị ngọt, hơi đắng, tính ôn vào các kinh tỳ, phế, tâm có tác dụng đại bổ nguyên khí, phục mạnh cố thoát, an thần, sinh tân, bổ tì ích phế, có tên khoa học là Panctx ginseng. Thường dùng củ và rễ làm thuốc trị nhiều bệnh hướng nội vậy có nên sử dụng nhân sâm với các bệnh nhân huyết áp?

Có nên sử dụng nhân sâm với các bệnh nhân huyết áp 1

Liệu nhân sâm có nên áp dụng cho các bệnh nhân huyết áp? (nguồn internet)

Nhân sâm và huyết áp thấp

Theo y học cổ truyền, huyết áp thấp phần lớn do khí huyết hư nhược gây nên. Nhân sâm vốn là thuốc đại bổ nguyên khí, có khả năng nâng cao năng lực hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, tăng cường trương lực mạch máu, thúc đẩy tuần hoàn huyết dịch và cải thiện cung cấp oxi. Vì vậy có tác dụng làm tăng chỉ số huyết áp.

Có nên sử dụng nhân sâm với các bệnh nhân huyết áp 2

Huyết áp thấp hoàn toàn có thể sử dụng nhân sâm theo các bài thuốc (nguồn internet)

Có thể áp dụng một số bài sử dụng nhân sâm trong đông y sau:

 – Nhân sâm 2-3g, can khương 2g, gừng khô 2g. Sắc để uống ngày một thang, chia làm 2-3 lần uống trong ngày.

– Nhân sâm 6g, linh chi lát mỏng 10g hầm kỹ trong túi vải lấy nước. Thêm gạo nấu thành cháo. Ngày ăn một lần. Áp dụng tốt cho người cao tuổi, thể trạng hư nhược.

– Nhân sâm 4 -12g chưng cách thủy uống nhiều lần.

– Nhân sâm 6g, linh chi xay thô 10g, gừng tươi 3 lát. Sắc uống ngày một thang chia làm 2 -3 lần.

– Nhân sâm, mạch môn, ngũ vị chế thành nước thuốc tiêm vào sinh mạch (hàm lượng mỗi ml có 0.57g thuốc sống, mỗi lần tiêm bắp hoặc tĩnh mạch 2 – 4 ml cho kết quả tốt với nhồi máu cơ tim,…

– Nhân sâm 3-6g, phụ tử chế 4-16g, sắc uống 6 lần.

Như vậy nhân sâm làm tăng huyết áp và có thể áp dụng cho nhiều bài thuốc trị huyết áp thấp hiệu quả.

Nhân sâm và cao huyết áp

Liệu nhân sâm có dùng được cho người cao huyết áp? Đây là câu hỏi nhiều người đang phân vân. Theo bác sĩ Tạ Văn Sang, Trung tâm y dược Tĩnh Hoa khuyến cáo: không  nên dùng nhân sâm sâm cho những người  mắc bệnh cao huyết áp bởi sẽ gây ra những triệu chứng nguy hiểm với sức khỏe.

Có nên sử dụng nhân sâm với các bệnh nhân huyết áp 3

Bệnh nhân cao huyết áp không nên sử dụng nhân sâm bởi có thể làm tăng triệu chứng bệnh (nguồn internet)

Khi bệnh nhân mắc chứng cao huyết áp dù mới mắc bệnh hay đã sống cùng bệnh thời gian dài cũng không nên sử dụng nhân sâm bởi khi mắc chứng cao huyết áp thường có trạng thái tâm lý căng thẳng, chóng mặt, đau đầu, mắt mờ, huyết áp tăng cao dễ bị xỉu vì thế không nên sử dụng nhân sâm và bệnh cao huyết áp  sẽ khiến tình trạng càng trở nên trầm trọng hơn.

Như vậy nhân sâm chỉ nên áp dụng với những bệnh nhân huyết áp thấp và tuyệt đối không nên sử dụng với những bệnh nhân huyết áp cao. Thay vào đó, bệnh nhân huyết áp cao có thể sử dụng Hồng sâm liều nhỏ để pha trà uống giúp cải thiện hệ tim mạch.

Công Dụng & Cách Dùng

Quả na rừng có công dụng tốt cho sức khỏe

Cách ngâm rượu quả na rừng thơm ngon đúng điệu

Cách ngâm rượu quả na rừng thơm ngon đúng điệu, mang đến cho người thưởng thức sự ấn tượng về hương vị cũng như hiệu quả tăng cường sức khỏe, nâng cao thể lực. Na rừng là loại quả quen thuộc của đồng bào miền cao mang công dụng hỗ...

Hướng dẫn chọn mua

nấm linh chi đem lại lợi ích cho sức khỏe

Những lưu ý khi chọn mua và sử dụng nấm linh chi

Nấm linh chi là loại dược thảo có thành phần công dụng tốt, mức giá vừa phải vì thế có sức mua lớn tại thị trường Việt Nam. Cũng chính bởi nhu cầu sử dụng cao, thị trường phức tạp, nhiều người gặp phải vấn đề khi mua, chế biến...