Nhân sâm núi Ngọc Linh tự nhiên Tại KonTum, Trà My Quảng Nam.

❖ Giới thiệu :


Đào Văn Quang người có bộ sưu tập sâm ngọc linh hàng chục tỉ đồng 

➣ Một số hình ảnh thật củ sâm ngọc linh tự nhiên :

Chuyến đi vào tận rừng sâu tìm sâm ngọc linh kom tum quảng nam

➣ Hình ảnh vườn sâm ngọc linh trồng và củ sâm ngọc linh tại Kom Tum Quảng Nam.

 

➣ Theo kết quả của 50 công trình nghiên cứu khoa học trong và ngoài nước và tại các cuộc hội thảo quốc tế sâm Ngọc Linh Việt Nam đã được cả thế giới công nhận là sâm quý nhất hiện nay, đứng trên cả sâm Triều Tiên, Hàn Quốc, Mỹ…

➣ Sâm ngọc linh tự nhiên và sâm ngọc linh trồng

❖ Cây sâm Ngọc Linh sống ở đâu?

sâm ngọc linh sống ở đâu

➣ Sâm Ngọc Linh hay còn gọi là sâm Việt Nam, người tiêu dùng thường gọi là sâm Ngọc Linh Kon Tum, sâm Ngọc Linh ở Quảng Nam hay sâm Ngọc Linh Nam Trà My chính bởi loài sâm quý này sinh trưởng tại vùng núi Ngọc Linh thuộc địa phận hai tỉnh Quảng Nam và KonTum.

➣ Nếu sâm Hàn Quốc có thể dễ dàng đem đi trồng ở nhiều nơi trên thế giới thì sâm Ngọc Linh không thể mang đi trồng đại trà, chỉ thích hợp với khí hậu thổ nhưỡng ở núi Ngọc Linh.

➣ Núi Ngọc Linh là núi cao thứ hai tại Việt Nam (độ cao từ 800 – 2600m) và có nhiều lợi thế riêng biệt được thiên nhiên ban tặng, khí hậu nơi đây rất đặc thù từ khí hậu nhiệt đới ẩm đến khí hậu á nhiệt đới vùng núi cao. Đất phân tầng với bề mặt là lớp đất mùn dày tơi xốp, chứa nhiều dinh dưỡng.

➣ Các khu rừng già nơi đây vẫn giữ được nhiều nét hoang sơ và gần như chưa có sự can thiệp của con người, khu vực quanh núi dân cư sinh sống thưa thớt (mật độ dưới 20 người/km2).

➣ Chính đặc thù về thổ nhưỡng và khí hậu của núi Ngọc Linh đã tạo nên những khu rừng nguyên sinh với tầng thảm mục dày tạo điều kiện tốt cho sâm Ngọc Linh sinh trưởng và đem lại dưỡng chất cao nhất. Nhiều người thử đem sâm đi trồng ở các nơi khác như Lâm Đồng, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Sapa…nhưng sâm không thích ứng và phát triển được như khi trồng ở núi Ngọc Linh.

❖ Sâm Ngọc Linh thuộc danh mục sản phẩm quốc gia.

Sâm ngọc linh

➣ Sâm Ngọc Linh được thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chính thức phê duyệt là sản phẩm của quốc gia (theo quyết định số 787/QĐ-TTg ra ngày 5/6/2017).

➣ Nhà nước cũng đã chính thức ký duyệt Đề án bảo tồn và phát triển cây sâm núi Ngọc Linh đến năm 2030 với tổng kinh phí đầu tư hơn 9000 tỷ đồng, chuyên canh hơn 19000 ha tại 7/10 xã của huyện Nam Trà My. Đây là đề án lớn cho sự phát triển nguồn cây dược liệu quý của Việt Nam với mong đợi đây sẽ là cây trồng chủ lực giúp phát triển kinh tế, làm giàu cho bà con vùng núi.

➣ Chính phủ Việt Nam cũng đã ra quyết định thành lập vùng cấm quốc gia ở khu vực trồng sâm tại 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Nam để bảo vệ, phát triển nguồn giống sâm quý giá này.

➣ Với mong muốn quảng bá nhiều hơn hình ảnh sâm Ngọc Linh với bạn bè các nước, bộ tem sâm Ngọc Linh đã được chính thức phát hành ở 168 quốc gia trên thế giới.

➣ Tháng 6/2017 Lễ hội sâm núi Ngọc Linh lần đầu tiên được long trọng tổ chức tại huyện Trà My tỉnh Quảng Nam với sự có mặt của các vị lãnh đạo trung ương, tỉnh và huyện. Trong buổi lễ cũng diễn ra rất nhiều các nghi thức trang trọng và hội chợ với quy lớn quảng bá sâm Ngọc Linh.

