Banner 12 Kinh nghiệm trồng sâm ngọc linh dưới nhà mái che | Công ty Nhân Sâm Linh Chi Onplaza

Kinh nghiệm trồng sâm ngọc linh dưới nhà mái che

Kinh nghiệm trồng sâm Ngọc Linh để trở thành đại gia sâm

 

Kinh nghiệm trồng sâm ngọc linh không phải ai cũng biết. Là loại dược thảo mang lại công dụng tốt cho cơ thể và giá trị kinh tế không hề nhỏ, sâm ngọc linh đang được đầu tư bảo tồn, phát triển và nhân giống để có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng hiện nay.

sâm ngọc linh có thể gieo trồng dưới nhà mái che

Sâm ngọc linh có thể gieo trồng dưới nhà mái che. (nguồn internet)

✚ Sâm Ngọc Linh được xem là “Quốc bảo” của Việt Nam và đang dần cạn kiệt, Nhà nước và Chính phủ đang khuyến khích mở rộng diện trồng sâm Ngọc Linh dưới tán rừng tại Quảng Nam, Kon Tum nhằm gắn việc sản xuất sâm và phát triển du lịch để nâng cao giá trị cây sâm.

✚ Từ Hội nghị về đầu tư phát triển sâm ngọc linh và các dược liệu khác tại tỉnh KonTum, ngày 24/09/2019 Văn phòng Chính Phủ ban hành Thống báo số 369/TB-VPCP về kết luận của Thủ Tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc, Công ty TNHH On Plaza Việt Pháp do anh Đào Văn Quang – chủ nhân Bộ sưu tập sâm Ngọc Linh khủng nổi tiếng tại Hà Nội quản lý đã phát triển đề án xây dựng “ Nhà máy sản xuất sâm Ngọc Linh” theo mô hình hoàn toàn khép kín, từ trồng sâm đến thu hoạch và chế biến sâm Ngọc Linh.

 

▲ Thông tin dự án :

Nguồn nguyên liệu: Sâm Ngọc Linh trồng tại KonTum, Quảng Nam

Các sản phẩm tập trung: Tinh chất sâm Ngọc Linh, Cao sâm Ngọc Linh, sâm Ngọc Linh tẩm mật ong

Diện tích nhà máy: 10.000 ha

Hợp tác chuyên gia: Hàn Quốc

Ứng dụng công nghệ: Đức và Hàn Quốc

Thị trường hướng đến: Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Singapore…

 

★ Trồng sâm Ngọc Linh – Vì chiến lược chăm sóc sức khỏe và giúp người dân tiếp cận sâu hơn với sâm

✚ Anh Quang tâm sự, trước kia, hầu như anh chỉ chú tâm săn lùng nấm lim xanh tại Quảng Nam và là đầu mối chuyên cung cấp nấm lim xanh từ núi rừng Quảng Nam cho người dân mắc bệnh cần mua hoặc dân chơi, sưu tầm nấm. Rồi sau chuyến thực nghiệm lên đỉnh Trà Linh, được rất nhiều người dân bản địa giới thiệu về sâm Ngọc Linh, anh quyết định tìm hiểu, nghiên cứu sâm Ngọc Linh qua các nhà khoa học, sưu tầm trên mạng và tìm hiểu tác dụng của sâm Ngọc Linh từ các chuyên gia y tế.

 

 

★ Anh Đào Văn Quang giới thiệu về Bộ sưu tập sâm Ngọc Linh sau nhiều năm sưu tầm

✚ Là người sưu tầm sâm Ngọc Linh lâu năm, anh Quang cho biết, nhu cầu sử dụng sâm Ngọc Linh hiện nay là cực lớn, nguồn sâm tự nhiên gần như cạn kiệt, tìm được củ sâm tự nhiên có chất lượng hoàn toàn không hề dễ dàng, thậm chí là giá cực cao, số lượng sâm trồng cũng nhỏ giọt…

✚ Lúc này, hơn ai hết, anh nhận thấy sự cấp thiết của việc kết hợp của 3 nhà: nhà dân, doanh nghiệp, Nhà nước để có thể đưa ra những đề án phù hợp nhằm bảo vệ nguồn gen quý, nhân giống và chăm sóc sức khỏe người dân tốt hơn đúng như yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong Hội nghị.

