Menu
Menu

Ngỡ ngàng với nấm lim xanh tự nhiên chỉ có ở Việt Nam

Luong Y Ly Quang An 15 Th5, 2017 Hỏi đáp tư vấn
5/5 - (1 bình chọn)

Nấm lim xanh tự nhiên thực sự là một tiên dược quý của Việt Nam và của ngành Đông Y nói chung. Việc phát hiện ra loại thảo dược này đã khiến thế giới ngỡ ngàng bởi nấm lim xanh Việt Nam còn quý hơn cả nhân sâm.

Nấm lim xanh tự nhiên là gì?

Nấm lim xanh là loại nấm quý của Việt Nam, được phát hiện ở tỉnh Quảng Nam trong thời gian gần đây. Nấm lim xanh hay còn gọi là nấm linh chi Việt Nam, nấm trường thọ, tiên thảo, thanh chi, bạch linh chi…

Nấm lim xanh với nhiều tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh hiểm nghèo

 Nấm lim xanh với nhiều tác dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh hiểm nghèo

Đây là loài nấm mọc và sinh trưởng trên rễ và gốc của cây lim đã chết. Nấm lim xanh là loài nấm vô cùng quý giá của Việt Nam có công năng chữa bệnh rất lớn.

Hết sức lưu ý: Nấm lim xanh tự nhiên có giá trị phải là nấm lim mọc từ gốc và rễ cây lim đã chết. Có nấm lim mọc từ thân cây lim nhưng loại nấm này lại chứa nhiều chất độc.

Nấm lim xanh ở đâu thì tốt?

Nấm lim xanh tự nhiên chỉ phân bố duy nhất tại vùng núi Tiên Phước tỉnh Quảng Nam – Việt Nam.

Nấm lim xanh chỉ sinh trưởng và phát triển trên vùng núi Tiên Phước - Việt Nam

Nấm lim xanh chỉ sinh trưởng và phát triển trên vùng núi Tiên Phước – Việt Nam

Chỉ tại vùng núi Tiên Phước tỉnh Quảng Nam mới là vùng núi có các khu rừng già nguyên sinh rộng lớn, nhiều cây cổ thụ. Nấm lim xanh mọc trên gốc và rễ cây lim đã chết mới là loại nấm có giá trị cao vì thế số lượng nấm lim xanh không nhiều.

Tiên Phước là một huyện trung du phía tây của tỉnh Quảng Nam với khí hậu nhiệt đới gió mùa, đặc trưng với các trận mưa núi, mưa giông vào mùa hè, khí hậu lạnh ẩm kéo dài vào mùa đông. Chính đặc điểm khí hậu và thổ nhưỡng tại vùng núi Tiên Phước này mới đủ điều kiện để nấm lim xanh sinh trưởng và phát triển.

Để mua nấm lim xanh tốt các bạn có thể truy cập tại http://nhansamlinhchi.net.vn/nam-lim-xanh/

Quá trình phát triển của nấm lim xanh

Sau khi cây lim bị đốn thì phải đến 3 – 4 năm sau mới thấy sự xuất hiện của nấm lim xanh, chúng mọc ra từ gốc, rễ và thân của cây lim bị chặt đó. Vòng đời của nấm lim xanh tự nhiên khá ngắn, toàn bộ quá trình hình thành, sinh trưởng và phát triển chỉ kéo dài 8 – 9 tháng, thường từ tháng 3 đến cuối tháng 10 âm lịch. Nếu trong khoảng thời gian này nấm không được thu hoạch thì chúng cũng sẽ tự chết đi.

Vì lim là loài thực vật sống theo quần thể vì thế nấm lim xanh cũng tồn tại theo quần thể chứ không mọc đơn lẻ như các loài nấm khác.

Hành trình khai thác nấm lim xanh vô cùng gian nan, vất vả

Nấm lim xanh vốn đã ít giờ lại bị khai thác nhiều nên loài nấm này đang ngày càng hiếm. Hành trình khai thác nấm lim xanh cũng không phải là dễ dàng.

Người đi tìm nấm lim xanh phải đi thành nhóm vì trong rừng thiêng nước độc luôn có các nguy hiểm rình rập. Những người thợ này cũng phải chuẩn bị quần áo, lương thực, thuốc men cho chuyến đi có khi kéo dài đến cả tháng ròng. Chi phí cho mỗi chuyến đi khai thác nấm lim xanh vô cùng tốn kém chưa kể công sức đi khai thác cực vất vả và khó khăn vì thế nấm lim xanh tự nhiên mới có giá thành cao như vậy.

Muốn tìm đúng loại lim xanh tự nhiên có giá trị phải tìm đến đúng chỗ cây lim được chặt cách đây 3 – 4 năm. Vì thế những người thợ cố gắng tìm và lần theo những dấu lối mòn do xe trâu kéo gỗ để lại.