Hành trình gian nan của ông ĐÀO VĂN QUANG theo chân người dân tộc đi rừng tìm sâm ngọc linh

 

Tác dụng của sâm ngọc linh là món quà sức khỏe quý giá.

➣ Khi so sánh hàm lượng saponin (sâm càng nhiều saponin càng có giá trị cao) thì các nhà khoa học đã phát hiện trong sâm Ngọc Linh có tới hơn 50 loại saponin (trong đó có 24 saponin cấu trúc mới, chưa từng có ở sâm khác) trong khi sâm Hàn Quốc chỉ có 30 loại và sâm Triều Tiên có 25 loại saponnin.

➣ Xét theo tổng thu suất toàn phần hàm lượng saponin thì nhân sâm Ngọc Linh (chiếm 10,8%) cao gấp ba lần so với nhân sâm Triều Tiên (3,5%), cao hơn 2 lần so với sâm Trung Quốc (4,5%) và Mỹ (4,0%).

➣ Sâm Ngọc Linh chữa bệnh gìChính bởi hàm lượng saponin cao vượt trội mà sâm Ngọc Linh có tác dụng rất lớn trong việc bồi bổ và hỗ trợ điều trị bệnh như bệnh mỡ máu cao, huyết áp cao, thiếu máu, suy nhược sinh dục, xơ gan và ngay cả với bệnh ung thư (do “saponin hoạt động như thuốc kháng sinh và saponin như chống chất gây ung thư” – theo tạp chí dinh dưỡng số ra năm 1995 của Mỹ). Khi bệnh nhân ung thư được điều trị kết hợp với sâm Ngọc Linh sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh lên rất nhiều, người bệnh ăn ngủ tốt hơn, giảm tình trạng đau đớn và tăng cường sức đề kháng.

➣ Người dân đồng bào Xê Đăng sống ở quanh núi Ngọc Linh từ lâu đã sử dụng cây dược liệu này như một loài thuốc cổ truyền để chữa bệnh (cầm máu, bồi bổ, lành vết thương, trị sốt rét..). Từ người già đến trẻ nhỏ nơi đây đều biết đến công dụng của sâm Ngọc Linh và thường gọi với cái tên là ngải rọm con, “Kang” hay thuốc giấu. Chính nhờ cây thuốc này mà người dân đồng bào có thể chống chọi với bệnh tật nơi rừng thiêng nước độc.

Sự thật thị trường sâm Ngọc Linh hiện nay

➣ Chính bởi là loại dược liệu quý mà sâm Ngọc Linh bị khai thác tràn lan, không kiểm soát dẫn đến tình trạng cạn kiệt. Giờ đây những củ sâm tự nhiên nhiều năm tuổi (đặc biệt là sâm Ngọc Linh 100 tuổi trở lên, sâm Ngọc Linh ngàn năm) thực sự là tài sản vô giá.

➣ Cho tới thời điểm hiện tại mới phát hiện được hai củ sâm lâu năm nhất, nặng nhất là củ sâm trên 150 tuổi, nặng 2,4kg, người sở hữu là chủ doanh nghiệp kinh doanh sâm Ngọc Linh tại 76 Hai Bà Trưng, phường cửa Nam, quận Hàn Kiếm và một củ sâm tự nhiên nữa cũng trên 100 năm tuổi nặng 2,2 kg thuộc về lương y Phùng Tuấn Giang.

➣ Do nhu cầu sử dụng cao và đối mặt với nguy cơ nguồn sâm tự nhiên bị kiệt quệ mà chính phủ Việt Nam đang rất chú trọng, đầu tư vào dự án trồng sâm Ngọc Linh. Có thể khẳng định trên thị trường hiện nay sâm Ngọc Linh tự nhiên chiếm rất ít (chỉ 20%), còn lại chủ yếu là sâm trồng (chiếm 80%).

➣ Sâm Ngọc Linh trồng cũng có chất lượng rất tốt bởi sâm được sinh trưởng và phát triển trong rừng được con người chăm sóc, trông coi. Sâm trồng thường được khai thác sau khoảng thời gian từ 6 – 8 năm, cũng có loại đạt từ 10 – 13 năm.

