Dùng nấm lim xanh như thế nào để cho hiệu quả tốt nhất
Không biết sử dụng nấm lim xanh đúng cách sẽ khiến cho dược liệu quý hiếm này mất đi một lượng dưỡng chất khá lớn, đồng thời một số trường hợp có thể phản ứng do cơ thể khó thích nghi. Vậy dùng nấm lim xanh như thế nào để cho hiệu quả tốt nhất, các bạn hãy cùng tim hiểu trong bài viết sau đây.
Dùng nấm lim xanh như thế nào hiệu quả
Nấm lim xanh là một dược liệu vô cùng quý hiếm với nhiều công dụng, vừa giúp chăm sóc bồi bổ cơ thể lại có tác động chữa trị bệnh hiệu quả. Do đó người dùng cần tìm hiểu để có cách dùng khoa học, giúp cho loại linh chi này phát huy được tối đa công dụng.
- Trước khi dùng nấm lim cần cạo sạch phần vỏ cây còn dính ở phần chân nấm. Vì đây là vỏ của cây lim xanh chứa nhiều độc tính nên nếu dùng phải sẽ bị ngộ độc. Sau đó bạn cần ngâm nấm lim vào nước muối ấm, loãng trong 15 phút để những chất độc hại được rửa bỏ hoàn toàn.
- Nếu bạn mua nấm lim ở dạng tươi thì nên thái lát và phơi khô dưới nắng mặt trời để nấm đỡ bị nấm mốc, khi dùng sẽ có mùi thơm dễ chịu.
- Dùng nấm lim xanh như thế nào, thực ra cách làm rất đơn giản, và phương pháp được áp dụng phổ biến nhất chính là sắc nước nấm lim xanh- giúp mang đến giá trị dược tính cao. Dùng khoảng 80g nấm sắc với 2 lít nước và đun kĩ trong 30 phút. Nước này để nguội và bảo quản lạnh. Bã nấm lim xanh còn lại có thể đun thêm lần nữa với 0,5 lít nước. Người dùng có thể sắc nước nấm lim kèm theo táo tàu, atiso hoặc cam thảo… cho dễ uống.
Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm một số cách chế biến nấm lim xanh hiệu quả khác nên phương pháp trên không phù hợp với mình.
Nấm lim xanh nên làm sạch và phơi khô
Những lưu ý khi dùng nấm lim xanh
- Không dùng đường cát trắng để tạo vị ngọt cho nấm lim. Nên sử dụng mật ong rừng nguyên chất hoặc đường fruitoza, glucose…
- Người bệnh dùng nấm lim cùng với Tây dược thì nên lưu ý thời gian uống cách nhau tối thiểu là 1h.
- Thời gian dùng nấm lim xanh hiệu quả là buổi sáng lúc bụng đói. Khi dùng nấm lim nên uống nhiều nước, ăn nhiều rau cải để tăng cường thải độc.
- Khi dùng nấm lim xanh tuyệt đối tránh bia, rượu và các chất kích thích, tránh đồ cay nóng: tiêu, tỏi, ớt; các loại trứng, hành, mỡ, sữa bò, nước ngọt có ga; các loại đồ hộp, đồ ăn chế biến sẵn.
Dùng nấm lim xanh cần lưu ý đến liều lượng và đối tượng
- Người dùng nấm lim xanh ban đầu có thể đi ngoài phân loãng, đau bụng hoặc rối loạn tiêu hóa…nhưng chúng sẽ hết sau 1 thời gian sử dụng. Ban đầu người dùng có thể dùng với liều lượng nhỏ để cơ thể tập thích nghi rồi mới tăng dần lên.
- Dùng nấm lim xanh như thế nào đối với việc chữa bệnh? Sử dụng nấm lim xanh chữa bệnh ung thư, bệnh nan y nên dùng từ liều lượng thấp từ 30g/2 lít nước rồi tăng dần lên.
- Bã nấm lim xanh sau khi đun có thể tiếp tục sử dụng để làm mặt nạ dưỡng da và tóc. Có thể giã nhỏ và trộn với sữa tươi hoặc mật ong để đắp mặt tẩy nhờn, ngừa nám và mụn, giúp da sáng khỏe mịn màng.
- Nấm lim xanh là thảo dược lành tính nên có thể sử dụng song song với các phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh khác.
- Không dùng nấm lim xanh cho phụ nữ có thai và trẻ em dưới 2 tuổi vì đây là những đối tượng có cơ thể tương đối nhạy cảm nên việc sử dụng bất kì sản phẩm nào cần tương đối thận trọng
Những lưu ý trên đây đều rất quan trọng để bạn có cách dùng nấm lim xanh hiệu quả, hạn chế được những phản ứng bất lợi có thể xảy ra trong quá trình sử dụng, giữ được những hợp chất quý hiếm từ thảo dược, tránh lãng phí.
Tìm hiểu Giá bán các loại nấm lim xanh hiện nay khi có nhu cầu mua sản phẩm chăm sóc sức khỏe.