Banner 12 Bảo quản và dùng sai cách nấm linh chi có thể gây ảnh hưởng sức khỏe | Công ty Nhân Sâm Linh Chi Onplaza

Bảo quản và dùng sai cách nấm linh chi có thể gây ảnh hưởng sức khỏe

Bảo quản và dùng sai cách nấm linh chi có thể gây ảnh hưởng sức khỏe

Mặc dù được biết đến như một loại tiên dược nhưng nấm linh chi cũng có thể gây ra nguy hiểm chết người nếu sử dụng và bảo quản sai cách.

Theo phân tích, trong nấm linh chi là 90% là nước . Do đó sau khi được thu hoạch không làm khô và bảo quản đúng cách sẽ dễ bị nấm mốc hoặc mọt. Điều nguy hiểm nhất là trong nấm mốc có thể có Aflatoxin, một chất độc gây ra ung thư rất nguy hiểm tới sức khỏe. Đó là lí do mà nấm linh chi cần được bảo quản đúng cách mới có thể sử dụng được.

Bảo quản và dùng sai cách nấm linh chi có thể gây ảnh hưởng sức khỏe

Nấm linh chi có thể gây ảnh hưởng sức khỏe nếu ko bảo quản đúng cách.

Hiện nay, phần lớn trên thị trường đều là loại nấm linh chi được trồng trên công nghệ cao bởi nấm linh chi tự nhiên rất hiếm, khó tìm thấy. Khoảng 10.000 cây mới có 2,3 cây gỗ đủ điều kiện mọc lên nấm linh chi nên loại nấm này rất khó để tìm thấy trong tự nhiên. Theo dược sĩ Vinh Hoa, nấm linh chi cần được làm khô vào bảo quan đúng cách để tránh xay ra hiện tượng nấm mốc.

Bảo quản và dùng sai cách nấm linh chi có thể gây ảnh hưởng sức khỏeNấm linh chi có thể bị nấm mốc nếu không bảo quản đúng cách.

Dưới đây là cách bảo quản nấm linh chi:

Ngày thứ 1: phơi mặt dưới màu kem của nấm linh chi dưới ánh nắng mặt trời khoảng từ 6 – 7 giờ.

Ngày thứ 2: tiếp tục phơi nấm linh chi thêm 3 – 4 giờ nữa nhưng đổi sang mặt đậm màu. Sau đó đưa chúng tới nơi khô ráo thoáng mát, có bóng râm và làm khô bằng quạt

Ngày thứ 3: đổi mặt màu kem phơi trong 4 – 6 giờ và cũng đưa chúng vào bóng râm làm khô như ngày hôm trước

Ngày thứ 4: Đưa linh chi vào bóng râm và làm khô bằng quạt máy trong 24 giờ cho đến khi chúng khô hoàn toàn. Cần bảo quản chúng khỏi mưa nay nước để tránh hiện hượng nấm mốc.

Cách sử dụng nấm linh chi hiệu quả

Bảo quản và dùng sai cách nấm linh chi có thể gây ảnh hưởng sức khỏe

Nấm linh chi nấu trong nước nóng đem lại hiệu quả tốt hơn.

Theo phân tích một số thành phần trong nấm linh chi khiến chúng cần phải được đun trong nước để chiết xuất ra cá hoạt tính. Triterpenes trong nấm linh chi rất khó tan trong nước lạnh nhưng chúng dễ chiết ra trong nước nóng và rượu. Tương tự như thế, polysaccharide chitin bao bọc lấy nấm linh chi tạo đô cứng cho chúng và rất khó tiêu hóa trong cơ thể con người. Các polysaccharide thường chỉ hòa tan trong nước có trọng lượng phân tử lớn.Đó là lý do mà nấm linh chi không thể sử dụng trực tiếp mà cần qua chế biến

Phương thức sử dụng nấm linh chi truyền thống nhất là đung trong nước khoảng một tiếng đồng hồ, tùy vào khối lượng nấm. Thời gian đun dài mới có thể giúp các hoạt tính có lợi hòa tan hết vào nước, có lợi cho người sử dụng. Mỗi lần dùng khoảng 3 – 15g nấm linh chi thái nhỏ đun trong lượng nước vừa đủ. Đun nhỉ lửa đến khi còn 2/3 lượng nước. Đây là các thức đơn giản nhất nhưng đem lại hiệu quả cao trong sử dụng.

Contact Me on Zalo