Phân biệt sự khác nhau giữa nhân sâm và hồng sâm

0966606169

Phân biệt sự khác nhau giữa nhân sâm và hồng sâm

Phân biệt sự khác nhau giữa nhân sâm và hồng sâm.

Nhân sâmhồng sâm đều là những sản phẩm quý, được sử dụng khá phổ biến để bồi bổ, nâng cao sức khỏe. Nhận biết được sự khác nhau giữa nhân sâm và hồng sâm giúp người dùng lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu.

Sự khác nhau giữa nhân sâm và hồng sâm.

Tiêu chí so sánhNhân sâmHồng sâm
Đặc tính, bản chấtNhân sâm là loại dược liệu quý có lịch sử lâu dài, đứng đầu trong 4 loại thượng phẩm của Đông y: Sâm – Nhung – Quế – Phụ. Trong các cuốn sách cổ, nổi tiếng như cuốn “Thần nông bản thảo kinh” từ thời Tần Hán của Trung Quốc đã nhắc đến rất nhiều công dụng quý của nhân sâm như bồi bổ ngũ tạng, dưỡng sinh bổ khí kéo dài tuổi thọ…

Nhân sâm chính là những của nhân sâm tươi, chưa qua chế biến có màu vàng ngà, vàng hoàng thổ với rễ cái và rễ phụ xum xuê. Nhân sâm mọc tự nhiên hoặc được trồng  tại vùng  Cao Ly nay là CHDCND Triều Tiên và Hàn Quốc.

Trên thế giới hiện nay cũng có một số quốc gia khác trồng được nhân sâm như Trung Quốc (trồng ở 2 tỉnh Liêu Ninh và Cát Lâm), hay ở miền Viễn Đông – Liên Bang Nga. Tuy nhiên trên thị trường thế giới hiện nay chỉ chuộng  loại nhân sâm của Hàn Quốc và Triều Tiên.

Hồng sâm là sản phẩm được chế biến từ nhân sâm tươi, sử dụng sâm tươi 6 năm tuổi với chất lượng tốt đem sơ chế rồi hấp bằng hơi nước sau đó phơi, sấy khô để lượng nước giảm xuống còn 14%.

Trải qua quá trình chế biến hấp sấy tiêu chuẩn khiến cho thành phần saponin trong hồng sâm cao hơn khoảng 1,5 lần so với nhân sâm tươi (các đơn thể saponin quý như Rg1, Rg2, Rg3, Rh1, Rh2…chiết xuất được nhiều hơn) mang đến nhiều tác dụng  tốt cho sức khỏe.

Hồng sâm ra đời bắt nguồn từ lý do người dân Cao Ly muốn tìm cách bảo quản nhân sâm tươi để sử dụng được lâu hơn. Họ đã thử hấp cách thủy, phơi, sấy khô từ đó ra đời hồng sâm mang đến nhiều tiện ích, thời gian bảo quản lâu. Đặc biệt cách chế biến hồng sâm còn khiến thành phần saponin tăng vọt.

 

 

Sản phẩm bán trên thị trườngNhân sâm tươi bán trên thị trường theo số lượng củ/kg.

Thông thường nhân sâm đủ 6 năm tuổi là loại: 3 củ/kg, 4 củ/kg, 5 củ/kg và 6 củ/kg.

Những loại trên 6 củ tới vài chục củ/kg thường là sâm không đủ 6 năm tuổi.

Nhân sâm mang đến chất lượng ưu việt, hội tụ đầy đủ thành phần dưỡng chất là loại nhân sâm đúng 6 năm tuổi. Với sâm không đủ hoặc trên 6 năm tuổi thì thành phần dược chất, dinh dưỡng sẽ thấp hơn. Để ngâm rượu hay ngâm mật ong người tiêu dùng lưu ý cần lựa chọn sâm đủ 6 năm tuổi.

Với loại mấy chục củ/kg được dùng như thực phẩm thông thường, dùng để nấu các món ăn bổ dưỡng như: hầm gà, nấu canh bổ, nấu chè, salad…

Hiện trên thị trường có rất nhiều các sản phẩm của hồng sâm, cụ thể là 7 loại chính:

– Hồng sâm củ khô (hộp thiếc).

– Cao hồng sâm.

– Hồng sâm tẩm mật ong

– Tinh chất hồng sâm (nước hồng sâm).

– Hồng sâm cho trẻ em.

– Viên hoặc bột hồng sâm.

– Trà hồng sâm và kẹo hồng sâm.

Các sản phẩm từ hồng sâm phong phú thích hợp cho các nhóm đối tượng từ trẻ nhỏ đến người già. Tùy vào đối tượng sử dụng, mục đích và sở thích mà lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Cách dùngNhân sâm tươi thông thường được sử dụng để ngâm rượu, ngâm mật ong, hãm trà, nấu cùng các món ăn…

Lưu ý cần rửa củ nhân sâm tươi thật sạch trước khi đưa vào chế biến.

Các sản phẩm của hồng sâm được sử dụng bằng cách ăn hoặc uống trực tiếp. Người dùng không phải mất công chế biến như nhân sâm tươi.

