NHÂN SÂM - TÁC DỤNG VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NHÂN SÂM

0966606169

NHÂN SÂM – TÁC DỤNG VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NHÂN SÂM

NHÂN SÂM – TÁC DỤNG VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NHÂN SÂM

Nhân sâm là một cây th.u.ố.c điển hình, đóng vai trò như một vị thuốc bổ quý hiếm, đứng đầu trong 4 vị thuốc thượng hạng trong Đông y (bao gồm: Sâm-Nhung-Quế-Phụ).

Bài viết này có

TÌM HIỂU CHUNG VỀ CÂY NHÂN SÂM DƯỢC LIỆU

Nhân sâm là gì?

Nhân sâm là một loại cây lâu năm phát triển chậm, thuộc chi Panax trong họ Araliaceae. Thảo dược này cũng được gọi là Ginnsuu ở một số khu vực của Trung Quốc và các khu vực khác của châu Á.

Trong các ký tự Trung Quốc, nhân sâm được viết là “sam” (蔘). Trong văn học cổ đại của Trung Quốc, những ký tự Trung Quốc đại diện cho nhân sâm bao gồm: 參, 蔘. Còn ở Hàn Quốc, nhân sâm được đánh dấu là “人參”.

Tiếng Hàn bản địa thường gọi nhân sâm là “‘sim”. Tại nội dung tài liệu đầu tiên vào năm thứ 20 của vua Seongjong (1489) có tên gọi là 救急 簡易(Tạm dịch: Phương ngữ dễ dàng khẩn cấp), nhân sâm được viết là 人蔘 và trong cuốn sách Ngôn ngữ học Nogeol Daeeonnhae, nhân sâm được mô tả là “sim”.Nhân sâm cũng được đánh dấu là “Sim” trong “Mulmyeonggo” của Yuhee.

Nhân sâm tiếng Anh là gì?

Có hai tuyên bố tại Hàn Quốc liên quan đến nguồn gốc của  từ “gingseng” (tiếng Anh: nhân sâm). Tên gọi này xuất phát từ cách phát âm tiếng Nhật Một là nó bắt nguồn từ cách phát âm tiếng Nhật của “人蔘” , và thứ hai là nó có nguồn gốc từ phát âm tiếng Trung Quốc.

Tuy nhiên, vào năm 1843m nhà thực vật học người Nga – CarlAntonovich Các Meyer ( Nga : Карл Антонович фон Мейер 1795- 1855) đã đăng ký là tên khoa học trên thế giới cho nhân sâm. Hiệp hội Botanical của Panax Ginseng CAMeyer, tên gọi nhân sâm được cho là xuất phát từ cách phát âm “jinseng”, ngày nay thường được gọi là” nhân sâm”.Trong cách phát âm tiếng Trung tiêu chuẩn, người Trung Quốc thường gọi là sangsam (tiếng Trung : 祥 参 , bính âm : Xiangshen).

Lịch sử phát triển của nhân sâm

” Samguksagi ở (三國 史記)” Goguryeo , Silla , Baekje là 3 quốc gia trước kia đã ghi nhận thực tế buôn bán sâm với Trung Quốc. Nhân sâm có nguồn gốc từ Bán đảo Triều Tiên, Mãn Châu và Yeonju (thuộc lãnh thổ Goguryeo xứ Cao Ly xưa kia). Và hiện nay, tên khoa học của nhân sâm là Panax ginseng CA Meyer dùng để chỉ một loại sâm.

Nhân sâm đã có một lịch sử lâu đời, xuất hiện trong văn học cách đây 1500 năm. Trong đó, nổi bật nhất là trong ghi chép Goryeo Baek-rok (國 定 百 錄), được viết bởi Seogwa Song, một người thời nhà Tống khi đến thăm Goryeo. Tại ghi chép này đã cho thấy, nhân sâm trắng rất tốt nhưng nó chỉ được bảo quản lâu khi được hấp trong nồi. Ở vùng Kaesong (Hàn Quốc) đã chia nhân sâm thành hai loại: nhân sâm trắng và nhân sâm đỏ. Nhân sâm trắng được lấy từ đất và phơi khô dưới ánh mặt trời, nhân sâm đỏ được rửa sạch sau khi thu hoạch từ đất và hấp trong lò nung.

Trong tài liệu của Hàn Quốc, các ghi chép về nhân sâm được liệt kê trong ” Samguksagi ” (三國 史記) hoặc Hyangyakgubangbang (藥) là lâu đời nhất. Theo Tam vương Silla, vua Seongdeok , vua Soseong và vua Gyeongmun, có một ghi chép về việc gửi một phái viên đến nhà Đường, đặc biệt là vào tháng 7 năm 799 (1 trong các vị vua của Soseong). Có một ghi chép kỳ lạ đến nỗi ông đã phái một phái viên đến nhà Đường để nói sự thật rằng Deokjong đã nhìn thấy nó chứ không phải Nhân sâm.

Đối với nhân sâm được sản xuất từ thời nhà Đường, được bọc trong sợi chỉ đỏ trong “Haeakboncho” được viết bởi Yi Sun vào thời vua Sukjong. Và thậm chí sau đó, nhân sâm được xử lý hiện đại hơn và xuất khẩu ra nước ngoài như chúng ta vẫn thường thấy hiện nay.

Lịch sử phát triển cây nhân sâm hàn quốc

Đặc điểm hình thái cây nhân sâm

– Kích thước: Chiều cao đạt tới 60 cm, có 3 lớp (thân) mọc thẳng mỗi năm, theo sau là một thân (hoa) và 3 đến 6 cuống lá được xoay.

– Hình dáng lá: Lá có cuống lá dài và thân lá được chia thành 3 đến 5 mảnh để tạo thành một chiếc lá dài. Có lông trên gân trước lá.

– Hoa: Vào mùa hè, một cành hoa nhỏ xuất hiện, và cuối cùng, 4-40 bông hoa nhỏ màu xanh lá cây nhỏ màu vàng treo trên ngọn hoa hình ngọn núi. Có 5 cánh hoa và nhị hoa, 1 nhụy hoa.

– Qủa: Quả là một hạt nhân, hình cầu và khi trưởng thành, nó trở thành màu đỏ tươi.

– Rễ sâm: Rễ là dược liệu và hình dạng của nó được gọi là nhân sâm vì nó có hình dạng con người.

Khám phá các bộ phận của cây nhân sâm

Nhân sâm Hàn Quốc có những đặc tính và hình dạng tương tự như các loại cây thuộc thân cỏ, thân cây cuống dài lá mọc vòng lá kép, trong đó có nhiều lá chét mọc xen kẽ thành hình chân vịt. Muốn tính độ tuổi, có thể dựa vào số lượng lá trên mỗi củ, cây 1 năm tuổi chỉ có một lá với 3 lá chét, 2 năm tuổi cây vẫn chỉ có 1 lá nhưng tới 5 lá chét, cây 3 năm tuổi có 2 lá kép, 4 năm được 3 lá kép, 5 năm trở lên có từ 4-5 lá kép.

Khi bắt đầu từ năm tuổi thứ 3 trở đi, cây nhân sâm sẽ bắt đầu có hoa và ra quả. Khi mùa hạ bắt đầu nở thành cụm, hoa có tán mọc ở đầu canh, lúc đầu mới ra hoa, hoa có màu xanh nhạt với 5 cánh , 5 nhị hoa cùng bậu hạ 2 núm. Hạt cây nhân sâm có hình dáng căng mọng, hơi dẹp có kích thước giống như một hạt đậu đen, khi quả chuyển sang chín thì sẽ có màu đỏ, trong mỗi quả nhân sâm có chứa tới 2 hạt. Người ta thường lấy hạt của cây nhân sâm Hàn Quốc 5-6 năm tuổi để làm giống.

Hoa/quả nhân sâm: Như đã nói ở trên, hoa nhân sâm bắt đầu nở khi cây được 3 tuổi, màu trắng, hoa chỉ nở to nhất là vào tháng 5. Đặc điểm của quả sâm là mọng, ban đầu có màu xanh lá cây rồi khi chín thì chuyển sang màu đỏ. Thường thì quả nhân sâm 3 năm tuổi bị bỏ đi bởi không có giá trị, người ta chỉ thu hoạch khi quả cây nhân sâm đạt đủ 5-6 tuổi và sấy khô để làm hạt giống cho mùa sau.

Lá sâm: Cuống lá nhân sâm 5-6 năm tuổi thường là 5 lá, có 2-3 lá kép nhỏ bên cạnh lá phớt chính, dáng cuống dài. Phần đầu lá nhọn và phần rìa lá có hình răng cưa. Người dân ở Hàn Quốc, lá nhân sâm được gọi là “Jangyeop” , “Jang” có nghĩa là lòng bàn tay.

Rễ nhân sâm: Phần rễ nhân sâm được dùng để bồi bổ sức khỏe, biến đổi theo hàng năm. Phần đầu trên cùng của rễ to, hay còn được gọi cuống sâm. Mỗi năm, cuống sâm sẽ tăng lên và số lượng sẽ là 6, tương đương với 6 năm tuổi.

+ Phần thân rễ: Đây là phần quan trong của cây sâm, sử dụng chủ yếu để bồi bổ sức khỏe, cho tiêu dùng vào mục đích y tế.

+ Phần rễ phụ chính: Bao gồm từ 2-5 rễ chính, số lượng của rễ chính phụ thuốc rất nhiều vào phương thức canh tác, chất lượng đất và tuổi của củ sâm….

+ Rễ nhỏ: Trong một củ sâm có rất nhiều rễ nhỏ trong tiếng Hàn, nó được gọi là “Misam”. Rễ nhỏ của củ nhân sâm thường được dùng để hãm trà sâm.

