Banner 12 Sự khác biệt ngỡ ngàng giữa sâm Ngọc Linh và sâm Triều Tiên | Công ty Nhân Sâm Linh Chi Onplaza

Sự khác biệt ngỡ ngàng giữa sâm Ngọc Linh và sâm Triều Tiên

Sâm Ngọc Linh và sâm Triều Tiên, Hàn Quốc khác nhau thế nào

Việc khám phá ra sâm Ngọc Linh đã mang lại niềm tự hào lớn cho Việt Nam. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra sự khác biệt giữa sâm Triều Tiên và sâm Ngọc Linh để thấy được loại sâm nào đang giữ vị trí số 1 hiện nay.

1. Về hàm lượng thu suất toàn phần

Saponin là thành phần chính của nhân sâm cũng là thành phần quyết định chất lượng sâm. Theo số liệu nghiên cứu thì trong sâm Ngọc Linh có tới 52 saponin trong đó có 26 saponin mới chỉ có ở sâm Ngọc Linh, đặc biệt là thành phần saponin MR2 chiếm hơn 50% hàm lượng saponin toàn phần. Đây chính là yếu tố quyết định đem đến hiệu quả trị liệu của sâm Ngọc Linh Việt Nam hơn hẳn các loại sâm khác.

Còn theo số liệu công bố trong sâm Triều Tiên chỉ có khoảng 26 saponin

Xét về thu suất toàn phần hàm lượng saponin thì sâm Ngọc Linh chiếm tới 10,8 % trong đó sâm Triều Tiên chỉ có 3,5%.

Như vậy sâm Ngọc Linh cao hơn gấp 3 lần so với sâm Triều Tiên.

Chính vì thế sâm Ngọc Linh hiện nay được đánh giá là loại sâm tốt nhất thế giới

Xem thêm bài viết về sâm ngọc linh:

2. Về đặc điểm bề ngoài

Hình ảnh củ sâm tự nhiên Triều Tiên 1000 năm tuổi

Hình ảnh củ sâm tự nhiên Triều Tiên 1000 năm tuổi

 Hình ảnh sâm Ngọc Linh tự nhiên 100 năm tuổi

 Hình ảnh sâm Ngọc Linh tự nhiên 100 năm tuổi

Cả hai loài sâm quý này đều có thân cây cao từ 40 đến 10 cm với lá kép mọc vòng và cuống dài và cây phải đạt 3 năm tuổi mới trổ hoa.

Sâm Triều Tiên mang hình dáng giống người với màu vàng sáng trong khi đó sâm Ngọc Linh lại có hình dáng khùm khoằm, các đốt như đốt trúc với các mắt sâm thể hiện số năm tuổi.

Sâm Triều Tiên càng nhiều năm tuổi thì rễ sâm càng nhiều trong khi đó sâm Ngọc Linh càng nhiều năm tuổi thì càng có nhiều đốt mắt, các đốt mắt biến dạng theo thời gian tạo thành ngấn, củ phân nhiều nhánh tạo nhiều đường cong.

3. Xét về điều kiện khí hậu thổ nhưỡng để sâm phát triển.

Sâm Ngọc Linh và sâm Triều Tiên đều là những loài cây sống lâu năm và phân bổ ở độ cao 1200 m trở lên

Nếu như sâm Triều Tiên có thể mọc ở các vùng ôn đới và hàn đới thì sâm Ngọc Linh chỉ sống ở vùng nhiệt đới, hiện chỉ tại Việt Nam mới có loại sâm này.

Ngay nay sâm Triều Tiên được đem đi trồng đại trà ở rất nhiều nơi nhưng với sâm Ngọc Linh thì lại vô cùng kén đất. Mặc dù người ta đã đem sâm Ngọc Linh đi trồng tại Thanh Hóa, Lâm Đồng, Hà Tĩnh, Sapa… nhưng chỉ có khu vực núi Ngọc Linh (thuộc địa phận hai tỉnh Quảng Nam và KonTum) với điều kiện đặc thù về khí hậu và thổ nhưỡng mới là điều kiện lý tưởng để sâm Ngọc Linh sinh trưởng mang lại giá trị cao nhất.

4. Xét về công năng

Cả sâm Ngọc Linh và sâm Triều Tiên đều có công năng tương đương đối với hệ thần kinh, nội tiết, tim mạch…Tuy nhiên với sâm Triều Tiên có thể khiến chỉ số huyết áp tăng trong khi sâm Ngọc Linh thì hoàn toàn không gây ra phản ứng phụ nào, người dùng có thể yên tâm sử dụng trong thời gian dài.

Cả hai dòng sâm đều có công năng điều trị bệnh tật, tăng cường sức để kháng, bồi bổ cơ thể, nâng cao hệ miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật… nhưng sâm Ngọc Linh chính bởi sở hữu hàm lượng saponin vượt trội nên có tác dụng cao hơn nhiều so với sâm Triều Tiên.

Đặc biệt với bệnh ung thư, sâm Ngọc Linh sẽ làm hạn chế khối u phát triển và ngăn ngừa ung thư. Với bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối thì sâm Ngọc Linh làm giảm đau đớn, giúp người bệnh ăn ngủ ngon hơn, kéo dài sự sống.

Sâm Ngọc Linh có thể sử dụng kết hợp với thuốc kháng sinh mang đến hiệu quả chữa bệnh rất đáng kể.

5. Đối tượng sử dụng, cách dùng:

Cả hại loại sâm đều có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành các loại đồ uống, món ăn bổ dưỡng.Để bảo quản và sử dụng sâm trong thời gian dài thường có 2 cách phổ biến là ngâm sâm với mật ong nguyên chất hoặc ngâm sâm với rượu.

Contact Me on Zalo