Liều lượng sử dụng của mỗi sản phẩm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Bảo quảnNhân sâm tươi có thời gian bảo quản ngắn. Củ sâm tươi mua về cần được bảo quản bằng cách cho vào túi bóng buộc chặt rồi để trong ngăn mát tủ lạnh, thời gian bảo quản khoảng 1 tuần.Hồng sâm có thời gian bảo quản khá lâu, đặc biệt với hồng sâm củ khô (hộp thiếc) thì thời gian bảo quản có thể lên tới 10 năm.
Giá thànhDo  hồng sâm phải trải qua quá trình chế biến công phu, tỉ mỉ mang đến nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe do đó hồng sâm có giá thành cao hơn so với nhân sâm.

 

Tình trạng hàng giả, hàng nháiHiện nay nhân sâm được bán phổ biến ở nhiều nơi, qua nhiều hình thức khác nhau. Rất nhiều đơn vị trà trộn nhân sâm không đủ 6 năm tuổi nhưng vẫn rao bán là sâm 6 tuổi hoặc sâm Trung Quốc kém chất lượng được gắn mác là nhân sâm Hàn Quốc gây hoang mang cho người tiêu dùng.

Nhân sâm với nhiều loại khác nhau, dễ bị trà trộn “sâm rác” vì thế hồng sâm cũng có sản phẩm hàng giả, kém chất lượng.

Vì vậy, để đảm bảo mua được sản phẩm nhân sâm, hồng sâm chính hãng, đúng chất lượng khách hàng cần tìm đến các cơ sở lớn, uy tín trên thị trường, tránh mua hàng trôi nổi, hàng giá rẻ, không rõ nguồn gốc.

Lưu ý khi sử dụngVới nhân sâm hay hồng sâm thì cần lưu ý không nên sử dụng với người “cảm mạo, phong hàn”, người hay bị lạnh bụng, chân tay lạnh, không nên dùng với phụ nữ mang thai, trẻ em phát triển bình thường cũng không cần sử dụng để tránh làm ảnh hưởng đến quá trình dậy thì của trẻ.

Phân biệt sự khác nhau giữa nhân sâm và hồng sâm giúp bạn biết được loại nhân sâm nào phù hợp với nhu cầu của mình để lựa chọn mua và sử dụng hiểu quả nhất.

Nhân sâm và Hồng sâm đều là một loại thảo dược quý và rất tốt cho sức khỏe con người, tuy có chung một nguồn gốc nhưng tác dụng và giá thành của nó hoàn toàn khác nhau. 

Dưới đây là cách phân biệt sự khác nhau giữa nhân sâm và hồng sâm:

Nhân sâm 

phan biet su khac nhau giua nhan sam va hong sam, su khac nhau giua nhan sam va hong sam, cach phan biet nhan sam va hong sam

Là loại sâm mới được thu hoạch về và chưa hề qua chế biến, nhân sâm tươi hầu như chưa có khả năng làm thuốc chữa bệnh mà nó chỉ đơn thuần là một loại thuốc bổ giúp người ta tăng cường sức khỏe và các chức năng cơ thể. Nhân sâm chưa qua chế biến cũng kén người sử dụng, nó được chống chỉ định cho những người có thể trạng yếu “cảm mạo, phong hàn”, đau dụng do lạnh bụng, người cao huyết áp, trẻ em và phụ nữ mang thai.

Hồng Sâm

Là loại Nhân Sâm đã qua chế biến, nó được lựa chọn từ những củ sâm tươi tốt nhất và đạt đủ 6 năm tuổi được trồng ở những vùng đất tốt nhất và được chăm sóc kỹ lưỡng. Sau khi được lựa chọn nhân sâm được đem hấp bằng hơi nước sau 72h. Tùy điều kiện có thể hấp trong chân không và sử dụng lò hấp bằng gạch nung. Hồng Sâm sau đó sấy khô để mất hơi nước chỉ còn 14%. Sau đó lại đem phơi bằng ánh sáng tự nhiên.

phan biet su khac nhau giua nhan sam va hong sam, su khac nhau giua nhan sam va hong sam, cach phan biet nhan sam va hong sam

Sự khác nhau giữa nhân sâm và hồng sâm đó là nhân sâm sau khi chế biến có màu đỏ sẫm nên được gọi là hồng sâm, và khi trở thành hồng sâm thì thành phần hóa học đã được biến đổi. Hàm lượng saponin của hồng sâm tăng từ 18 đến 34 thành phần nên có rất nhiều công dụng và phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng.

Sau khi được tinh chế thành hồng sâm hàn quốc thì nó phù hợp cho rất nhiều đối tượng kể cả trẻ em và phụ nữ mang thai có thể sử dụng với liều lượng nhỏ hơn theo chỉ định của thầy thuốc đông y.

phan biet su khac nhau giua nhan sam va hong sam, su khac nhau giua nhan sam va hong sam, cach phan biet nhan sam va hong sam

Như vậy cách phân biệt nhân sâm và hồng sâm do cách chế biến khác nhau. Hồng sâm được chế biến công phu và được tuyển chọn từ những củ nhân sâm chất lượng nhất nên giá thành của nó cũng cao hơn nhân sâm rất nhiều lần và chắc chắn công dụng của nó cũng được tăng lên theo cấp số nhân. Người tiêu dùng có thể tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích sử dụng của mình là lựa chọn dùng nhân sâm hay hồng sâm cho hiệu quả.