 

★ Vừa trồng sâm vừa đúc rút kinh nghiệm

✚ Anh Quang từng “ăn nằm” trên đỉnh Ngọc Linh để tìm hiểu về quy trình và cách trồng sâm Ngọc Linh sao cho hiệu quả. Những năm đầu, anh và một vài người khác đi vào rừng để lấy sâm tự nhiên về trồng, có nhiều chuyến đi kéo dài cả tuần lễ. Củ sâ tự nhiên khi mang về sẽ được chặt từng khúc, làm luống ươm trồng dưới tán rừng già nguyên sinh, đất mùn dày 40cm. Tuy nhiên, anh nhận thấy, cách làm này khiến tỉ lệ sống của sâm không cao bởi chỉ cần mưa xuống hoặc đỉnh núi có trời lạnh dưới 10 độ cũng khiến cho củ sâm bị thối rữa.

✚ Anh thực sự trăn trở với ước mơ trồng sâm của mình. Gian nan là thế nhưng anh vẫn không hề bỏ cuộc. Vừa trồng, anh vừa đúc rút kinh nghiệm, tìm nhiều cách nhân giống khác nhau, vừa lấy cây con mang về vừa lấy hạt để gieo, cuối cùng những vườn sâm đầu tiên do anh trực tiếp trồng cũng hình thành.

 

 

★ Kinh nghiệm trồng sâm của anh Quang cũng bắt đầu từ những chuyến đi thực nghiệm

✚ Từ khi bắt đầu ươm hạt trồng đến lúc mang ra vườn trồng cũng khoảng 3 năm, cây bắt đầu cho quả. Càng để cây sâu lâu năm thì quả hái được càng nhiều. Từ đó, anh bắt đầu mở rộng diện tích trồng sâm hơn. Vì niềm đam mê bất tận, anh sẵn sàng từ bỏ công việc kinh doanh, vay vốn để mua lại đất rừng của người dân trồng sâm.

✚ Tính đến nay, sau hơn 10 năm, không chỉ sở hữu hàng ngàn ha đất trồng sâm mà anh Quang còn đầu tư dự án Xây dựng nhà máy chế biến sâm Ngọc Linh với quy mô hơn 10.000 ha nhằm nâng cao giá trị cây sâm và tạo nguồn thu mới cho người dân nơi đây.

✚ Đặc biệt, anh còn nắm trong tay chuỗi hệ thống cửa hàng dinh dưỡng chuyên cung cấp sâm Ngọc Linh tại Hà Nội, TP HCM, tạo “ đầu ra” mới cho sâm Ngọc Linh trồng của bà con Quảng Nam, Kon Tum. Đồng thời, nhờ số lượng sâm Ngọc Linh ngày càng nhiều nên giá sâm cũng giảm hơn, giúp người dân có nhu cầu dễ dàng hơn trong việc tiếp cận mua sản phẩm.

 

★ Học cách trồng sâm Ngọc Linh từ “ đại gia” sâm Ngọc Linh

✚ Qua kinh nghiệm thực tiễn nhiều năm, anh Quang nhận thấy, kỹ thuật và kinh nghiệm trồng sâm Ngọc Linh rất quan trọng. Việc kiếm được vùng đất phù hợp cho cây sâm phát triển không hề đơn giản. Núi rừng rộng lớn, nhưng phải chọn trúng điểm thì nó mới cho củ.

✚ “ Nếu trồng cây sâm nơi ngập nước sẽ bị thối củ, còn trồng ở nơi khô cạn thì nó lại phát triển chậm. Nó thích hợp nơi thoát nước nhanh khi mưa xuống, gần khe suối có hơi nước ẩm ướt”, anh Quang nói. Theo đó, nếu muốn trồng sâm, người trông nên thực hiện theo phương pháp dưới đây:

✔ Chuẩn bị trước khi gieo trồng

✚ Để công việc gieo trồng được tiến hành thuận lợi và mang lại kết quả cao, chúng ta cần chuẩn bị trước gieo trồng một số yêu cầu cần thiết như: đất, nhà mái che, phân bón, giống,…

Đất: Cần chọn đất trồng có độ cao trên 1000m so với mực nước biển, thoát nước tốt, khá bằng phẳng. Tiến hành cuốc ải phơi đất, khi chuẩn bị vào vụ nên đập đất nhỏ, làm sạch cỏ dại và phân luống thành hàng cách nhau 20cm, hàng cách hàng 30cm.