Tìm hiểu môi trường canh tác nhân sâm tươi Hàn Quốc

Muốn nhân sâm Hàn Quốc phát triển tốt cần phải đáp ứng được những yêu cầu về điều kiện, ánh sáng mặt trời, đất trồng, nhiệt độ và độ ẩm:

– Nhiệt độ tại vùng núi: Nhân sâm chủ yếu mọc tại vùng núi mát mẻ với nhiệt độ khoảng từ 20-25 độ.

– Điều kiện rừng trồng: Nhân sâm nên được trồng trên vùng núi có mật độ tán cây khoảng 80%-90%.

+ Yêu cầu của rừng có thể trồng sâm: Rừng lá kim cây cối rậm rạp với hơn 20 năm tuổi mới được phép trồng, rừng lá rộng vào mùa đông là tốt nhất.

+ Đất: Phải là loại đất giàu hữu cơ và độ dốc của núi phải đảm bảo thoát được nước, đất cát hoặc đất thịt pha cát hơi chua hoặc mùn.

+ Địa hình: Trồng tại những vùng núi cao đạt 700m so với mặt nước biển.

Các loại giống nhân sâm

Hiện nay, có hai loại giống nhân sâm nổi tiếng và được trồng rộng rãi nhất là:

– Nhân sâm Hàn Quốc: Đặc thù của nhân sâm Hàn Quốc là khi đã đạt đủ độ tuổi sinh trưởng, phát triển trong điều kiện đất đai, khí hậu phù hợp thì rễ cây nhân sâm mới cho hình hài giống con người, đầy đủ đầu, chân và tay. Vào thế kỷ XVI, ở phương Tây bắt đầu thừa nhận và tin tưởng nhân sâm Hàn Quốc giống như một vị thuốc.

– Nhân sâm hoang dã: giống nhân sâm hoang dã này chủ yếu chỉ có ở Nhật Bản.

– Nhân sâm Việt Nam: Là giống sâm quý hiếm, mới được phát hiện từ năm 1973 có tên gọi là sâm Ngọc Linh.

Ngoài ra, còn có một số các sản phẩm nhân sâm khác như nhân sâm Việt Nam (rất hiếm), nhân sâm Mỹ, nhân sâm Nhật Bản, nhân sâm Nga…

Các sản phẩm nhân sâm phổ biến nhất

Các sản phẩm truyền thống của nhân sâm bao gồm nhân sâm tươi, nhân sâm trắng và nhân sâm đỏ.

– Nhân sâm tươi thường được biết đến là một loại nhân sâm mới thu hoạch.

– Nhân sâm trắng là một loại rễ 4 – 6 năm tuổi, được bóc vỏ và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Có hai loại: nhân sâm khô thẳng (과) và nhân sâm khô cong (蔘).

– Nhân sâm đỏ (hồng sâm) được sấy khô bằng cách hấp rễ của sâm từ 5- 6 tuổi bằng hơi nước. Trong quá trình chế biến nhân sâm đỏ, đường cung cấp nhiệt gây ra phản ứng hóa học, vì vậy màu của hồng sâm có màu nâu hoặc đỏ. Ngoài ra, còn có các loại nhân sâm cô đặc được làm từ rễ sâm như bột hồng sâm, viên nang nhân sâm, bột nhân sâm, bột nhân sâm và trà nhân sâm.

Các loại giống nhân sâm

Hiện nay, có hai loại giống nhân sâm nổi tiếng và được trồng rộng rãi nhất là:

– Nhân sâm Hàn Quốc: Đặc thù của nhân sâm Hàn Quốc là khi đã đạt đủ độ tuổi sinh trưởng, phát triển trong điều kiện đất đai, khí hậu phù hợp thì rễ cây nhân sâm mới cho hình hài giống con người, đầy đủ đầu, chân và tay. Vào thế kỷ XVI, ở phương Tây bắt đầu thừa nhận và tin tưởng nhân sâm Hàn Quốc giống như một vị thuốc.

– Nhân sâm hoang dã: giống nhân sâm hoang dã này chủ yếu chỉ có ở Nhật Bản.

– Nhân sâm Việt Nam: Là giống sâm quý hiếm, mới được phát hiện từ năm 1973 có tên gọi là sâm Ngọc Linh.

Các loại nhân sâm phổ biến nhất

Các sản phẩm truyền thống của nhân sâm bao gồm nhân sâm tươi, nhân sâm trắng và nhân sâm đỏ.

– Nhân sâm tươi thường được biết đến là một loại nhân sâm mới thu hoạch.

– Nhân sâm trắng là một loại rễ 4 – 6 năm tuổi, được bóc vỏ và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Có hai loại: nhân sâm khô thẳng (과) và nhân sâm khô cong (蔘).

– Nhân sâm đỏ (hồng sâm) được sấy khô bằng cách hấp rễ của sâm từ 5- 6 tuổi bằng hơi nước. Trong quá trình chế biến nhân sâm đỏ, đường cung cấp nhiệt gây ra phản ứng hóa học, vì vậy màu của hồng sâm có màu nâu hoặc đỏ. Ngoài ra, còn có các loại nhân sâm cô đặc được làm từ rễ sâm như bột hồng sâm, viên nang nhân sâm, bột nhân sâm, bột nhân sâm và trà nhân sâm.

Đặc biệt, các loại nhân sâm Hàn Quốc ngoài được dùng trực tiếp là nhân sâm tươi thì còn được chia thành ba loại nhân sâm: hồng sâm, taeguksam và nhân sâm trắng .

– Hồng sâm

Nhân sâm đỏ là nhân sâm khô sau khi hấp nhân sâm.

– Taegeuksam

Taegeuksam là một loại nhân sâm được sấy khô bằng cách hấp nhân sâm, và là một bước trung gian giữa nhân sâm đỏ và nhân sâm trắng. Nó được sử dụng rộng rãi như một thành phần nấu ăn trong thực phẩm Hàn Quốc .

– Sâm trắng

Nhân sâm trắng là nhân sâm khô, và có nhân sâm khô thẳng (直 蔘) được sấy khô ở dạng thẳng và nhân sâm khô cong (蔘)

Nhân sâm Hàn Quốc ngoài được dùng trực tiếp là nhân sâm tươi thì còn được chia thành ba loại nhân sâm: hồng sâm, taeguksam và nhân sâm trắng .

Sự phát triển của nhân sâm chính là “kiệt tác” của thiên nhiên

Không có tài liệu chính xác nào trong lịch sử thế giới nói về sự bắt đầu của nhân sâm nhưng theo truyền lại thì nguồn gốc của việc trồng nhân sâm là từ giống nhân sâm hoang dã của vùng Dongbok-myeon, Hwasun-gun, Jeollanam- do, Hàn Quốc. Vào khoảng thế kỉ 16, dưới triều đại Joseon, Shi Seobong được bổ nhiệm làm chính quyền của thành phố Pugi. Tại đây, ông đã bắt đầu thu hoạch những hạt nhân sâm hoang dã và trồng sâm.

Sự thiếu hụt của nhân sâm Hàn Quốc bắt đầu tại cuối triều đại Goryeo, có khả năng là do sự gia tăng về khối lượng buôn bán nhân sâm. Hạt và cây giống của nhân sâm hoang dã đã được bí mật trồng tại vùng núi sâu. Đây được coi là khởi nguồn chính của việc trồng sâm nhân tạo.

Khám phá các bộ phận của cây nhân sâm

Nhân sâm Hàn Quốc có những đặc tính và hình dạng tương tự như các loại cây thuộc thân cỏ, thân cây cuống dài lá mọc vòng lá kép, trong đó có nhiều lá chét mọc xen kẽ thành hình chân vịt. Muốn tính độ tuổi, có thể dựa vào số lượng lá trên mỗi củ, cây 1 năm tuổi chỉ có một lá với 3 lá chét, 2 năm tuổi cây vẫn chỉ có 1 lá nhưng tới 5 lá chét, cây 3 năm tuổi có 2 lá kép, 4 năm được 3 lá kép, 5 năm trở lên có từ 4-5 lá kép.

Khi bắt đầu từ năm tuổi thứ 3 trở đi, cây nhân sâm sẽ bắt đầu có hoa và ra quả. Khi mùa hạ bắt đầu nở thành cụm, hoa có tán mọc ở đầu canh, lúc đầu mới ra hoa, hoa có màu xanh nhạt với 5 cánh , 5 nhị hoa cùng bậu hạ 2 núm. Hạt cây nhân sâm có hình dáng căng mọng, hơi dẹp có kích thước giống như một hạt đậu đen, khi quả chuyển sang chín thì sẽ có màu đỏ, trong mỗi quả nhân sâm có chứa tới 2 hạt. Người ta thường lấy hạt của cây nhân sâm Hàn Quốc 5-6 năm tuổi để làm giống.

Hoa/quả nhân sâm: Như đã nói ở trên, hoa nhân sâm bắt đầu nở khi cây được 3 tuổi, màu trắng, hoa chỉ nở to nhất là vào tháng 5. Đặc điểm của quả sâm là mọng, ban đầu có màu xanh lá cây rồi khi chín thì chuyển sang màu đỏ. Thường thì quả nhân sâm 3 năm tuổi bị bỏ đi bởi không có giá trị, người ta chỉ thu hoạch khi quả cây nhân sâm đạt đủ 5-6 tuổi và sấy khô để làm hạt giống cho mùa sau.

