Hướng dẫn cách ngâm rượu trái nhàu tốt cho người sử dụng
Hướng dẫn cách ngâm rượu trái nhàu tốt cho người sử dụng
Hướng dẫn cách ngâm rượu trái nhàu tốt cho người sử dụnglà phương pháp chế biến trái nhàu mà nhiều người áp dụng. Rượu trái nhàu không chỉ làm dân “sành” rượu mê mẩn vè hương vị mà loại thức uống này còn rất tốt với sức khỏe người sử dụng. Trái nhàu hiện nay rất phổ biến, được bày bán ở nhiều nơi. Sau đây là hướng dẫn ngâm rượu trái nhàu hiệu quả, cho công dụng tốt.
Hướng dẫn cách ngâm rượu trái nhàu tốt cho người sử dụng (nguồn internet)
Hướng dẫn cách ngâm rượu trái nhàu tốt cho người sử dụng
a. Nguyên liệu
– Chọn trái nhàu
Thông thường, người ta thường dùng trái nhàu chín để chế biến thành một bình rượu trái nhàu nhưng những nghiên cứu cho thấy trái nhàu chín không có tác dụng tốt khi tác động với rượu. Mặt khác nên sử dụng trái nhàu non để ngâm vì trái non thường chứa nhiều nhựa hơn trái chín và hạt của trái non khi ngâm với rượu rất dễ ngấm và phát huy công hiệu. Vì thế, bạn nên chọn quả non hoặc xanh, chưa chín hẳn sẽ tốt hơn. Ngoài ra, với quả nhàu khô, chúng ta nên chọn những trái có mùi thơm đặc trưng, nếm có vị hơi ngọt một chút.
– Chọn rượu ngâm
Để bình rượu trái nhàu ngâm thơm ngon, bạn nên chọn loại rượu có nồng độ trên 40 độ trở lên. Nếu có rượu nếp càng tốt.
b. Cách ngâm
Hiện nay có 02 cách ngâm rượu trái nhàu đó là cách ngâm quả nhàu khô và cách ngâm quả nhàu tươi, một số cách còn sử dụng đường trong quá trình ngâm.
– Cách ngâm quả nhàu khô
Qủa nhàu khô ngâm rượu được áp dụng nhiều bởi thời gian ngâm ngắn, khả năng chiết xuất được hết những tinh chất của trái nhàu vào rượu lớn.
Rửa trái nhàu qua 2 lần nước, để ráo rồi dùng dao thái quả làm bốn phần hoặc 2 phần.
Đem phơi trái nhàu đã bổ 3 ngày dưới ánh nắng trực tiếp, 2 ngày dưới bóng dâm (Hạn chế để hạt trái nhàu bị mất).
Trái nhàu khô ngâm rượu rất tốt (nguồn internet)
Đem trái nhàu đã phơi đi sao khô qua với lửa khoảng 10-15 phút
Cho trái nhàu đã sao vào bình thủy tinh ngâm rượu rồi đổ rượu vào theo tỉ lệ 1kg trái nhàu với 5-6 lít rượu để trong khoảng 30 ngày trở lên là có thể sử dụng được.
– Cách ngâm rượu quả nhàu tươi
Rửa trái nhàu qua 2 lần nước, để ráo rồi dùng dao bổ đôi quả nhàu theo chiều dọc để rượu có thể ngấm vào tận hạt nhàu.
Bỏ trái nhàu vào trong bình và đổ rượu theo tỉ lệ 1kg nhàu với 3 lít rượu, đậy nắp kín và ngâm trên 50 ngày là có thể sử dụng được.
c. Công dụng, cách sử dụng và bảo quản rượu trái nhàu
– Công dụng
Rượu trái nhàu có một số công dụng như:
- Tăng cường hệ thống miễn dịch, hạn chế ung thư, lưu thông máu
- Hỗ trợ cơ quan tiêu hóa, hạn chế đau nhức, hỗ trợ điều trị viêm phế quản, tim mạch, tiểu đường.
- Hỗ trợ điều trị đau nửa đầu,…
– Cách sử dụng
- Mỗi ngày nên sử dụng rượu trái nhàu 2 lần, mỗi lần 1 chén nhỏ trong bữa ăn. Sử dụng với liệu trình 02 tháng rất hiệu quả.
- Không nên sử dụng quá liều chỉ định 100ml sẽ làm phản tác dụng.
– Bảo quản
- Bảo quản bình rượu nơi khô ráo, thoáng mát
- Tránh ánh nắng trực tiếp, nhiệt độ khoảng 25 độ C.
Rượu trái nhàu có công dụng tốt với sức khỏe (nguồn internet)
Trên đây là một số cách ngâm rượu trái nhàu mà bạn có thể áp dụng để thưởng thức cũng như chăm sóc sức khỏe. Rượu trái nhàu thơm ngon, bổ dưỡng, thích hợp để uống hoặc làm quà tặng cho người thân yêu.