Nhà mái che: Nên làm mái bằng lưới, khung bằng tre hoặc gỗ, lợp dưới bằng nilon đen và rào kín xung quanh để bảo vệ.

Phân bón: Chuẩn bị phân gà hoai mục. Dùng tỉ lệ theo 1ha là 15 tấn phân gà bón lót, 30kg đạm – 20kg lân – 20kg kali chia đều bón từ năm 1 đến năm 4.

Giống: Sâm ngọc linh giống cho 1ha sản xuất mật độ 20x30cm là 165000 cây.

trồng sâm ngọc linh cần đảm bảo không bị úng nước

Trồng sâm ngọc linh cần đảm bảo không bị úng nước.

✔ Tiến hành gieo trồng

✚ Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những yêu cầu, vật dụng, công việc trước gieo trồng, ta có thể bắt tay vào tiến hành gieo trồng theo các yếu tố quan trọng như thời vụ, kỹ thuật trồng,…

Thời vụ trồng: Thời vụ được xác định tốt hơn cả là tháng 8 hàng năm.

Gieo trồng: Đào hố sâu từ 5-7cm, đổ phân gà làm nền, đặt cây giống trên nền phân gà sau đó ấn chặt gốc, vun một lớp đất mỏng kín hố, không để hố ứ nước dễ thối cây.

Cây giống lấy từ vườn ươm không được làm đứt củ, phân loại củ giống to nhỏ để trồng theo các loại khác nhau. Khoàng cách là 20x30cm.

✔ Chăm sóc sâm ngọc linh

✚ Chăm sóc sâm ngọc linh non cần chú ý giữ ẩm cho cây nhưng không được kéo dài tránh gây thối củ, làm rãnh thoát nước để nước mưa không tràn qua ruộng. Sau khi mưa xong phải tháo hết nước.

✚ Tiến hành nhổ cỏ bằng tay, vét rãnh luống vào tháng thứ 3 để sâm nhú mầm, đảm bảo giữ ẩm, tránh hạn cho ruộng vào tháng 4-5. Trước tháng 6 nên làm vệ sinh ruộng, vét rãnh luống, khơi thông thoát nước, kiểm tra lại mái che. Cuối mùa mưa bón phân quanh gốc, vét rãnh luống, nhặt cỏ dại chuẩn bị cho sâm ngủ đông.

chăm sóc để cây phát triển tốt hơn

Chăm sóc để cây phát triển tốt hơn.

Khi phát hiện cây sâu bệnh phải nhổ, đốt ngay sau đó đổ vôi bột hay nước sôi vào gốc để diệt mầm bệnh.

✔ Thu hoạch sâm ngọc linh

✚ Do sâm ngọc linh trồng trong vườn mái che có thời gian trên vườn ươm từ 24-36 tháng vì vậy chỉ sau 4 năm trồng là có thể thu hoạch củ. Thời gian thu hoạch tốt hơn cả là tháng 11-12 khi sâm bước vào giai đoạn ngủ đông. Khi thu hoạch thời điểm này sẽ cho kết quả dược liệu trong củ sâm cao.

>>> Các sản phẩm sâm ngọc linh trồng của Onplaza : 

 

➤ Trên đây là một số kinh nghiệm trồng sâm ngọc linh trong vườn mái che của anh Đào Văn Quang, ngoài ra, bạn có thể tham khảo các cách gieo trồng ở trên núi hoặc cách nhân giống trong phòng thí nghiệm. Khi có nhu cầu sử dụng sâm ngọc linh, bạn nên chọn các loại sâm tại các vườn ươm uy tín hoặc có thể lựa chọn tại các nhà phân phối lớn, đảm bảo nguồn gốc cũng như được nhiều người đánh giá cao để tránh rủi ro.

➤ Tổng hợp các sản phẩm sâm Ngọc Linh trồng và sâm Ngọc Linh tự nhiên tại địa chỉ: https://nhansamlinhchi.net.vn/sam-ngoc-linh/

Contact Me on Zalo