➣ Tuy nhiên sâm Ngọc Linh tự nhiên vẫn là lại sâm có giá trị dưỡng chất cao nhất và giá thành cũng cao hơn hẳn.Vì vậy, khi mua khách hàng cần tìm hiểu thông tin phân biệt sâm Ngọc Linh trồng và sâm Ngọc Linh tự nhiên để mua được hàng đúng giá, đúng chất lượng.

❖ Đôi nét khác biệt giữa sâm Ngọc Linh tự nhiên và sâm Ngọc Linh trồng

Phân biệt sâm ngọc linh tự nhiên và sâm ngọc linh trồng

➣ Với sâm Ngọc Linh tự nhiên: khi đặt 10 củ sâm Ngọc Linh tươi tự nhiên so sánh sẽ thấy không củ nào giống củ nào, mỗi củ đều có hình dáng, màu sắc, độ dài ngắn cong thẳng khác nhau do sâm sống trong tự nhiên có môi trường khác nhau và mật độ dầy thưa cũng khác nhau.

➣ Chỉ có sâm tự nhiên mới có củ to, với củ trên 100 tuổi cân nặng đạt tới 2 kg trở lên. Với sâm Ngọc Linh tự nhiên củ nhỏ, loại 10 củ/kg, 20 củ/kg, 30 – 50 củ/kg nhưng giá trị dinh dưỡng lại không  kém gì sâm củ to.

➣ Với sâm Ngọc Linh tự nhiên thì không phải cứ tuổi sâm càng lớn thì củ sâm càng nặng mà độ to nhỏ của củ sâm còn phụ thuộc vào đất đai, môi trường sống và vị trí sinh trưởng. Sâm tự nhiên mọc càng dày thì củ càng nhỏ.

➣ Khi tìm được sâm Ngọc Linh tự nhiên, người khai thác có thể tìm được cả bụi do đặc tính sâm hàng năm có quả sau đó hạt sâm rụng thành 1 điểm và mọc tạo thành búi (quần thể).

➣ Với sâm trồng: Khi đặt 10 củ sâm Ngọc Linh trồng với nhau để so sánh thì sẽ thấy 10 củ giống nhau cả 10, giống từ màu sắc, cành lá, củ cái, thân đến mắt sâm do sâm trồng được trồng theo quy cách tiêu chuẩn giống nhau.

 ➣ Với sâm trồng thì to nhất cũng chỉ 4 củ/kg, người mua muốn mua sâm trồng loại củ to cũng không có.

➣ Lưu ý đối với khách hàng: Khi mua cách tốt nhất để có thể phân biệt được sâm tự nhiên và sâm trồng là người mua nên ngắt một chút rễ sâm để thử, chỉ có hương vị từ vị giác mới có thể dễ dàng phân biệt được.

➣ Với sâm Ngọc Linh tự nhiên: Khi ăn vào thấy đắng gắt nhưng càng ăn (sau 5 – 15 phút) sẽ thấy vị ngọt thanh, ngọt lâu ở cổ, khi thái sâm chắc, ít nước, cầm nặng tay do sâm già.

➣ Sâm Ngọc Linh tự nhiên có mùi bùi, thơm tự nhiên, khi nhai thấy khô, sâm không ra nhiều nước mà chắc sâm, giòn sâm, không có xơ, càng ăn càng ngọt. Sâm càng non ăn càng đắng, sâm càng già ăn sẽ đỡ đắng hơn.

➣ Còn đối với sâm trồng: Sâm trồng khi nhai không có cảm giác giòn, khi thái thấy sâm mềm do ít năm tuổi, ra nhiều nước, cầm nhẹ tay. Lúc bắt đầu ăn vị đắng gắt sau có vị ngọt nhưng không ngọt bùi, đậm lâu như sâm tự nhiên.

Sản phẩm sâm Ngọc Linh.Các sản phẩm từ Sâm Ngọc Linh

Bộ sưu tập bình ngâm sâm ngọc linh của ông Đào Văn Quang

➣ Với giá trị dưỡng chất cao sâm Ngọc Linh đang được sử dụng trong rất nhiều các sản phẩm chăm sóc sức khỏe như: rượu sâm Ngọc Linh, sâm Ngọc Linh ngâm mật ong, trà ô long sâm Ngọc Linh, nước bổ dưỡng sâm Ngọc Linh, trà túi lọc sâm Ngọc Linh, dung dịch uống sâm Ngọc Linh, viên ngậm sâm Ngọc Linh, viên nang sâm Ngọc Linh…

➣ Chi tiết bài viết về sâm ngọc linh ngâm mật ong mời các bạn tham khảo bài viết: Tác dụng của sâm Ngọc Linh ngâm mật ong

Cảnh báo người tiêu dùng về nạn sâm giả trên thị trường.

