Cách sơ chế nấm linh chi thuận tiện cho sử dụng
Cách sơ chế nấm linh chi thuận tiện cho sử dụng
Cách sơ chế nấm linh chi thuận tiện cho sử dụng, giúp người dùng mỗi lần muốn đun nấu nấm đều không phải mất nhiều công sức mà vẫn có được các thức uống đồ ăn bổ dưỡng từ nấm linh chi. Dưới đây là hướng dẫn sơ chế nấm linh chi mà bạn nên tham khảo.
Nấm linh chi có nhiều cách sơ chế khác nhau (nguồn internet)
Nấm linh chi là thảo dược nổi tiếng đã làm nên tên tuổi của đất nước Hàn Quốc. Hiện nay, nấm linh chi được nuôi trồng phổ biến nên giá thành đã hạ hơn và nhiều người tiêu dùng có thể mua được thảo dược này để chăm sóc sức khỏe.
Công dụng của nấm linh chi được biết đến với khả năng thải độc cho cơ thể, bảo vệ các cơ quan nội tạng, thúc đẩy tuần hoàn máu lên não và đến các cơ quan khác trong cơ thể, tăng cường trí nhớ, cải thiện hoạt động của hệ thần kinh…
Nấm linh chi hiện nay có thể mua tại nhiều cửa hàng bán thực phẩm chức năng với nhiều chủng loại: nấm linh chi đỏ, vàng, xanh…cùng các sản phẩm tinh chế từ nấm linh chi. Tuy nhiên các loại nấm linh chi nguyên chiếc thường được nhiều người tiêu dùng lựa chọn vì có thể chế biến thành nhiều món ăn, thức dùng theo khẩu vị và sở thích. Tuy nhiên các loại nấm linh chi nguyên chiếc cần phải có phương pháp sơ chế nấm linh chi hợp lý thì khi sử dụng mới thuận tiện và hiệu quả. Dưới đây là hướng dẫn sơ chế nấm linh chi:
1. Sơ chế nấm linh chi bằng phương pháp thái lát
Nên dùng các loại dao to, chắc để thái nấm linh chi.
Nấm linh chi nguyên chiếc sau khi mua về nếu muốn dùng thì cần phải đem thái lát để dễ dàng chế biến cùng như liệu chừng liều dùng hợp lý. Do nấm linh chi rất cứng và chắc nên phải sử dụng các loại dao lưỡi mác, dao cầu hay các loại dao chuyên dụng để xắt nấm. Không nên dùng các loại dao mỏng để thái vì có thể bị cắt vào tay, rất nguy hiểm. Dùng thớt gỗ chắc chắn để khi đặt nấm không bị lệch hoặc trượt tay.
Đặt nấm linh chi thẳng đứng vì theo đúng chiều thớ vân của nấm sẽ dễ thái hơn là đặt nằm nấm xuống kệ.Mỗi lát cắt dày khoảng 0,2mm là hợp lý để sử dụng. Đây là cách sơ chế nấm linh chi phổ biến được nhiều người lựa chọn để thuận lợi cho việc nấu nước, sắc nước, nấu thịt, nấu canh, nấu cao…
2. Sơ chế nấm linh chi bằng phương pháp tán bột
Nếu bạn không muốn mua các loại bột gói nấm linh chi trên thị trường vì sợ bị trộn lẫn nguyên liệu khác thì cũng có thể mua nấm linh chi nguyên chiếc về để nghiền thành bột mịn sử dụng.
Trước khi muốn nghiền nhỏ thành bột thì các bạn cũng có thể thái nấm linh chi thành các lát mỏng cho dễ nghiền. Nấm linh chi rất cứng và chắc nên những loại máy xay thông thường không nên dùng vì có thể hỏng lưỡi dao. Nên dùng các loại máy xay chuyên dụng hoặc tìm đến các cửa hàng Đông y và thuê xay.
Nên mang đến các hiệu Đông Y để nhờ nghiền bột.
Nên nghiền nấm linh chi thật nhỏ, đến lúc sờ vào thấy mịn, tơi như sợi bông là được. Bột nấm linh chi có thể dùng để pha trà hoặc làm các loại mặt nạ dưỡng da dành cho các chị em phụ nữ…
Phương pháp bảo quản nấm linh chi sau khi sơ chế
Sau khi sơ chế nấm linh chi để bảo quản được lâu dài mà không làm mất đi dưỡng chất thì cần phải có phương pháp bảo quản nấm linh chi hiệu quả.
Nấm linh chi thái lát hay nghiền bột đều nên cho vào túi nilong thực phẩm, bọc kín và để nơi khô ráo thoáng mát. Nên tìm loại túi hút chân không để bảo quản nấm sẽ tốt hơn. Nếu thời tiết ẩm có thể dùng các biện pháp hút ẩm để bảo quản nấm như dùng giấy hút ẩm hay gạo rang…
Ngoài ra đối với nấm thái lát thì có thể bảo quản bằng các phương pháp ngâm rượu hoặc ngâm mật ong, khi sử dụng cũng rất thuận tiện và bổ dưỡng.