Tính chất của nhân sâm tác động đến cơ thể ra sao?

Tính chất của nhân sâm tác động đến cơ thể ra sao?

Tính chất của nhân sâm tác động đến cơ thể ra sao đang là vấn đề được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Hiện nay, nhân sâm đang là loại thảo dược quý giá nhờ những thành phần dưỡng chất hiếm có mà nó mang lại. Nhiều đối tượng lựa chọn sử dụng nhưng không biết nhân sâm có tính hàn hay nhiệt, tính chất nhân sâm ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe thì bài viết sau sẽ giải đáp những thắc mắc đó.

tinh chất của nhân sâm tác động đến cơ thể ra sao

Tinh chất của nhân sâm tác động đến cơ thể ra sao?

Tính chất của nhân sâm tác động đến cơ thể ra sao?

Các nghiên cứu đã chứng minh và làm rõ nhân sâm và các sản phẩm chế biến từ nhân sâm có tác dụng chống lại sự tăng nhiệt của cơ thể nhờ vào quá trình tuần hoàn máu, nhiệt độ trên da tăng vì thế nhiệt độ cơ thể không thay đổi. Điều này khiến một số người lầm tưởng rằng nhân sâm có tính hàn hay tính mát, còn lại một số người thắc mắc không biết nhân sâm mang tính chất gì.

Khi sử dụng nhân sâm, nhiều người được các thầy lang khuyên kết hợp với nước cốt gừng tươi vì thế hầu hết mọi người đều nghĩ là nhân sâm Hàn Quốc có tính lạnh, nhưng sự thật không phải như vậy. Hiện nay chỉ có một loại sâm Mỹ hay còn gọi là Tây dương sâm, cùng họ với ngũ gia bì có vị ngọt, hơi đắng là có tính mát mang tác dụng bổ khí, dưỡng âm và thanh nhiệt.

tính chất nhân sâm có những tác dụng tốt với sức khỏe

Tinh chất nhân sâm có những tác dụng tốt với sức khỏe.

Nhân sâm không có tính lạnh nhưng sử dụng nhân sâm vào ngày hè nóng bức cũng rất có lợi cho những đối tượng phù hợp dùng nhân sâm bởi mặc dù nhân sâm không có tác dụng hạ nhiệt tức thời nhưng nhân sâm lại tốt cho gan trong việc bài trừ độc tố, giảm nhẹ các chứng rối loạn thể chất gây ra bởi nhiệt độ cơ thể cao.

Nhân sâm có tính gì vẫn đang là vấn đề gây tranh cãi, có thể hiểu nôm na nhân sâm mang bản chất của một loài thảo dược có tính chất ấm hay nhiệt nhưng mang tác dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể của một thảo dược tính hàn.

Tính chất nhân sâm kị với những bệnh lí nào?

Dùng nhân sâm với liều lượng nhỏ sẽ làm tăng huyết áp, liều lượng lớn làm hạ huyết áp. Về mặt lâm sàng, nhân sâm có thể làm nặng hơn triệu chứng can dương can hỏa, liều thuốc khó nắm vững khi bệnh nhân cao huyết áp sử dụng. Vì thế, người cao huyết áp nói chung không nên dùng.

Nhân sâm bổ khí, có thể làm cho ngoại tà trệ lưu trong cơ thể không thể phát tiết ra ngoài được, ảnh hưởng đến hiệu quả trị liệu, kéo dài bệnh tình. Người cảm mạo không nên sử dụng nhân sâm.

Viêm gan truyền nhiễm cấp tính, viêm túi mật cấp tính, sỏi mật biểu hiện đau sườn, bụng, hoàng đản, sốt uống nhân sâm sẽ lại được trợ thấp sinh nhiều, làm khí trệ uất kết, bệnh tình nặng thêm.

Đau, viêm loét dạ dày, dịch vị ra nhiều, dạ dày co giật gây nên đau. Đông y chỉ ra nguyên nhân là do khí trệ vị hóa mà sinh ra, huyết nhiệt chạy lung tung mà xuất huyết. Nhân sâm bổ khí làm khí càng thịnh, huyết càng hưng vượng nên khó giảm đau và lành vết thương.

Cảm nhiễm giãn phế quản, lao phổi, ho ra máu, có người sốt nhẹ, xuất huyết, biện chứng trong đông y là âm hư hỏa vượng, phế âm suy nhược. Trị liệu cần tư âm giáng hỏa, lương huyết chỉ huyết vì thế không nên sử dụng nhân sâm.

Phụ nữ mang thai dùng nhân sâm không đúng liều lượng có thể dẫn tới khó sinh. Trẻ nhỏ, cơ thể thuần dương, nhân sâm gây phát dục của tuyến sinh dục phát triển rất nên tránh dùng nhân sâm cho trẻ nhỏ.

phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ cần thận trọng khi sử dụng nhân sâm

Phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ cần thận trọng khi sử dụng nhân sâm

Trên đây là tính chất của nhân sâm tác động đến hiệu quả chức năng của cơ thể. Bạn có thể tham khảo để có thể lựa chọn sử dụng nhân sâm đúng cách nhất tránh phản tác dụng và hậu quả xấu từ loài thảo dược này.

Công Dụng & Cách Dùng

Trên báo Tin mới có bài viết về củ sâm lớn nhất Việt Nam đang có tại phòng trưng bày của anh Đào Quang

Anh Đào Văn Quang với phòng sưu tầm sâm Ngọc Linh gây choáng ngợp

Ai từng một lần gặp anh Đào Văn Quang - ông chủ công ty dinh dưỡng On-plaza chắc chắn sẽ có cảm tình ngay với anh bởi lối nói chuyện giản dị, gần gũi và đặc biệt được anh chia sẻ tận tình về việc chăm sóc sức khỏe. Hiện...

Hướng dẫn chọn mua

nấm linh chi đem lại lợi ích cho sức khỏe

Những lưu ý khi chọn mua và sử dụng nấm linh chi

Nấm linh chi là loại dược thảo có thành phần công dụng tốt, mức giá vừa phải vì thế có sức mua lớn tại thị trường Việt Nam. Cũng chính bởi nhu cầu sử dụng cao, thị trường phức tạp, nhiều người gặp phải vấn đề khi mua, chế biến...