Công dụng của sâm thực sự là thần dược?

Nhân sâm là loại thảo dược quý từ ngàn xưa rất được các vị vua chúa ưa chuộng. Hầu hết chúng ta đều tin tưởng rằng nhân sâm rất tốt đối với sức khoẻ và mọi đối tượng đều có thể dùng được. Vậy công dụng của nhân sâm có thực sự thần dược như chúng ta vẫn nghĩ không?

nhan-sam-han-quoc-loai-10-cukg 3

Theo PGS. TS. Phạm Xuân Sinh, Nguyên chủ nhiệm Bộ môn Dược học cổ truyền cho rằng thực sự nhân sâm có rất nhiều công dụng rất tốt đối với sức khoẻ của con người, tuy nhiên, sử dụng nhân sâm cũng chỉ tốt trong một số trường hợp nhất định. Bên cạnh đó, vẫn có một số trường hợp sử dụng nhân sâm lại đem đến tác dụng ngược lại so với mong muốn.

Một số tình huống uống sâm vô cùng nguy hiểm có thể kể đến là trường hợp người bị bệnh viêm đại tràng mãn tính thể hư hàn, đau bụng, quặn bụng, sôi bụng, phân sống nát, đi ngoài thì việc uống sâm là cực kỳ nguy hiểm. Người bị tiêu chảy sẽ có nguy cơ tử vong nếu uống sâm.

nhan-sam-han-quoc-loai-5-cu-kg
Nhân sâm có tác dụng rất tốt với sức khoẻ nhưng chỉ trong những trường hợp nhất định

Nhân sâm cũng không tốt đối với những bệnh nhân bị mắc bệnh cao huyết áp, hay có mức huyết áp thường xuyên bị lên cao bởi huyết áp sẽ tăng thêm lên nếu uống nhân sâm. Qua quá trình sử dụng thực tế cho thấy rằng lúc huyết áp tăng lên nếu uống nhân sâm thì lúc đầu huyết áp có sự tăng lên rồi hạ xuống sau đó. Đối với những người bị mắc bệnh cao huyết áp thì chỉ cần mức huyết áp tăng lên thêm vài milimét thuỷ ngân sẽ dẫn đến nguy cơ vỡ mạch rất cao, hoặc gặp tai biến do huyết tương ra ngoài thành mạch vì độ thẩm thấu tăng lên làm cho thể tích máu tăng.

Việc cho phụ nữ trước khi sinh đẻ uống nhân sâm cũng không tốt do nguy cơ tăng huyết áp rất cao. Nhân sâm cũng không phải là thảo dược được sử dụng lạm dụng cho trẻ em. Hiện nay, nhiều bậc phụ huynh cho rằng đến kỳ thi, cho uống nhiều nhân sâm sẽ giúp trí nhớ của con em họ tăng lên, nhưng thực tế nếu lạm dụng nhiều quá thì nhân sâm sẽ gây ra nhưng phản ứng phụ không mong muốn. Bên cạnh đó, tác dụng kích dục của nhân sâm cũng rất nguy hại với trẻ em bởi nó sẽ kích thích các em phát dục sớm.

nhan-sam-han-quoc-loai-6-cukg 4

Bởi vậy, cho dù rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh được những công dụng vô cùng tuyệt vời của nhân sâm trong mục đích chăm sóc cũng như bảo vệ sức khoẻ của người sử dụng, nhưng cũng tương tự như bất cứ một sản phẩm nào khác khi đã dùng thường xuyên, lâu dài với vai trò của một vị thuốc thì cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên môn. Việc tự ý sử dụng theo ý kiến của cá nhân có thể dẫn đến những tác dụng ngược lại bởi chắc chắn không phải loại thuốc nào cũng là thần dược đối với tất cả mọi người.

Công Dụng & Cách Dùng

nhân sâm Hàn Quốc bổ dưỡng cho cơ thể nên được tìm mua rất nhiều

Mua nhân sâm Hàn Quốc tại Hà Nội uy tín

Nhân sâm từ xưa đến nay luôn là một loại dược liệu quý hiếm với giá cao hơn rất nhiều so với những loại khác. Do đó, nhiều người vì hám lợi cao nên đã làm giả nhân sâm. Hậu quả là trên thị trường hiện nay, trình trạng nhân...

Hướng dẫn chọn mua

nấm linh chi đem lại lợi ích cho sức khỏe

Những lưu ý khi chọn mua và sử dụng nấm linh chi

Nấm linh chi là loại dược thảo có thành phần công dụng tốt, mức giá vừa phải vì thế có sức mua lớn tại thị trường Việt Nam. Cũng chính bởi nhu cầu sử dụng cao, thị trường phức tạp, nhiều người gặp phải vấn đề khi mua, chế biến...