Cách chế biến và sử dụng nấm lim xanh hiệu quả
Cách chế biến và sử dụng nấm lim xanh hiệu quả
Cách chế biến và lưu ý khi sử dụng nấm lim xanh không phải ai cũng biết, nhiều người biết nhưng chế biến và sử dụng theo cách không hiệu quả. Vốn là loài thảo dược có thành phần bổ dưỡng cùng công dụng hữu hiệu đối với cơ thể, nấm lim xanh cần được chế biến để mang lại hiệu quả tốt nhất. Sau đây là một số cách chế biến và sử dụng nấm lim xanh hiệu quả.
Chế biến và sử dụng nấm lim xanh đúng cách để đạt hiệu quả tốt (nguồn internet)
Cách chế biến và sử dụng nấm lim xanh hiệu quả
Được biết đến là dược liệu lành tính có công dụng tốt với sức khỏe đặc biệt với người bệnh và những người mới ốm dậy, nấm lim xanh cần được chế biến đúng cách. Nấm lim xanh được khuyên dùng vào buổi sáng lúc bụng đói và chế biến theo dạng nước uống như thế sẽ làm tăng công dụng của nấm lim xanh với cơ thể. Là dược phẩm lành tính, nấm lim xanh có thể sử dụng cho nhiều đối tượng tuy nhiên nên tham khảo ý kiến của chuyên gia để đạt hiệu quả cao nhất.
Nấu nấm lim xanh
Nấu nấm lim xanh là phương pháp tốt được nhiều chuyên gia khuyên dùng. Có thể có nhiều cách nấu như thái nhỏ nấu nước, nấu nước chung với các vị thuốc bắc, chế biến món ăn,… Để đơn giản và thuận tiện, dưới đây là hai cách nấu nước nấm lim xanh nên dùng.
Cách 1: Thái nhỏ nấm lim xanh nấu nước
Để nấu nước nấm lim xanh thái nhỏ trước hết cần dùng nước muối loãng, hơi ấm để ngâm cây nấm khoảng 10 phút. Công đoạn này giúp loại bỏ tạp chất cũng như các chất độc hại còn bám trên nấm trong quá trình phát triển, khai thác cây. Sau khi đã ngâm xong, các bạn để ráo rồi thái nhỏ nấm lim xanh.
Nấm lim xanh nên dùng cho mỗi lần nấu là khoảng 80gr cùng 2 lít nước, đun sôi với lửa nhỏ trong khoảng 30 phút để giữ lại 1-1,5 lít nước cốt. Sau khi có được nước các bạn để nguội là có thể sử dụng ngay, phần còn lại để trong tủ lạnh sử dụng trong 1 ngày, không nên để lâu. Bã nấm lim xanh còn lại có thể đổ thêm 0,5 lít nước đun tiếp để sử dụng.
Nấu nấm lim xanh lấy nước uống là cách làm phổ biến (nguồn internet)
Cách 2: Sắc nấm lim xanh cùng vị thuốc Bắc hoặc cây thuốc nam
Cách chế biến nấm lim xanh được ưa dùng đó là sắc cùng các vị thuốc Bắc hoặc cây thuốc Nam bồi bổ. Thay vì đun trực tiếp nấm lim xanh với nước, cách thứ 2 này các bạn có thể áp dụng nấm lim xanh cùng các vị khác như táo tàu, atiso, cam thảo,… để dễ sử dụng mà cho hiệu quả tốt hơn. Cách làm tương tự như cách một.
Ngâm rượu nấm lim xanh
Ngâm rượu nấm lim xanh được nhiều người ưa chuộng đặc biệt là các đấng mày râu, các bạn có thể ngâm nguyên cây hoặc thái lát, ngâm với rượu mạnh. Thời gian ngâm nấm lim xanh với rượu tối thiểu là 20 ngày, bảo quản thời gian cáng lâu càng tốt. Rượu nấm lim xanh nên dùng trong bữa ăn hàng ngày với liều lượng một chén nhỏ phù hợp với những người không có bệnh dùng vơi mục đích nâng cao sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật.
Nấm lim xanh ngâm rượu được ưa chuộng sử dụng (nguồn internet)
Những lưu ý cần biết khi sử dụng nấm lim xanh
Cũng như các loại thảo dược khác, khi dùng nấm lim xanh các bạn không nên dùng cùng thuốc tây. Thời gian sử dụng tốt nhất là cách nhau từ 30-60 phút để đạt hiệu quả tối đa. Trong quá trình dùng nấm lim xanh hỗ trợ điều trị bệnh không nên sử dụng rượu bia, thuốc lá, cà phê, nước có gas, mỡ động vật,… hạn chế ăn gia vị hành, tiêu, tỏi ớt.
Với những người mới sử dụng nấm lim xanh có thể xảy ra một vài hiện tượng như bị đau bụng, đi ngoài phân loãng, hệ tiêu hóa có cảm giác khó chịu, người hơi mệt mỏi, chóng mặt,… đây là những triệu chứng hết sức bình thường và hết dần sau một thời gian ngắn cơ thể đã quen.
Trên đây là một số kiến thức cần biết khi sử dụng nấm lim xanh để chăm sóc sức khỏe. Muốn có được hiệu quả tốt nhất bên cạnh tìm hiểu thông tin liên quan thì người tiêu dùng cần chọn được các sản phẩm nấm lim xanh uy tín, chất lượng, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Bạn có thể tham khảo và tìm hiểu thêm về sản phẩm nấm lim xanh tại Công ty Onplaza Việt Pháp thông qua website http://nhansamlinhchi.net.vn