Banner 12 Hướng dẫn cách trồng nấm linh chi thương phẩm trên rơm rạ | Công ty Nhân Sâm Linh Chi Onplaza

Hướng dẫn cách trồng nấm linh chi thương phẩm trên rơm rạ

Nấm linh chi là loại nấm nổi tiếng toàn thế giới với nhiều chủng loại và nguồn gốc khác nhau. Hiện nay, có nhiều quốc gia đã nghiên cứu, tìm hiểu và phát triển sản phẩm nấm linh chi trong đó có nhiều loại được trồng trên chính những nguyên liệu đơn giản như mùn cưa, gỗ mục hay rơm rạ,… Tại Việt Nam, nấm linh chi thương phẩm đã được trồng trên rơm rạ, một trong những loại nguyên liệu dễ tìm nhất hiện nay. Dưới đây là cách trồng loại nấm này.

Bước 1: Xử lý nguyên liệu

– Làm ướt rơm ra với tỷ lệ 3.5 kg vôi cùng với 1000 lít nước.

– Đem rơm đi ủ trong vòng 3 ngày, sau đó lại ủ tiếp 3 ngày sau khi đã đảo đều lên và tiếp tục đảo, ủ trong vòng hai ngày. Chỉnh độ ẩm sao cho thật chuẩn trong khi đảo. Nên dùng bạt hay nylon bao xung quanh đống ủ để cho nhiệt độ của đống ủ lên cao, lưu ý không nên che kín đỉnh đống ủ.

nấm linh chi có thể được trồng trên bịch rơm rạ

Nấm linh chi có thể được trồng trên bịch rơm rạ

– Qua 6 đến 8 ngày rơm rạ nếu đạt yêu cầu thì cần phải đảm bảo được các yêu cầu sau:

– Rơm rạ có mùi dễ chịu, màu vàng sáng mềm. Thời gian ủ 8 hoặc 9 ngày phụ thuộc theo tính chất rơm rạ. Rơm rạ cứng ủ 9 ngày, rơm rạ mềm ủ 8 ngày. Tiếp tục băm rơm rạ thành từng đoạn 15 – 20cm, hoặc nhỏ hơn càng tốt để chuẩn bị cấy giống.

– Độ ẩm đạt 65% (vắt chặt, chỉ có nước ướt vân tay). Nếu quá ẩm hoặc quá khô cần chỉnh lại bằng cách phơi hay bổ sung thêm nước, ủ lại 1-2 ngày sau mới trồng.

Bước 2: Làm sạch và cấy giống từ phôi

– Tiến hành khử trùng các nguyên liệu với nhiệt độ 100 độ C trong khoảng thời gian từ 90 đến 180 phút.

– Rơm rạ cắt ngắn 10-15cm, ngâm trong nước vôi 15-20 phút, vớt ra để ráo nước 1-2 ngày, sau khi kiểm tra đủ độ ẩm, phối trộn thêm với 5-7% bột cám hoặc ngô.

– Cho nguyên liệu vào túi nylon chịu nhiệt, trọng lượng túi 1,2 – 1,4 kg/túi (kích cỡ túi rộng 25cm, dài 35cm và bông không thấm nước rồi đưa vào thanh trùng ở các chế độ nhiệt độ khác nhau.

– Tiến hành hấp cách thủy trong khoảng thời gian từ 8 đến 10 tiếng với nhiệt độ đạt chuẩn là 95 độ C

Bước 3: Ươm nấm trong bịch rơm rạ

– Địa điểm ươm túi cần phải thông thoáng, sạch sẽ có ánh sáng yếu, độ ẩm tốt nhất là từ 75 đến 86 độ C, nhiệt độ từ 25 đến 30 độ C. Khoảng cách giữa các túi từ 2-3 cm, giữa các giàn luống có lối đi để kiểm tra.

– Sau khoảng thời gian 20 – 30 ngày tơ kéo trắng trên 2/3 bịch thì có thể mang đi treo.

– Lấy nguyên liệu ra, để nguội sau đó cấy phôi giống vào trong túi.

Bước 4: Chăm sóc sản phẩm

– Bịch được mang đi treo sau đó tiến hành tháo nút bông ở cổ nút, chỉ để một ít bông (bằng 1/5 lượng bông nút ban đầu) sao cho nấm mọc qua cổ nút không bị kẹt.

– Tiến hành tưới nước trên nền nhà từ 7 đến 10 ngày với độ ẩm phải luôn được đảm bảo 80 đến 90% với độ thông thoáng vứa phải.

– Khi nấm bắt đầu mọc từ các vết rạch hoặc qua nút bông, khi đó ngoài việc tạo ẩm không khí, có thể tưới phun sương nhẹ vào túi nấm mỗi ngày từ 2-3 lần (tùy theo điều kiện thời tiết). Chế độ chăm sóc như trên được duy trì liên tục cho đến khi viền trắng trên vành mũ quả thể không còn nữa là hái được

Bước 5: Thu hoạch nấm linh chi thương phẩm

Khi tai nấm hết viền trắng mới có thể thu hoạch

Khi tai nấm hết viền trắng mới có thể thu hoạch

– Nấm linh chi có thể thu hái khi viền trắng trên quả thể không còn nữa. Đây là lúc nấm ngừng sinh trưởng, lúc này màu của cánh nấm và cuống nấm tương đối đồng nhất, mặt dưới màu vàng.

– Dùng dao hoặc kéo sắc cắt chân nấm sát bề mặt túi. Quả thể nấm sau khi thu hái được vệ sinh sạch sẽ, phơi khô hoặc sấy

– Độ ẩm của nấm khô dưới 13%, tỉ lệ khoảng 3 kg tươi được 1 kg khô.

– Năng suất thu hoạch đạt từ 6-9% tươi, tương đương 1,8-3% khô (1 tấn nguyên liệu thu được từ 18-30kg nấm linh chi khô).

– Khi kết thúc đợt nuôi trồng cần phải vệ sinh và thanh trùng nhà xưởng bằng foocmon với nồng độ từ 0,5-1%.

Trên đây là 5 bước trồng nấm linh chi thương phẩm trên rơm rạ mà mọi người có thể tham khảo để áp dụng, tiến hành trồng nấm kinh doanh hoặc tự trồng nấm linh chi nếu đủ điều kiện. Những người muốn sử dụng nấm sạch, chất lượng có thể liên hệ hoặc tham khảo mua hàng trực tiếp tại https://nhansamlinhchi.net.vn .

Contact Me on Zalo