➣ Khi có nhu cầu mua sâm người tiêu dùng cần hết sức thận trọng và tìm hiểu thông tin từ nhiều nguồn khác nhau để tránh mua phải sâm Ngọc Linh giả, kém chất lượng bởi hiện đang có một lượng lớn sâm Ngọc Linh giả đang lưu thông trên thị trường.

➣ Sâm Ngọc Linh thường được làm giả với tam thất bắc, tam thất ruột vàng, tam thất xốp Sapa. Người tiêu dùng rất dễ mua phải sâm Ngọc Linh giả mạo từ các loại tam thất trên do bề ngoài của chúng rất giống với sâm Ngọc Linh, thậm chí nhiều củ tam thất bắc có bề ngoài giống sâm Ngọc Linh đến 100%.

➣ Bên cạnh đó người tiêu dùng cần phải thận trọng với những thủ thật như: nối sâm, cắm chì trong sâm dẫn đến hậu quả tiền mất tật mang, vô cùng nguy hại cho sức khỏe.

➣ Lời khuyên: Khi có nhu cầu mua sâm Ngọc Linh, người mua cần tham khảo từ nhiều đơn vị bán sâm Ngọc Linh, sau khi mua được sâm cần tìm đến những cơ sở hoặc những người có chuyên môn để thẩm định chất lượng.

❖ Giá sâm Ngọc Linh bao nhiêu.

➣ Sâm Ngọc Linh giá bao nhiêu 1kg ? Trên thị trường hiện nay giá sâm Ngọc Linh phụ thuộc vào loại sâm là sâm trồng hay sâm tự nhiên, tuổi sâm (sâm càng lâu năm thì giá càng cao) và trọng lượng.

➣ Dưới đây là bảng giá bán buôn và bán lẻ sâm Ngọc Linh của Onplaza Việt Pháp (địa chỉ bán sâm tươi uy tín tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh) để khách hàng tham khảo:

➣ Sâm Ngọc Linh là gì? loại sâm này có giá bao nhiêu? Tại sao sâm dây Ngọc Linh tự nhiên được đánh giá là sản phẩm sâm tốt nhất thế giới. Đó là những câu hỏi mà người dùng, sử dụng loại sâm quý nhất thế giới này. Sâm tự nhiên VIệt Nam ở trên núi Ngọc Linh ngày xưa vẫn được đồng bào dân tộc Xê Đăng (một dân tộc thuộc địa phận Kon Tum – Nam Trà My Quảng Nam) sử dụng như một bài ” thuốc giấu” cho riêng mình. Công dụng của sâm Ngọc Linh chỉ được phát hiện vào năm 1973 khi mà các nhà khoa học nhận thấy tác dụng của loài sâm quý hiếm này đối với sức khỏe con người. Sâm Ngọc Linh có hàm lượng thành phần saponin cao cấp 1,5-2 lần sâm Triều Tiên, Hàn Quốc mang đến.

Sâm ngọc linh và cách phân biệt thật giả

➣ Sâm rừng Ngọc Linh được sinh trưởng trên độ cao từ 1.200m – 1.700m trở lên, với giá trị sức khỏe và giá sâm ngọc linh tươi quảng nam rất cao, nên được rất nhiều người tìm kiếm và săn lùng. Sâm tự nhiên ở núi Ngọc linh mọc sâu trong rừng già, có niên đại lên tới hàng chục năm, hàng trăm năm sâm tuổi càng cao thì giá trị càng lớn.

➣ Thông tin về địa chỉ chuyên cung cấp các sản phẩm sâm núi Ngọc Linh 45 năm tuổi, sâm 85 năm tuổi, 100 năm tuổi, sâm Ngọc Linh tự nhiên 150 năm tuổi…được lấy từ vùng núi Ngọc Linh của tỉnh Quảng Nam- Kon Tum, đảm bảo có giấy tờ đầy đủ của Bộ Y tế với giá bán hợp lý.

Quý khách có nhu cầu mua sâm núi Ngọc Linh Quảng Nam, sâm núi Ngọc Linh Kon Tum tại Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, TP HCM, Đà Nẵng, Cà Mau…hoặc bất cứ đâu trên toàn quốc vui lòng liên hệ trực tiếp tới hotline:024.66.849.833 hoặc đặt hàng trực tiếp tại website:nhansamlinhchi.net.vn.

Theo dõi cửa hàng Sâm Ngọc Linh Onplaza qua mạng xã hội:

Facebook | Youtube | Linkedin

địa chỉ mua sâm ngọc linh tự nhiên