Banner 12 Sản phẩm nấm linh chi được nuôi trồng như thế nào? | Công ty Nhân Sâm Linh Chi Onplaza

Sản phẩm nấm linh chi được nuôi trồng như thế nào?

Sản phẩm nấm linh chi được nuôi trồng như thế nào? Nấm linh chi là sản phẩm thực phẩm chức năng phổ biến hiện nay. Nhiều người sử dụng nấm linh chi nhưng không hiểu rõ về nguồn gốc, quá trình nuôi trồng và phát triển của sản phẩm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp kiến thức về việc nuôi trồng sản phẩm nấm linh chi mà bạn nên tìm hiểu.

Nuôi trồng nấm linh chi thế nào

Nấm linh chi được nuôi trồng từ các nguồn giống tốt

Để nuôi trồng nấm linh chi, người canh tác phải chuẩn bị nhiều thứ như đất, nước, giống. Đặc biệt quan trọng như mùn cưa của các loại gỗ, túi nilon chịu nhiệt, bông nút, cổ nú và các phụ gia khác (bột nhẹ,…). Ngoài ra nguồn nước sạch (nước sinh hoạt ăn, uống hàng ngày) cũng hết sức cần thiết.

nấm linh chi nuôi trồng được ra đời như thế nào?

Nuôi trồng nấm linh chi như thế nào?

Sau khi đã có nguyên liệu, người nuôi trồng nấm thực hiện bước đóng túi. Mùn cưa được tạo ẩm và ủ tương tự như phần xử lý mùn cưa trồng mộc nhĩ. Sau đó phối trộn thêm với các phụ gia đóng vào túi theo kích thước trên sao cho khối lượng túi đạt 1,1-1,4kg rồi đưa vào thanh trùng.

Thanh trùng bọc nấm đơn giản là hấp cách thuỷ ở nhiệt độ 1000C, thời gian kéo dài 10-12 giờ. Hoặc cũng có thể thanh trùng bằng nồi áp suất (Autoclave) ở nhiệt độ 119-1260C (áp suất đạt 1,2-1,5at) trong thời gian 90-120 phút.

Sau khi đã thanh trùng, người nuôi trồng tiến hành cấy nấm. Quá trình cấy nấm cần chuẩn bị phòng cấy, dụng cụ cấy và giống. Phòng cấy giống phải sạch (được thanh trùng định kỳ bằng bột lưu huỳnh). Dụng cụ cấy giống bao gồm que cấy, panh kẹp, đèn cồn, bàn cấy, cồn sát trùng đã được thanh trùng, để nguội. Giống: Sử dụng hai loại giống chủ yếu là trên hạt và trên que gỗ. Giống phải đúng tuổi, không bị nhiễm nấm mốc, vi khuẩn, nấm dại…

Nhiều người thắc mắc dùng nấm linh chi nuôi trồng có tốt không, nếu đảm bảo được đúng quy trình, sản phẩm thu hoạch được có chất lượng cao thì việc sử dụng hoàn toàn tốt, mang đến nhiều tác dụng.

Ươm túi, chăm sóc và thu hoạch nấm linh chi

Ươm túi

Nhà ươm túi đảm bảo các yêu cầu: Sạch sẽ, thông thoáng, độ ẩm từ 75% đến 85%, ánh sáng yếu, nhiệt độ 20-300C. Chuyển nhẹ nhàng giống vào nhà ươm và đặt trên các giàn giá hoặc xếp thành luống. Khoảng cách giữa các túi 2-3cm. Giữa các giàn luống có lối đi để kiểm tra.Trong thời gian ươm không được tưới nước, hạn chế tối đa việc vận chuyển.Trong quá trình sợi nấm phát triển nếu thấy có túi bị nhiễm cần phải loại bỏ ngay khỏi khu vực ươm, đồng thời tìm nguyên nhân để có cách khắc phục. Đây là khâu rất quan trọng trong quá trình nuôi trồng nấm linh chi.

Chăm sóc và thu hái

chọn các đơn vị phân phối nấm linh chi uy tín

Chọn các đơn vị phân phối nấm linh chi uy tín

Rạch túi và tưới nước. Kể từ ngày cấy giống đến khi rạch túi (khoảng 25-30 ngày) sợi nấm đã ăn kín ¾ túi. Tiến hành rạch 2 vết rạch sâu vào trong túi 0,2-0,5cm, đối xứng trên bề mặt túi nấm. Đặt túi nấm trên giàn cách nhau 2-3cm để nấm ra không chạm vào nhau.Từ 7 đến 10 ngày đầu chủ yếu tiến hành tưới nước trên nền nhà, đảm bảo độ ẩm 80-90%, thông thoáng vừa phải.

Thu hái

Dùng dao hoặc kéo sắc cắt chân nấm sát bề mặt túi.- Quả thể nấm sau khi thu hái được vệ sinh sạch sẽ, phơi khô hoặc sấy ở nhiệt độ 400C-450C. Độ ẩm của nấm khô dưới 13%, tỷ lệ khoảng 3kg tươi được 1 kg khô.

Tìm hiểu chi tiết về cách sơ chế nấm linh chi để có được phương pháp phù hợp nhất.

Trên đây là kiến thức về nuôi trồng nấm linh chi để có thể ạo ra những sản phẩm nấm linh chi được phân phối trên thị trường. Để đảm bảo hiệu quả sử dụng, người tiêu dùng nên mua nấm linh chi tại các đơn vị uy tín.

Tham khảo thêm bài viết:

Nấm linh chi tự nhiên có tốt hơn nấm nuôi trồng không?

Tổng hợp công dụng của nấm linh chi đối với con người

Contact Me on Zalo