Lá sâm: Cuống lá nhân sâm 5-6 năm tuổi thường là 5 lá, có 2-3 lá kép nhỏ bên cạnh lá phớt chính, dáng cuống dài. Phần đầu lá nhọn và phần rìa lá có hình răng cưa. Người dân ở Hàn Quốc, lá nhân sâm được gọi là “Jangyeop” , “Jang” có nghĩa là lòng bàn tay.

Rễ nhân sâm: Phần rễ nhân sâm được dùng để bồi bổ sức khỏe, biến đổi theo hàng năm. Phần đầu trên cùng của rễ to, hay còn được gọi cuống sâm. Mỗi năm, cuống sâm sẽ tăng lên và số lượng sẽ là 6, tương đương với 6 năm tuổi.

+ Phần thân rễ: Đây là phần quan trong của cây sâm, sử dụng chủ yếu để bồi bổ sức khỏe, cho tiêu dùng vào mục đích y tế.

+ Phần rễ phụ chính: Bao gồm từ 2-5 rễ chính, số lượng của rễ chính phụ thuốc rất nhiều vào phương thức canh tác, chất lượng đất và tuổi của củ sâm….

+ Rễ nhỏ: Trong một củ sâm có rất nhiều rễ nhỏ trong tiếng Hàn, nó được gọi là “Misam”. Rễ nhỏ của củ nhân sâm thường được dùng để hãm trà sâm.

✪ Phân loại nhân sâm Hàn Quốc

➣ Phân loại nhân sâm Hàn Quốc dựa trên môi trường sống

– Nhân sâm Jaebaesam (Nhân sâm được nuôi trồng trên nông trang):Là loại nhân sâm được trồng trên nông trang, có thân củ dày và nhiều thịt, có khoảng 2-3 rễ chính, màu trắng nhạt. Số lượng rễ con tùy thuộc vào chất lượng đất, biện pháp canh tác, độ ẩm, phân bón… Nhân sâm nuôi trồng được khoảng 4-6 năm rồi thu hoạch, cho ra củ sâm có chất lượng cao nhất.

– Jangnoesam (Nhân sâm được nuôi trồng ở môi trường hoang dã): Là loại sâm được nuôi trồng trong môi trường tự nhiên tại vùng núi ( được gọi là Jangnoe, Jangnoesansam, Jangno, hoặc Sanyangsansam), phát triển tốt ở các khu vực có độ ẩm cao dưới bóng mát cây bạch dương và cây sơn mài, sâu trong các ngọn núi, các vùng sâu vùng xa.. Tên gọi Jangnoe chủ yếu để chỉ chiều dài của phần rễ trên cùng kết nối với gốc chính. Tuy nhiên, nếu như không phải dân bản địa hoặc dân trong ngành, người mua sẽ rất khó để phân biệt được đặc điểm này.

– Sansam (Nhân sâm hoang dã): Là loại nhân sâm mọc hoang dã tự nhiên tại các vùng đồi xa xôi, hiểm trở. Loại sâm này có thành phần, công dụng tương tự giống như 2 loại trên nhưng hàm lượng, hiệu quả tốt hơn hẳn. Điểm đặc biệt của sâm hoang dã là có mùi thơm nồng nàn, cực kỳ đắng. Nếu ngậm một lát nhỏ, sẽ thấy nhiệt độ cơ thể tăng lên tức thì.

➣ Phân loại nhân sâm dựa trên phương thức chế biến

– Nhân sâm tươi ( Saengsam): Là loại sâm tươi vừa mới khai thác, vẫn còn ở dạng nguyên thủy, chưa qua chế biến, thu hoạch sau 4-6 năm.

– Bạch sâm ( Baeksam): Nhân sâm tươi 4-6 năm tuổi, được cạo sạch vỏ rồi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời cho đến khi độ ẩm giảm chỉ còn dưới 14%. Phương pháp này giúp sâm tươi có thể bảo quản được trong thời gian dài, chủ yếu được dùng để làm vị thuốc hoặc trà sâm. Bao gồm 4 loại:

+ Jiksam (Sâm thẳng): Củ nhân sâm được phơi khô ở dạng thẳng đứng.

+ Bangoksam (Sâm bán cong): Phần rễ chính được uốn cong rồi đem phơi khô.

+ Goksam (Sâm cong): Cả phần thân và rễ được uốn cong trước khi phơi.

+ Misam: Củ sâm được cắt bổ hết rễ rồi đem phơi nắng.

– Hồng sâm ( Hongsam): Là sâm tươi được chế biến bằng phương pháp hấp sấy ở nhiệt độ cao khoảng từ 3-5 lần, thời gian bảo quản có thể lên tới 10 năm. Hồng sâm lành tính hơn nhân sâm rất nhiều.

– Sâm Taegeuksam ( Taegeuksam): Là hình thức trung gian giữa bạch sâm và hồng sâm. Loại sâm này được rửa sạch rồi ngâm trong nước nóng, sau đó được cạo vỏ rồi đem sấy khô. Nó có màu nâu nhạt hoặc nâu đỏ.

– Hắc sâm: Củ nhân sâm tươi được hấp sấy khoảng 9 lần cho đến khi nó chuyển thành màu đen, đôi khi có mùi hơi khét,hàm lượng Saponin cao nhất, hơn hẳn nhân sâm tươi và hồng sâm.

✪ Tìm hiểu môi trường canh tác nhân sâm tươi Hàn Quốc

Muốn nhân sâm Hàn Quốc phát triển tốt cần phải đáp ứng được những yêu cầu về điều kiện, ánh sáng mặt trời, đất trồng, nhiệt độ và độ ẩm:

– Nhiệt độ tại vùng núi: Nhân sâm chủ yếu mọc tại vùng núi mát mẻ với nhiệt độ khoảng từ 20-25 độ.

– Điều kiện rừng trồng: Nhân sâm nên được trồng trên vùng núi có mật độ tán cây khoảng 80%-90%.

+ Yêu cầu của rừng có thể trồng sâm: Rừng lá kim cây cối rậm rạp với hơn 20 năm tuổi mới được phép trồng, rừng lá rộng vào mùa đông là tốt nhất.

+ Đất: Phải là loại đất giàu hữu cơ và độ dốc của núi phải đảm bảo thoát được nước, đất cát hoặc đất thịt pha cát hơi chua hoặc mùn.

+ Địa hình: Trồng tại những vùng núi cao đạt 700m so với mặt nước biển.

LỄ HỘI NHÂN SÂM ĐẶC TRƯNG CỦA ĐẤT NƯỚC HÀN QUỐC

Lễ hội nhân sâm Hàn Quốc: Lễ hội nhân sâm lớn nhất thế giới tổ chức hàng năm tại huyện Geumsan, Hàn Quốc.

Tại Geumsan, vựa sâm của Hàn Quốc hàng năm đều diễn ra lễ hội Nhân sâm, nơi trưng bày hàng trăm loại sản phẩm nhân sâm Hàn Quốc đã được kiểm định về chất lượng. Sự kiện thu hút được lượng lớn du khách quốc tế, họ đến không chỉ tham quan, mua, tìm hiểu về nhân sâm và còn đến để thưởng thức những màn trình diễn thú vị, các trò chơi độc đáo và đặc biệt là những món ăn bổ dưỡng, lạ miệng từ nhân sâm.

Thảo dược được cả thế giới ưa chuộng

Nhân sâm Hàn Quốc là một trong số các loại thảo dược quý được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới hiện nay.Tại thị trường các nước như Hồng Kông, Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan và Mỹ thì nhân sâm Hàn Quốc là mặt hàng thông dụng, được tiêu thụ với số lượng lớn. Đây cũng là 5 quốc gia nhập khẩu nhân sâm lớn nhất của Hàn Quốc.

Trong khối ASEAN, Việt Nam hiện đang là nước có sản lượng nhân sâm nhập khẩu cao nhất và tăng dần mỗi năm, có đến 85% người dân Việt Nam từng sử dụng sản phẩm nông nghiệp Hàn Quốc.

Nhân sâm Hàn Quốc được Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex Alimentarius Commission, CAC) công nhận là thực phẩm chứ không phải dược phẩm. Với việc công nhận này, hoạt động xuất khẩu nhân sâm sang các thị trường thế giới như sang thị trường Châu Âu, Trung Nam Mỹ và Đông Nam Á cũng trở nên đa dạng và dễ dàng hơn.

Quy trình thu hoạch và bảo quản nhân sâm Hàn Quốc

Video Thu hoạch nhân sâm tại Hàn Quốc

Thu hoạch và bảo quản nhân sâm tươi hàn quốc

Nhân sâm Hàn Quốc loại nào tốt nhất ?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sâm đến từ các quốc gia khác nhau như sâm Trung Quốc, sâm Mỹ, Hàn Quốc…nhưng nhân sâm tốt, chất lượng hơn cả là nhân sâm Hàn Quốc  6 năm tuổi. Nhân sâm đủ 6 năm tuổi mới có hàm lượng saponin đạt chất lượng tốt, nếu sâm không đủ hoặc quá 6 năm tuổi thì lúc này các dược tính bị giảm đi, sâm chuyển sang giai đoạn thoái hóa.

Công dụng của nhân sâm

CÔNG DỤNG VÀ TÁC DỤNG  CỦA NHÂN SÂM TRONG Y HỌC

– Trong các sản phẩm bồi bổ, chăm sóc sức khỏe: Nhân sâm tươi được sử dụng trong rất nhiều các sản phẩm nâng cao sức khỏe, bổ sung năng lượng. Người tiêu dùng cũng khá quen thuộc với các sản phẩm chăm sóc sức khỏe như:  trà hồng sâm, lát sâm tẩm mật ong, viên nang nhân sâm, miếng cao dán giảm đau nhân sâm, đạm hồng sâm, thực phẩm chức năng từ nhân sâm.

– Với mục đích sử dụng để duy trì sức khỏe dẻo dai, phòng ngừa bệnh tật thì nhân sâm tươi ngâm rượu, sâm tươi ngâm mật ong, cao hồng sâm luôn được sử dụng phổ biến nhất.

– Sâm tươi là 1 loại thần dược giúp bồi bổ cơ thể toàn diện, bổ máu, tăng cường sức đề kháng và có tác dụng rất tốt trong việc bình phục thể trạng cơ thể cho bạn.

– Có tác dụng tốt trong việc điều trị các chứng bệnh tật nan y ung thư: vì trong sâm tươi có các thành phần và hoạt tính mạnh có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào bệnh hiểm nghèo, giúp bệnh nhân kéo dài cuộc sống.

– Hỗ trợ tốt cho tuần hoàn máu trong cơ thể tốt hơn: máu sẽ lưu thông được nhanh hơn. bên cạnh đó còn có tác dụng ngăn chặn được việc tiểu cầu kết dính, các nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch và bệnh xơ vữa động mạch. Chất Saponin có tác dụng hạ hàm lượng cholesterol và triglyceride có trong máu ngăn ngừa phòng được bệnh sơ vữa động mạch, giúp ổn định áp huyết của bạn.

– Giúp cải thiện tình trạng hay quên, giúp tăng cường trí nhớ, phát triển trí tuệ. Bổ sung hàm lượng canxi và rất tốt kích thích trí não nên cải thiện trí nhớ bạn vô cùng tốt. Nhân sâm được xem là 1 thần dược thấp để cải thiện làn da bị hư tổn hay lão hóa, chất Saponin tăng hoạt động enzyme, giảm thiểu được độc tính trong bia rượu cho gan bạn hoạt động tốt, tránh bị xơ gan.

– Nhân sâm tươi còn có tác dụng cho người lao động nặng, giúp giảm stress và rất tốt cho người thường hoặc mất ngủ về đêm.

Nhân sâm Hàn Quốc- hội tụ tinh túy đất trời

Tác dụng của nhân sâm trong y học

– Trong cuốn Thần Nông Bản Thảo của Trung Quốc, có tới 365 loại thu.ố.c được nhắc đến: khoảng 120 loại sản phẩm, khoảng 120 loại sản phẩm và khoảng 125 loại ngáp. Nhân sâm được dùng trong tất cả các bài thuốc đó. Tác dụng ch.ữ.a bệnh của nhân sâm bao gồm các biểu hiện như “bảo vệ ruột, ổn định tâm trí, làm sáng mắt và mất nhiều thời gian hơn để làm cho cơ thể nhẹ hơn và sống lâu hơn.

– Trong cuốn “Sanghanron” được viết bởi Jang Joong-kyeong, có khoảng 21 đơn thuốc cụ thể (tổng cộng 113) của nhân sâm được liệt kê. Và vì khoảng 94% trong số 132 đơn thuốc có chứa nhân sâm nên nhân sâm được sử dụng như một chất bổ sung hoặc thuốc bổ. Có thể thấy rằng nó không được sử dụng như một loại thuốc điều trị.

Tăng cường chức năng tiêu hóa, trao đổi chất

Tóm tắt hiệu quả của nhân sâm được công nhận trong y học phương Đông, nó được sử dụng rộng rãi như một loại thuốc bổ, điều trị khô dạ dày và thuốc an thần, và được sử dụng như một chất kích thích tăng chức năng trao đổi chất do suy nhược chức năng đường tiêu hóa.

Giảm chứng chán ăn, nôn mửa

Nó cũng được áp dụng cho nôn mửa, đau ngực và chán ăn. Tuy nhiên, những người bị huyết áp cao hoặc những người có nhiều nhiệt trong cơ thể nên dùng một lượng nhỏ để kiểm tra xem nó có phù hợp với họ hay không, sau đó quyết định có nên tiếp tục dùng thuốc hay không.

Hỗ trợ chống mệt mỏi, tăng cường chức năng sinh dục

– Nghiên cứu khoa học về các tác dụng y học của nhân sâm là tương đối muộn và nó bắt đầu phát triển nhanh chóng chỉ trong những năm 1950. Theo đó, thành phần saponin glycoside được biết đến như là thành phần chính của tác dụng làm thuốc nhân sâm có tác dụng chống mệt mỏi, tăng cường khả năng làm việc, thúc đẩy tăng trưởng của tuyến tình dục và tác dụng hạ đường huyết.

– Ngoài ra, nghiên cứu về thúc đẩy tổng hợp bioprotein và DNA, tác dụng chống ung t.h.ư của nhân sâm đang được tiến hành, nhưng chủ yếu ở các nước Đông Á như Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản.Từ quan điểm y học hiện đại, hiệu quả khách quan và khoa học của nhân sâm vẫn còn hiếm và hạn chế.

Hỗ trợ điều trị ung t.h.ư

Tại Hội nghị chuyên đề về nhân sâm quốc tế lần thứ 10 được tổ chức tại Olympic Parktel từ ngày 4 đến 16 tháng 9 năm 2010 bởi Hiệp hội nhân sâm Hàn Quốc, Tiến sĩ Sang-Moo Kang của Đại học Emory ở Hoa Kỳ có tác dụng bảo vệ chống lại sự lây nhiễm gây tử vong của virus cúm mới và polysacarit hoặc sâm. Những con chuột nhận được chiết xuất hàng ngày đã báo cáo kết quả của một nghiên cứu về việc cải thiện hiệu quả của việc bảo vệ chéo chống lại các loại vi-rút cúm khác.

Kết quả nghiên cứu sinh lý, sinh hóa và dược lý của nhân sâm Hàn Quốc đã được xác định cho đến nay như sau:

+ Duy trì cân bằng nội môi của cơ thể bằng cách hoạt động như một loại thu.ố.c bổ.

+ Cải thiện chức năng học tập và cải thiện suy giảm trí nhớ và nâng cao hiệu quả làm việc, giảm đau, hiệu quả phòng chống ung t.h.ư (ức chế sự tăng sinh và di căn của các tế bào ung t.h.ư, tăng cường hoạt động chống ung t.h.ư của thuốc chống ung t.h.ư).

+ Kiểm soát huyết áp, có kết quả xét nghiệm lâm sàng về chống mệt mỏi và chống căng thẳng, ức chế tăng sinh virut AIDS (HIV), rối loạn mãn kinh nữ và cải thiện rối loạn chức năng tình dục nam, hoạt động chống oxy hóa và hiệu quả chống lão hóa.

THÀNH PHẦN CHÍNH CỦA NHÂN SÂM 

– Các thành phần hoạt động chính của nhân sâm saponin (saponin) hoặc ginsenosides được gọi là carbohydrate phức tạp (rư.ợ.u đường hoặc phenol và phức hợp) của ginsenosides. Thành phần này hoạt động như một chất kích thích và an thần hệ thống thần kinh trung ương, điều chỉnh sự trao đổi chất, giảm lượng đường trong máu, cải thiện hoạt động cơ bắp, kích thích hệ thống nội tiết và duy trì nồng độ hormone đúng cách.

– Đặc biệt, hầu hết các saponin nhân sâm là saponin dựa trên triterpenoid, là những chất độc nhất của cây nhân sâm. Saponin của nhân sâm là một glycoside trung tính và rất ít độc tính.

– Ngoài ra, tác dụng dược lý của nhân sâm saponin khác biệt đáng kể so với các cây thuốc khác. Trọng lượng phân tử của saponin nhân sâm là panaxadiol (C30H52O3) 460, panaxatriol (C30H49O (OH) 3) 476.

– Khi glycoside bị thủy phân axit, đường tự do và aglycone được hình thành. Panaxadiol, panaxatriol, beta-cystosterol và axit oleanolic được biết đến như là aglycones của nhân sâm glycoside. Thông qua sự phát triển của máy phân tích, cấu trúc hóa học của 37 loại ginsenosides (nhân sâm saponin) trong nhân sâm Hàn Quốc được tìm thấy.

– Dựa trên cấu trúc hóa học của chúng, các hợp chất saponin có thể được chia thành ba nhóm: protopanaxadiol (PD) 25, protopanaxaztriol (PT) 11 và oleanane 1.

Tổng số saponin có trong nhân sâm Hàn Quốc (37 loại ginsenosides) cao hơn nhiều so với Huagisam (14 loại ginsenosides) và Samchilsam (15 loại ginsenosides). Đặc biệt, ginsenosides Ra, Rf, Rg3 và Rh2 không được tìm thấy trong nhân sâm Mỹ và là thành phần duy nhất có trong nhân sâm Hàn Quốc.

Hệ thống axit oleanolicGinsenoside RoChống viêm, giải độc, chống huyết khối, ức chế tập kết tiểu cầu, chống viêm gan, kích hoạt đại thực bào.
Panaxa DiolGinsenoside Ra1-3
Ức chế hệ thần kinh trung ương, giảm đau, ổn định tinh thần, hạ sốt, thúc đẩy tổng hợp protein huyết thanh, ức chế lipolysis trung tính, thúc đẩy tổng hợp (giống insulin), thúc đẩy sinh tổng hợp cholesterol, kích hoạt prasmin, thúc đẩy tổng hợp RNA Hành động, thúc đẩy bài tiết hormone
Ginsenoside Rb2Ức chế hệ thần kinh trung ương, thôi miên, giảm đau, ổn định tinh thần, hạ sốt, thúc đẩy tổng hợp protein huyết thanh, ức chế lipolysis trung tính, thúc đẩy tổng hợp (giống insulin), thúc đẩy sinh tổng hợp cholesterol, kích hoạt prasmin, thúc đẩy tổng hợp RNA Hành động, thúc đẩy bài tiết hormone
Ginsenoside Rb3
Ginsenoside RcỨc chế hệ thần kinh trung ương, ức chế tổng hợp RNA, thúc đẩy tổng hợp protein huyết thanh, kích hoạt prasmin, kích thích tiết vỏ não kích thích vỏ thượng thận

 

Đường GinsenosideBài tiết hormone vỏ thượng thận thúc đẩy hành động
Panaxa TriolGinsenoside ReỨc chế hệ thần kinh trung ương, hành động thúc đẩy DNA / RNA, kích hoạt prasmin, kích thích tiết vỏ não kích thích vỏ thượng thận
Ginsenoside RfTác dụng giảm đau liên quan đến tế bào thần kinh
Ginsenoside Rg1Kích thích hệ thần kinh trung ương, chống mệt mỏi, hành động phục hồi mệt mỏi, trí nhớ, hành động cải thiện chức năng học tập, hành động thúc đẩy tổng hợp DNA / RNA, hành động kích hoạt prasmin
Ginsenoside Rg2Ức chế kết tập tiểu cầu, kích hoạt prasmin

Thành phần của nhân sâm hàn quốc :

Nhân Sâm Hàn Quốc được coi như loại thảo dược quý hiếm từ hàng nghìn năm nay. Nhân Sâm cũng là vị dược liệu đứng đầu trong danh sách các dược liệu quý của Y học cổ truyền là Nhân sâm – Nhung hươu – Linh Chi cao cấp.

Với thành phần chứa đến 32 hợp chất saponin, 17 loại acid béo, 17 acid amin và nhiều nguyên tố vi lượng khác mà nhân sâm Hàn Quốc mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời: hỗ trợ tăng cường sức khỏe, hỗ trợ tăng trí nhớ, hỗ trợ chống lại mệt mỏi, hỗ trợ bảo vệ tế bào, kháng khuẩn, kháng viêm, hỗ trợ điều hòa hoạt động của tim…

Tại Hàn Quốc, nhân sâm Hàn Quốc được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau, các sản phẩm làm từ nhân sâm đều được người tiêu dùng tại các quốc gia ưa chuộng.

Saponin là glucosides với các đặc tính tạo bọt, vị đắng, bao gồm một aglycones polycyclic gắn liền với một hoặc nhiều chuỗi đường. Phần aglycone, còn được gọi là sapogenin, hoặc là steroid (C27) hoặc một triterpene (C30). Saponin có thể tạo thành bọt là do sự kết hợp của một chất kỵ nước (tan trong chất béo) sapogenin và một phần đường (hòa tan trong nước) ưa nước.

Thành phần saponin trong nhân sâm chủ yếu có trong các loại thảo dược hoặc rau, đậu nhưng cao nhất vẫn là trong nhân sâm. Saponin có nhiều lợi ích dành cho sức khỏe con người đã được chứng minh như giảm nguy cơ ung thư, giảm cholesterol, tăng cường sức khỏe của xương, kích thích hệ miễn dịch.

Thành phần chính của nhân sâm

Saponin là thành phần chính có trong nhân sâm. Có thể nói những công dụng của nhân sâm mang lại cho sức khỏe của con người chủ yếu dựa trên những công dụng tuyệt vời của hoạt chất này. Theo một số tài liệu tham khảo cho thấy hàm lượng saponin càng cao thì củ nhân sâm dó lại càng tốt. Do đó, nhân sâm mới có thể đem lại cho con người những công dụng tuyệt vời như vậy. Mà chỉ có những đồi núi hoang sơ, rừng rậm thì mới có những củ nhân sâm tốt nhất.

Đặc biệt, nhân sâm còn chứa đến 32 thành phần soponin triterpen ( chiếm 10,75%)chủ yếu có trong thân và rễ của củ sâm. Ngoài ra, nhân sâm còn chứa một số hoạt chất khác nhân soponin dammaran. Ngoài ra trong nhân sâm còn chứa đến 17 loại axit béo và 20 nguyên tố vi lượng khác nhau như: Co, K, Mn, Se…Bên cạnh đó còn có một số thành phần đặc biệt khác như tinh dầu, glucit và daucosterol.

9885883_201105813000_2

Thành phần của nhân sâm chứa nhiều hoạt chất rất tốt cho người bệnh

Hiện nay việc nhân giống đã có những bước tiến mới, nhiều nước trên thế giới có thể trồng được nhân sâm như: Trung Quốc, Mỹ, Nhật…nhưng nhân sâm Hàn Quốc và nhân sâm Triều Tiên vẫn được người dùng đánh giá cao. Từ những củ nhân sâm thuần túy người ta có thể chế biến thành hồng sâm và bạch sâm. Đặc biệt qua công nghệ chế biến mới nhất của Triều Tiên mới có thể cho ra đời những sản phẩm hồng sâm tốt nhất.

Còn đối với bạch sâm thì chất lượng kém hơn một chút so với hồng sâm nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho người sử dụng.

Saponin với chất lượng của nhân sâm

Saponin là thành phần quan trọng làm nên chất lượng của nhân sâm. Thông qua saponin, các chuyên gia có thể đánh giá được chất lượng và công dụng của nhân sâm. Vậy saponin là gì? Tại sao chúng lại quyết định chất lượng của nhân sâm?

Hiện nay, nhân sâm đã xuất hiện tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, đem đến sự đa dạng về mặt hàng cho thị trường dược liệu. Nhưng làm thế nào để đánh giá được chất lượng và công dụng của những loại sâm này.

Saponin với chất lượng của nhân sâm

 Nhân sâm Hàn Quốc

Để đánh giá được công dụng cũng như chất lượng của một loại nhân sâm, các chuyên gia nghiên cứu dựa vào số lượng thành phần saponin mà chúng có. Đây là thành phần đặc biệt làm nên công dụng của các loại nhân sâm và cũng là thước đo tiêu chuẩn đánh giá nhân sâm hiện nay. Nhân sâm Hàn Quốc với hàm lượng saponin cao, đứng đầu trong các loại nhân sâm trên thế giới

Saponin là gì?

Saponin là một loại hợp chất được gọi là Ginsenosida, phân loại bởi tác dụng của các hợp chất. Do đó, một loại nhân sâm tốt không chỉ dựa vào số lượng saponin mà còn dựa vào cả số lượng những loại saponin có ích với sức khỏe.

Thành phần saponin không hình thành ngay từ ban đầu tích tụ trong quá trình chăm sóc đến khi trưởng thành. Do đó, với nhân sâm, thời gian chăm sóc và điều kiện tự nhiên là rất  quan trọng. Đây cũng là lí do giúp nhân sâm Hàn Quốc luôn chiếm vị trí đầu bảng nhờ điều kiện tự nhiên thuận lợi cho trồng nhân sâm.

Saponin với chất lượng của nhân sâm

Bảng so sánh chất lượng các loại nhân sâm

Tác dụng của saponin làm nên chất lượng nhân sâm
Các nghiên cứu đã chứng minh saponin có tác dụng với hầu hết các triệu chứng về cholesterol,ung thư, tim mạch, huyết áp và tăng khả năng phòng bệnh tật của cơ thể.

Dưới đây là nhứng tác dụng nổi trội của của saponin mang đến cho nhân sâm:

  • Giảm nguy cơ ung thư, hỗ trợ điều trị ung thư

Saponin có tinh chống lại các tác nhân gây ra bệnh ung thư, giảm tỉ lệ mắc các bệnh thư ở người. Chất này giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư, khiến chúng không thể tăng trưởng và tồn tại. Nhờ vậy, mà người sử dụng nhân sâm phòng tránh được bệnh ung thư đến tối đa.

  • Tăng khả năng miễn dịch

Đây là một trong những tác dụng ưu việt mà saponin mang đến cho nhân sâm. Chúng kích thích khẳ năng miễn dịch, tiêu diệt các vi rút gây bệnh xâm nhập vào cơ thể con người

  • Chống oxy hóa

Nhân sâm cũng được biết đến là một loại dược liệu có khả năng giảm tốc độ lão hóa của cơ thể con người. Đây là tác dụng vượt trội nhờ vào thành phần saponin có trong nó.

  • Giảm cholesterol

Saponin giúp người sử dụng giảm cholesterol có trong máu. Do đó, người mắc các bệnh về tim mạch nên thường xuyên sử dụng nhân sâm để phòng và điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Thành phần của nhân sâm hàn quốc :

Nhân Sâm Hàn Quốc được coi như loại thảo dược quý hiếm từ hàng nghìn năm nay. Nhân Sâm cũng là vị dược liệu đứng đầu trong danh sách các dược liệu quý của Y học cổ truyền là Nhân sâm – Nhung hươu – Linh Chi cao cấp.

Với thành phần chứa đến 32 hợp chất saponin, 17 loại acid béo, 17 acid amin và nhiều nguyên tố vi lượng khác mà nhân sâm Hàn Quốc mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời: hỗ trợ tăng cường sức khỏe, hỗ trợ tăng trí nhớ, hỗ trợ chống lại mệt mỏi, hỗ trợ bảo vệ tế bào, kháng khuẩn, kháng viêm, hỗ trợ điều hòa hoạt động của tim…

Tại Hàn Quốc, nhân sâm Hàn Quốc được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau, các sản phẩm làm từ nhân sâm đều được người tiêu dùng tại các quốc gia ưa chuộng.

Saponin là glucosides với các đặc tính tạo bọt, vị đắng, bao gồm một aglycones polycyclic gắn liền với một hoặc nhiều chuỗi đường. Phần aglycone, còn được gọi là sapogenin, hoặc là steroid (C27) hoặc một triterpene (C30). Saponin có thể tạo thành bọt là do sự kết hợp của một chất kỵ nước (tan trong chất béo) sapogenin và một phần đường (hòa tan trong nước) ưa nước.

Thành phần saponin trong nhân sâm chủ yếu có trong các loại thảo dược hoặc rau, đậu nhưng cao nhất vẫn là trong nhân sâm. Saponin có nhiều lợi ích dành cho sức khỏe con người đã được chứng minh như giảm nguy cơ ung thư, giảm cholesterol, tăng cường sức khỏe của xương, kích thích hệ miễn dịch.

Công dụng của nhân sâm

Tác dụng của nhân sâm với từng đối tượng :

Đối với phụ nữ: các chị em có thể dùng sâm tươi ngâm mật ong: đây là bí quyết phái đẹp mê say vì sâm tươi ngâm mật ong không chỉ thơm ngon, bồi dưỡng còn có phần lớn tác dụng bên trong việc chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp.  Cắt sâm thành miếng nhỏ từ 1 đến 3 gam, bỏ vào lọ rộng miệng, sạch, khô, có nắp đậy kín… Sau đó, đổ mật ong ngập hết các miếng sâm (Mật ong nguyên chất không lẫn nước để hạn chế hư hỏng) rồi đậy nắp lại.

Đối với nam giới: những quý ông có thể sử dụng sâm tươi ngâm rượu. Đây là cách nam giới thường hay dùng để thay cho rượu bia thông thường giúp kích thích sức khỏe và không hại tới gan.Có thể sử dụng nhân sâm tươi tuổi thọ 6 năm năm tuổi ngâm với rượu nếp nguyên chất. Ngâm khoảng 3 tháng, rượu có mùi hương của sâm tươi, rất thơm. Nhưng để có thể tận dụng hết sự tinh túy của sâm tươi cần sử dụng sau hai năm. Mỗi ngày uống một chén sẽ giúp khỏe, ý thức sảng khoái. Rượu sâm Hàn Quốc tăng cường sinh lực cho phái mạnh, còn có tác dụng làm cho tăng cường, qua đó có khả năng trị yếu sinh lý cho nam giới.

– Đối với người già: thì nên nấu cháo cho các cụ đây là bí quyết dùng hiệu quả nhất vì người già răng yếu, rụng và nhai không thể, hệ tiêu hóa hoạt động không tốt, ăn uống không ngon miệng, mất ngủ, hoặc quên. Có thể cắt sâm tươi thành từng lát nhỏ, khoảng 3g nhân sâm.

Nhân sâm Hàn Quốc- hội tụ tinh túy đất trời

Top 5 tác dụng nhân sâm hàn quốc 6 năm tuổi nhất định phải biết

VÌ SAO NHÂN SÂM TƯƠI HÀN QUỐC CÓ TÁC DỤNG TỐT CHO SỨC KHỎE ?

➢ Nhân sâm tươi Hàn Quốc là dược liệu quý được xếp hàng đầu trong danh sách thượng dược quý hiếm : “ Sâm – nhung – quế – phụng….”. Theo Đông y, nhờ có vị đắng, không độc, đại bổ nguyên khí, rất tốt cho sức khỏe nên nhân sâm có tác dụng đối với nam giới, phụ nữ và rất nhiều đối tượng khác mà không phải ai cũng biết.

HỎI ĐÁP TRỰC TUYẾN VỀ CÔNG DỤNG CỦA NHÂN SÂM

 

➢ Tác dụng của nhân sâm tươi hàn quốc đã từng được Tiến sĩ Park Jong Dae – Viện trưởng Viện nhân sâm thảo dược Quốc tế Geumsan trong Hội thảo tại TP HCM đề cập: “ Nhân sâm tươi hàn quốc không những có tác dụng đối với người lớn tuổi mà ngay cả trẻ em cũng có thể sử dụng hàng ngày với một liều lượng nhất định”. Không những thế, đối với những người bệnh huyết áp cao, huyết áp thấp, tiểu đường…nếu như được sử dụng nhân sâm thường xuyên không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện tuần hoàn máu, tăng hoạt động thể trạng.

➢ Top 5 tác dụng nhân sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi dưới đây sẽ giúp bạn khám phá được rất nhiều điều thú vị từ nhân sâm đấy. Từ thời xa xưa, nhân sâm đã là vị thuốc bổ dành riêng cho nhà vua và dòng dõi hoàng tộc, giúp bổ sung dinh dưỡng, tăng cường sức khỏe hiệu quả. Đến nay, tác dụng của nhân sâm tươi Hàn Quốc với cơ thể con người rất lớn, được sử dụng rộng rãi trong Đông y và Tây y.

nhân sâm tươi Hàn Quốc tốt cho sức khỏe

Nhân sâm tươi Hàn Quốc tốt cho sức khỏe

5 TÁC DỤNG NHÂN SÂM HÀN QUỐC KHI SỬ DỤNG NHÂN SÂM TƯƠI NÊN BIẾT.

Tác dụng của nhân sâm trong việc tăng cường sức khỏe và sức đề kháng

➢ Những thí nghiệm của Daugolnikov (1950-1952), Brekhman và Phruentov ( 1954 – 1957) và Abramow (1953) cho biết Nhân sâm có tác dụng hỗ trợ tăng cường sức đề kháng của động vật đối với bệnh tật. Theo bài “Tình hình nghiên cứu dược lý nhân sâm” đăng trên Tập san Dược học học báo cho biết nhân sâm có tác dụng hỗ trợ phòng chữa bệnh lóet dạ dày và viêm cơ tim trên thực nghiệm. Đây là chứng minh cho khả năng kháng viêm của nhân sâm Hàn Quốc tươi.

==>> Đây là dẫn chứng để chứng minh cho khả năng kháng viêm của nhân sâm  Hàn Quốc.

➢ Đối với tác dụng này của nhân sâm tươi hàn quốc, các nhà khoa học cũng đã minh chứng bằng việc nhân sâm hàn quốc tươi giúp kích thích hệ thống miễn dịch và có khả năng làm gia tăng số lượng bạch cầu, đại thực bào và Interferon nhằm giúp cơ thể chống lại siêu vi và chống vi trùng. Qua đó, nhân sâm giúp làm tăng sức đề kháng, hệ miễn dịch cho cơ thể.

Tác dụng của nhân sâm trong việc tăng cường sinh lực, làm tỉnh táo tinh thần

➢ Đặc tính của y học cổ truyền về nhân sâm hàn quốc tươi đó là bản chất âm và dương ( nhân sâm có tính ấm và nóng) và vị của nhân sâm tươi  ( nhân sâm có vị ngọt). Do sâm có vị ngọt, tính âm nên có khả năng làm gia tăng tuần hoàn máu và tăng cường sinh lực, chủ yếu được dùng trong 1 thang thuốc gồm “ Quân- Thần- Tá- Sứ” để hỗ trợ khắc phục nhược điểm của các vị thuốc khác.

nhân sâm tươi Hàn Quốc hỗ trợ tăng cường sức khỏe

Nhân sâm tươi hỗ trợ tăng cường sức khỏe

➤ Không chỉ thế, sâm mang trong mình sinh khí của núi trời nên có thể làm con người kiên tráng như núi cao vững chãi. Tính dương kết hợp vị ngọt của nhân sâm nên còn có tác dụng củng cố tính dương của lá lách và bụng, mang năng lượng đi khắp toàn thân cho cơ thể.

➤ Y học hiện đại cũng coi nhân sâm tươi hàn quốc là dược liệu quý, có vị đắng, không đúng nên có tác dụng giúp đại bổ nguyên khí, nâng cao thể lực, bồi bổ nguyên khí nhờ những thành phần hữu cơ quan trọng cơ bản như Germanium, Glycoside Panaxin cùng với các vitamin B1, vitamin B2, các axit béo như axit Panmitic, Streari, Linoleic và các axitamin.

➤ Đại học Quốc gia Seoul cho nhận định: Thành phần phenollic, mattol của nhân sâm giúp con người hỗ trợ chống lại lão hóa và hỗ trợ giảm hiện tượng stress cho cơ thể hiệu quả. Sử dụng nhân sâm giúp hạn chế được các vấn đề căng thẳng đầu óc, mệt mỏi, hỗ trợ tăng cường trí nhớ và sự tập trung từ đó cải thiện chất lượng, thành tích học tập và công việc.

Tác dụng của nhân sâm đối với nam giới

➤ Trong một nghiên cứu tại Hàn Quốc về đánh giá lợi ích và tác dụng của nhân sâm đối với nam giới – các vấn đề liên quan đến tình dục như thời gian quan hệ tình dục, sự hưng phấn, rối loạn cương dương. Nghiên cứu này được thực hiện bằng cách chia làm 2 nhóm: sử dụng sâm củ tươi Hàn Quốc so với nhóm dùng giả dược. Kết quả cho thấy, có tới 60% nam giới dùng nhân sâm tươi nói rằng, họ đã đạt đến sự cương cứng dễ dàng hơn khi dùng nhân sâm tươi.

Tác dụng của nhân sâm tươi đối với sinh lý nam giới

➤ Bên cạnh đó, Kết quả thử nghiệm lâm sàng của bộ môn tiết niệu thuộc khoa dược của Trường đại học Thần Hộ Nhật Bản về tác dụng của nhân sâm đối với tinh trùng còn cho thấy, nhân sâm có khả năng cải thiện tinh trùng dành cho nam giới hiếm muộn. Hiệu quả trong kết quả nghiên cứu thực nghiệm này cũng đã cho thấy số lượng tinh trùng tăng 70,8%, về mặt di chuyển của tinh trùng đạt 66,6%. Qua phân tích tổng hợp hiệu quả phục hồi khả năng thụ thai đạt 58,3%. Đây là kết quả khả quan và đáng chú ý về tác dụng của nhân sâm Hàn Quốc tươi đối với nam giới.

Tác dụng của nhân sâm đối với phụ nữ

➤ “Thần nông bản thảo kinh” liệt nhân sâm vào vị thuốc thượng phẩm, có công năng chính là giúp bổ ngũ tạng, an tinh thần, khai tâm ích trí và làm sáng mắt. Trong Đông y coi nhân sâm hàn quốc là “ tiên dược” của phái đẹp, đã được sử dụng trong cung cấp cách đây hàng ngàn năm.

➤ Với nhiều người yêu thích lịch sử Trung Hoa chắc cũng đã từng biết đến các mỹ nhân như Dương Qúy Phi, Từ Hy Thái Hậu… Mỗi sáng sớm, Dương Qúy Phi đều chỉ dùng một lượng nhỏ canh sâm. Cách sử dụng nhân sâm hàn quốc này thường được các triều đại cung đình, vua chúa hay các gia đình quý tộc, giàu có dùng. Y án cung đình của nhà Thanh cũng đã từng ghi lại, mỗi sớm sớm, Từ Hy Thái Hậu cũng ngậm một lát sâm.

➤ Không những thế, Dương Qúy Phi còn lệnh cho gia nhân mang bạch ngọc, trân châu, nhân sâm nghiền và trộn thành bột mịn với bột sắn dây thượng hạng để ban đêm thoa mắt giống như mặt nạ ngày nay rồi rửa mặt trước khi đi ngủ. Mặt nạ nhân sâm không những khử vàng mà còn giúp cho da dẻ hồng hào, tươi mịn, mềm mại và dồi dào sức sống, làm sạch lỗ chân lông cùng tế bào chết trên da để duy trì và làm sạch làn da.

➤Tác dụng của nhân sâm đối với da còn được thể hiện trong truyền thuyết của xứ Cao Ly ( Hàn Quốc ngày nay). Đó là tê tử của Văn Tông (1019 – 1046, trị vì 1046 – 1083) – Quốc vương thứ 11 của Cao Ly (Triều Tiên) là Nhân Duệ Vương Hậu (In – ye Wanghu) do áp lực trước ngày tuyển cung nên da nàng bị mọc khá nhiều mụn. Tuy nhiên, sau đó, nhờ có bí kíp bí mật của các danh y xứ Cao Ly mà đã tạo nên phương thuốc bí mật dành cho nàng. Đó là một lọ cao bảo vệ da và thành phân được dùng nhiều nhất chính là nhân sâm.

Công dụng của nhân sâm tươi Hàn Quốc đối với da được giới y học hiện đại khẳng định là nhờ trong thành phần có saponin- một loại glicozit tự nhiên chủ yêu gặp trong các loại thực vật. Sâm tươi hàn quốc càng có nhiều thành phần này thì càng tốt. Vì thế mà dù có rất nhiều nơi trên thế giới trồng sâm nhưng nhân sâm Hàn Quốc và Triều Tiên luôn được đánh giá là tốt nhất thế giới.

Tác dụng của nhân sâm đối với bệnh ung thư

Bệnh viện Ung bước Hàn Quốc cũng đã nghiên cứu và chỉ ra những tác dụng của nhân sâm lên tế bào ung thư, giúp hỗ trợ tiêu diệt và hỗ trợ ngăn chặn diễn tiến của bệnh. Bài viết được Bệnh viện này trình bày về vấn đề “Tác dụng của nhân sâm lên sự hoạt động của tế bào ung thư” vào ngày 8/9/1987 tại Hội nghị Ung thư Châu Á- Thái Bình Dương. Theo đó, người bệnh ung thư sử dụng nhân sâm giúp cải thiện tình trạng bệnh, người khỏe mạnh sử dụng có thể hỗ trợ phòng bệnh hiệu quả.

Ngày nay, cùng với sự phát triển của khoa học, không ít các công trình nghiên cứu đã ra đời, xác định được từng hoạt chất cụ thể có trong nhân sâm và những tác dụng dược lý đặc trưng trong mỗi hoạt chất. Trong số hơn 30 hoạt chất của nhân sâm có tới hơn 30 hoạt chất ginsenosides có 2 hoạt chất ginsenoside Rh2, Rg3. Ginsenoside Rh2, Rg3.

Ung thư có đặc điểm chính là các tế bào trăng trưởng khá nhanh, xâm lấn và di căn rộng khắp cơ thể. Mặt khác, khi bị ung thư, bệnh nhân thường bị mệt mỏi, kém ăn nên bị thiếu chất dinh dưỡng. Với các tinh chất ginsenoside Rh2 và Rh3 sẽ mang đến khả năng ức chế ung thư, tiêu diệt chúng. Không những thế, nhân sâm còn bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể để giúp nâng cao sức khỏe và bảo vệ cơ thể tốt hơn.

CÁCH SỬ DỤNG NHÂN SÂM HÀN QUỐC TỐT CHO SỨC KHỎE

Nhân sâm thường được sử dụng như một chất bổ sung phòng ngừa hoặc như một thực phẩm chức năng cho sức khỏe. Ngoài ra, nó còn được sử dụng như một tác nhân trị liệu thông qua các nghiên cứu khác nhau. Đối với tiện ích này, nhân sâm được trồng cũng để cải thiện chất lượng của một nghiên cứu chính xác và nội dung của thành phần hoạt chất, phục vụ cho mục đích phát triển y tế.

Cách chế biến nhân sâm phù hợp với từng đối tượng

Thông thường, người mua vẫn hay quan niệm nhân sâm tươi chỉ sử dụng để ngâm rượu hoặc ngâm mật ong mang đến công dụng bồi bổ sức khỏe, nhưng nhân sâm cũng được sử dụng để làm thành những món ăn vô cùng bổ dưỡng ngon và rất lạ miệng.

Hiện tại với sâm tươi có như phương pháp sử dụng như như tán bột, ngậm tan, hãm trà, chế biến thành các món ăn… Sau đây là 3 cách sử dụng thông dụng, nhiều nhất :

Hướng dẫn công thức chế biến một số món ăn hấp dẫn từ nhân sâm:

my-an-bạn-Sat-tuoi-1các món ăn từ sâm tươi

➣ Nhân sâm tẩm bột chiên giòn: món ăn vặt, đồ nhắm rượu bổ dưỡng, ngon miệng :

– Nguyên liệu: nhân sâm tươi Hàn Quốc, lòng đỏ trứng, bột mỳ.

– Cách làm: nhân sâm tươi rửa sạch thái lát sau đó trộn đều với dung dịch (lòng đỏ trứng + bột mỳ + ít muối). Đun sôi dầu rồi thả từng lát sâm vào chiên.

Sử dụng cùng với nước sốt đặc biệt để lát sâm thêm đậm đà.

➣ Canh nhân sâm tươi nấu sườn và hạt sen :

– Nguyên liệu: Sườn heo (500g), sâm tươi rửa sạch, thái lát (200g), hạt sen (200g).

– Cách làm: Sườn heo trần sơ qua với nước sôi sau đó cho vào nấu cùng hạt sen và lát sâm tươi. Đun cho đến khi sườn, sâm và hạt sem mềm bở, nêm nếm gia vị vừa đủ, bắc ra và ăn nóng.

Món ăn bổ dưỡng này giúp tăng năng lượng rõ rệt cho người sử dụng.

➣ Gà hầm nhân sâm :

– Cách làm: gà mái 1 con, mổ bụng rồi cho khoảng 200g nhân sâm tươi thái lát vào, khâu lại rồi cho vào nồi hầm trong khoảng 1 – 1,5h.

Người mới ốm dậy, suy yếu: Tuần ăn 1 – 2 lần giúp bồi bổ, hỗ trợ phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

➣ Cháo nhân sâm tươi :

– Cách làm: Sử dụng 100g gạo nếp, 200g nhân sâm tươi thái lát, có thể hầm cùng chim cút hoặc móng giò, thịt gà…tùy sở thích

Hầm các nguyên liệu trên trong khoảng 1 – 1,5h, múc ra bát rồi ăn nóng.

Món cháo bổ dưỡng này đặc biệt phù hợp với người già suy yếu, trẻ nhỏ còi xương, người suy nhược cơ thể, khó nhai.

GIÁ TRỊ THỰC CỦA NHÂN SÂM HÀN QUỐC KHI ĐỦ 6 NĂM TUỔI

Giá trị thực của nhân sâm Hàn Quốc khi đủ 6 năm tuổi không phải ai cũng biết. Nhân sâm Hàn Quốc từ lâu đã được coi là hình tượng của dược liệu hoàn hảo với các tính năng như chăm sóc sức khỏe, chăm sóc sắc đẹp, cải thiện sinh lý. Để sâm Hàn Quốc tích tụ đủ lượng dưỡng chất, hoạt chất và dược tính thì nhân sâm phải đủ 6 năm tuổi trở lên. Dưới đây là giá trị thực của nhân sâm Hàn Quốc khi đủ 6 năm tuổi.

Giá trị thực của nhân sâm Hàn Quốc khi đủ 6 năm tuổi

Giá trị thực của nhân sâm Hàn Quốc khi đủ 6 năm tuổi (nguồn internet)

Giá trị thực của nhân sâm Hàn Quốc khi đủ 6 năm tuổi

Khi nhân sâm Hàn Quốc đạt đủ 6 năm tuổi, củ sâm đảm bảo hấp thu được đầy đủ cấc chất dinh dưỡng, hấp thụ tinh túy của thiên nhiên. So với các sản phẩm sâm khác thì nhân sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi chứa rất nhiều thành phần hiếm tỷ lệ cao như tinh dầu, linoleic, stearic, saponin sterolic, acid amin, germanium, axit panmitic, vitamin B1, B2,… cùng hàm lượng Saponin cao gấp 2 lần bình thường. Nhờ thành phần như vậy, nhân sâm 6 năm tuổi Hàn Quốc là món quà chăm sóc sức khỏe tuyệt vời.

Cũng nhờ thành phần kể trên, tác dụng của nhân sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi rất tốt với người muốn bồi bổ sức khỏe, tăng sức đề kháng, hạn chế bệnh tật trên cơ thể. Loại dược liệu này rất tốt cho những người cao tuổi, người đau ốm, bệnh tật, suy nhược cơ thể hay người lao động trí óc, thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi.

Nhân sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi tốt cho sức khỏe

Nhân sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi tốt cho sức khỏe (nguồn internet)

Ngoài ra, sử dụng nhân sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi còn hạn chế stress, làm đầu óc tỉnh táo, nâng cao khả năng ghi nhớ, tập trung để đem lại hiệu quả cao trong công việc. Bên cạnh đó, nhân sâm Hàn Quốc còn có tác dụng trong cải thiện sinh lý, hạn chế lão hóa, làm đẹp da và kéo dài tuổi thọ.

Mua nhân sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi nhập khẩu có đảm bảo không?

Hiện nay tại thị trường Việt Nam, các sản phẩm nhân sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi chủ yếu được phân phối từ 2 nguồn chính là nhập khẩu chính hãng và xách tay từ Hàn Quốc về. Các sản phẩm xách tay thường không đảm bảo được chất lượng do không được Bộ Y tế, cơ quan chức năng có thẩm quyền, quản lý môi trường kiểm định trước khi lưu hành.

Để đảm bảo an toàn, người tiêu dùng nên tham khảo lựa chọn các sản phẩm nhân sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi nhập khẩu chính hãng, có giấy tờ chứng minh nguồn gốc. Đồng thời, khi lựa chọn cũng nên tham khảo một số đặc điểm của nhân sâm 6 năm tuổi hàng thật so với các sản phẩm làm giả, làm nhái khác.

Nhân sâm 6 năm tuổi chứa thành phần dược tính cao

Nhân sâm 6 năm tuổi chứa thành phần dược tính cao (nguồn internet)

Sản phẩm nhân sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi được đảm bảo của Bộ Y tế ngoài ra còn được quốc gia Hàn Quốc coi trọng, kiểm định chặt chẽ, lựa chọn những củ sâm chất lượng cao mới xuất khẩu ra nước ngoài nhằm quảng bá thương hiệu và thể hiện sự quan tâm của chính phủ Hàn Quốc với ngành nông dược nước nhà.

Tham khảo một số sản phẩm nhân sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi tại https://nhansamlinhchi.net.vn

NHÂN SÂM HÀN QUỐC CÓ BAO NHIÊU CÁCH DÙNG TỐT CHO SỨC KHỎE

Nhân sâm Hàn Quốc có 3 cách dùng cơ bản và tốt cho sức khỏe nhất bao gồm dùng theo dạng cao sâm, ngâm mật ong và ngâm rượu. Mỗi cách dùng mang đến sự tiện lợi và tác dụng khác nhau.

– Tác dụng của nhân sâm ngâm mật ong: Tác dụng của nhân sâm và mật ong mang tính hỗ trợ nhau để tăng cường sức khỏe và bồi bổ sức khỏe. Do nhân sâm có vị đắng, rất khó chịu với hầu hết người dùng nhưng khi kết hợp cùng mật ong ( với vị ngọt nên sẽ giảm bớt vị đắng của nhân sâm) giúp tạo nên hương thươm đậm đà, dễ dùng. Không những thế, mật ong mang tính chất kháng khuẩn và chống nấm nên còn giúp cho nhân sâm không bị biến chất theo độ ẩm của không khí.

Tác dụng của nhân sâm ngâm mật ong hỗ trợ giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, có thể dùng được cho bệnh tiểu đường để giúp làm giảm xơ vữa động mạch ( những người mắc bệnh tiểu được cũng có thể dùng được mật ong). Đặc biệt, nhân sâm kết hợp mật ong còn có khả năng kháng viêm để hỗ trợ điều trị bệnh viêm loét dạ dày.

– Tác dụng nhân sâm ngâm rượu: Rượu mang tính kích thích thần kinh, kích thích sinh lực, khi kết hợp cùng nhân sâm sẽ mang đến tác dụng giúp làm hưng phấn hệ thần kinh, chống mệt mỏi, tăng cường trí óc và hiệu suất làm việc. Bên cạnh đó, nhân sâm ngâm rượu còn có tác dụng rút ngắn thời kỳ phản xạ tiêm phục hệ thần kinh, đẩy nhanh sự chuyển động của thần kinh và tăng cường trí tuệ. Đồng thời, còn giúp làm hưng phấn tuyến thận, có khả năng tăng cường khả năng sinh lý ở nam giới.

– Tác dụng của cao nhân sâm Hàn Quốc: Ngoài việc dùng nhân sâm tươi trực tiếp, người Hàn Quốc còn sáng tạo nên loại cao nhân sâm bằng việc hấp sấy nhân sâm và chắt lọc lấy tinh chất cô đặc rồi sử dụng hàng ngày. Cao nhân sâm Hàn Quốc mang đến tính tiện lợi khi sử dụng, mỗi ngày chỉ cần dùng khoảng 1-2 thìa, pha cùng nước ấm sẽ cảm thấy tinh thần tỉnh táo, sảng khoái và phấn chấn tinh thần hơn bao giờ hết.

NHÂN SÂM HÀN QUỐC CÓ TÁC DỤNG PHỤ KHÔNG ?

Nhân sâm Hàn Quốc mặc dù là vị dược liệu bổ khí đầu vị, song không phải không có tác dụng phụ. Những đối tượng như người thường xuyên bị đau bụng, căng bụng, đầy trướng, sôi bụng, tiêu chảy đặc biệt không đường dùng sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Một số người bị trào ngược dạ dày, nôn mửa – tăng huyết áp, thực quản không nên dùng. Do sâm lúc đầu làm tăng huyết áp, sau đó lại hạ huyết áp. Do vậy, nếu như ở trạng thái tăng huyết áp sẽ dẫn đến bị tai biến mạch máu não.

Trẻ em có cơ thể yếu hoặc chậm lớn, kém ăn, chậm phát triển về thể lực và tinh thần có thể dùng được nhân sâm, song không nên quá lạm dụng bởi nó có thể gây kích dục sớm. Đối với lô sâm, không dùng đầu núm rễ củ sâm vì nó có thể làm tác dụng gây nôn.

TẠI SAO NHÂN SÂM HÀN QUỐC 6 NĂM TUỔI MỚI LÀ TỐT NHẤT ?

Nhân sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi là thảo dược đã hội tụ được đầy đủ những tinh túy của đất trời, hấp thụ các nguồn dinh dưỡng từ thiên nhiên vùng đất Geumsan. Thực tế, tại Hàn Quốc có nhiều vùng đất không đủ dinh dưỡng để nhân sâm có thể phát triển hoàn thiện, phải thu hoạch khi mới 3-4 năm tuổi, sử dụng không đem lại nhiều hiệu quả. Vì thế, nhân sâm hàn quốc phải đạt đủ 6 năm tuổi mới được công nhận có thành phần dược tính, hiệu quả sử dụng tốt nhất.

Các nhà khoa học đã ghi nhận nhân sâm tươi đạt 6 năm tuổi sẽ chứa đến 32 hợp chất soponin triterpen, trong đó có 30 chất là saponin dammaran, là thành phần hoạt chất có tác dụng sinh học chủ yếu của sâm. Hàm lượng saponin toàn phần rất cao đến 10,75% ở thân rể cây mọc hoang. Còn có 7 hợp chất polyacetylen, 17 acid béo trong đó có acid palnitic, stearic, oleic, linoleic và linolenic, 17 acid amin trong đó có đủ 8 loại acid amin cần thiết cho cơ thể, 20 nguyên tố di lượng trong đó có Fe, Mn, Co, Se, K. các thành phần khác là glucid, tinh dầu.

 Nhân sâm Hàn Quốc hiệu quả với việc hỗ trợ bệnh lý ung thư, tiểu đường, huyết áp, tim mạch và các vấn đề thể chất trí não

Tác dụng của nhân sâm Hàn Quốc đã được đề cập trong các ghi chép y học từ lâu với hiệu quả chăm sóc sức khỏe tuyệt vời. Trong Danh y biệt lục có viết: “Nhân sâm điều trung, chỉ tiêu khát, thông kinh mạch”, Nhật hoa tử bản thảo đề cập đến nhân sâm với tác dụng “Điều trung trị khí, tiêu thực khai vị”,… Y học hiện đại cũng nghiên cứu nhân sâm Hàn Quốc và chứng minh qua các khảo nghiệm thực tế dưới đây:

a. Đối với bệnh ung thư

Bệnh viện Ung bước Hàn Quốc cũng đã nghiên cứu và chỉ ra những tác dụng của nhân sâm lên tế bào ung thư, giúp hỗ trợ tiêu diệt và hỗ trợ ngăn chặn diễn tiến của bệnh. Bài viết được Bệnh viện này trình bày về vấn đề “Tác dụng của nhân sâm lên sự hoạt động của tế bào ung thư” vào ngày 8/9/1987 tại Hội nghị Ung thư Châu Á- