Banner 12 4 thói quen đẩy người cao huyết áp đến gần hơn nguy cơ đột qụy | Công ty Nhân Sâm Linh Chi Onplaza

4 thói quen đẩy người cao huyết áp đến gần hơn nguy cơ đột qụy

Cao huyết áp là căn bệnh hàng đầu dẫn tới nguy cơ đột qụy. Bệnh có thể không gây biến chứng nếu như người bệnh duy trì thói quen sinh hoạt, ăn uống khoa học. Thế nhưng, vẫn không ít người phạm phải sai lầm và dẫn tới biến chứng trầm trọng. Dưới đây là một số thói quen “nguy hại” người bệnh cần tránh xa.

Không uống thuốc đều đặn, đúng chỉ dẫn

Nghiên cứu tại Bệnh viện Bạch Mai cho thấy cứ 10 người được hỏi thì có tới 9 người cao huyết áp không tuân thủ theo đơn thuốc của bác sĩ. Nguyên nhân là do họ không chịu được tác dụng phụ của thuốc. Số còn lại cho rằng cao huyết áp chỉ là bệnh thông thường, nếu huyết áp được điều chỉnh về chỉ số bình thường là bệnh sẽ khỏi, và vì thế họ không cần uống thuốc nữa.

Uống thuốc không đúng chỉ dẫn là nguyên nhân đột quỵ ở người cao huyết áp

Uống thuốc không đúng chỉ dẫn là nguyên nhân đột quỵ ở người cao huyết áp

Tuy nhiên, đây lại là quan điểm hoàn toàn sai lầm, vì nếu không uống thuốc đều đặn bạn sẽ đối mặt với nguy cơ đột quỵ. Khi huyết áp không được kiểm soát có thể dẫn tới nguy cơ vỡ mạch máu, xuất huyết não,… nhồi máu cơ tim.

Không kiểm tra huyết áp hằng ngày

Các chuyên gia y tế đã chỉ ra người Việt Nam là đối tượng thường xuyên không có thói quen đo huyết áp. Họ chỉ đo huyết áp tại các buổi thăm khám sức khỏe định kỳ.

Đây là thói quen vô cùng nguy hiểm bởi vì nếu không kiểm soát được sự thay đổi của huyết áp, bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao. Do vậy, các chuyên gia thuộc Hội tim mạch học khuyến cáo người bệnh cao huyết áp nên kiểm tra huyết áp thường xuyên. Điều này giúp kiểm tra tình trạng sức khỏe cũng như ngăn ngừa hiệu quả các biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Thói quen dùng chung đơn thuốc với bệnh nhân khác

Đây là thói quen được xem là rất phổ biến tại nước ta. Nhiều bệnh nhân cho rằng cứ cao huyết áp thì ai cũng giống ai nên có thể sử dụng chung đơn thuốc.

Tuy nhiên, quan điểm trên là hoàn toàn sai lầm. Vì mỗi bệnh nhân có một cơ địa khác nhau, mỗi loại thuốc được kê sẽ phù hợp với cơ địa của từng người. Do đó, thuốc trong đơn chỉ phù hợp cho bệnh nhân được chỉ định, việc sử dụng chung đơn có thể gây biến chứng nguy hiểm không thể lường trước được.

Không tập luyện thể thao, dinh dưỡng không hợp lý

Người bệnh cao huyết áp nếu không thường xuyên tập thể thao nhẹ nhàng, xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ có nguy cơ đột quỵ cao hơn những người tập luyện thể thao và ăn uống khoa học.

Bệnh nhân cao huyết áp nên vận động nhẹ nhàng

Bệnh nhân cao huyết áp nên vận động nhẹ nhàng

Mỗi ngày bệnh nhân áp huyết cao có thể dành ra 30 – 40 phút để tập thể thao. Các môn thể thao được khuyến khích là đi bộ, chạy bộ nhẹ nhàng,…

Về chế độ dinh dưỡng bạn cần tuân thủ chế độ ăn uống khoa học. Tuyệt đối không sử dụng đồ ăn chứa quá nhiều dầu mỡ, đồ ăn chứa chất kích thích như rượu bia, thuốc lá,…và chỉ nên sử dụng đồ ăn có chứa nhiều vitamin, chất xơ, đồ ăn chứa đạm thực vật có lợi cho sức khỏe.

Để bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ bệnh nhân cao huyết áp nên thay đổi những thói quen nguy hại trên. Kết hợp với đó là có lối sống lành mạnh, sử dụng phương pháp Đông – Tây y kết hợp để bảo vệ và cải thiện sức khỏe.

Contact Me on Zalo