Đến được nơi mọc nhiều cây lim xanh, những người khai thác sẽ cắm trại ở lại và tỏa đi tìm kiếm. Nếu không tìm thấy gốc lim nào có nấm hay nấm lim xanh đã được hái hết thì họ lại phải đi sâu hơn để tìm kiếm

Khi mang được nấm lim xanh về, vì gỗ lim có độc nên  quy trình chế biến phải kỹ càng thì sau đó mới có thể sử dụng được.

Công đoạn bảo quản nấm lim xanh cũng hết sức khó khăn, nếu không được xử lý đúng cách thì trong vòng một tuần thì lim sẽ bị mọt ăn hỏng, đặc biệt nấm lim xanh tự nhiên còn bị mốc rất nhanh.

Công dụng tuyệt vời của nấm lim xanh

Trong nấm lim xanh có hàm lượng Germanium cao gấp 5 – 8 lần so với nhân sâm và các loại thảo dược khác. Germanium là nguyên tố hữu cơ trong tự nhiên có tác dụng hỗ trợ phòng ngừa và điều trị ung thư rất tốt. Bên cạnh đó còn có tác dụng rất lớn trong việc tăng cường hệ miễn dịch, có khả năng chống lại các vi khuẩn nhất định. Sử dụng nấm lim xanh chữa bệnh nan y mang đến hiệu quả rất tốt.

Cụ thể với hàm lượng lớn Germanium này thì nấm lim xanh sẽ những có tác dụng sau:

– Phòng ngừa và điều trị ung thư. Đặc biệt nấm linh chi có tác dụng điều trị bệnh ung thư ở giai đoạn đầu rất hiệu quả, ở giai đoạn cuối nấm linh chi giúp người bệnh kéo dài sự sống.

– Tăng tuần hoàn máu, thúc đẩy quá trình chuyển máu giúp cung cấp oxy dồi dào cho não từ đó ngăn ngừa nguy cơ tai biến (đột quỵ).

– Tăng quá trình trao đổi chất của các tế bào cơ thể, từ đó giúp cơ thể được bồi bổ, tăng cường sinh lực

– Loại bỏ độc tố, thanh lọc cơ thể do đó có tác dụng điều trị nhiễm độc gan, nhiễm độc kim loại nặng, giải độc gan do bia rượu, chữa béo phì hiệu quả.

– Giảm đau nhức xương khớp, trị viêm khớp, sưng khớp, bệnh gút

– Giảm căng thẳng, mệt mỏi, tác dụng điều trị các chứng trầm cảm

Cách nhận diện nấm lim xanh tốt

Chú ý chọn nấm còn nguyên cây nguyên mũ để có thể nhận biết, không nên mua nấm đã thái lát. Hết sức thận trọng để tránh mua nhầm nấm lim xanh nuôi trồng với giá trị thấp.

Nấm lim xanh tự nhiên có hình dạng xù xì, thân nấm cứng, cuống cong queo với đường kính khoảng 1 cm. Mũ nấm có kích thước 4 – 10 cm, có lớp mỏng phấn trắng ở phía dưới mũ, mùi hơi giống mùi cá khô. Nấm lim xanh có vị rất đắng.

Đặc điểm nhận dạng về màu sắc và hình dáng của nấm lim xanh

Đặc điểm nhận dạng về màu sắc và hình dáng của nấm lim xanh chất lượng.

Với nấm lim nuôi truồng thì hình thức trông đẹp hơn, kích thước đồng đều, bóng đẹp vì được nuôi trồng trong điều kiện lý tưởng. Nấm được nuôi trồng thường có lớp phấn trắng ở mũ dày hơn, thân mềm và xốp chứ không cứng như nấm lim tự nhiên.

Cách sử dụng nấm lim xanh

– Sắc nước uống:

Đây là phương pháp tốt nhất sử dụng được tối đa các dược chất có trong nấm lim xanh.

Trước khi sử dụng ngâm cây nấm hoàn toàn trong nước muối ấm pha loãng khoảng 10 phút để loại bỏ chất độc và làm nấm mềm ra.

Tiếp đó thái nấm nhỏ thành lát mỏng rồi cho khoảng 30g nấm cùng 2 lít nước, đun nhỏ lửa trong vòng 15 phút cô đặc còn khoảng 1 lít. Để nguội rồi sử dụng trong ngày. Có thể sắc bã lại lần 2.

– Hãm uống như uống trà:

Có thể nghiền nấm Lim xanh thành bột rồi cho vào túi vải, hãm uống như uống trà. Chú ý sử dụng nước thật sôi để hãm, không nên uống cả bã.

– Ngâm rượu:

Để nguyên cây nấm lim xanh hoặc thái lát sau đó ngâm với rượu, để càng lâu càng tốt, sử dụng nhanh nhất là sau 20 ngày ngâm.

Phương pháp này thường dùng cho người không có bệnh, uống để nâng cao sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật.

Thời gian sử dụng tốt nhất: Nấm lim xanh được sử dụng tốt nhất là thời điểm trước khi ăn sáng. Uống vào thời điểm này sẽ phát huy tối đa tác dụng đào thải độc tố cho cơ thể.

Tìm hiểu thêm về liều lượng sử dụng nấm linh chi cho từng đối tượng

icon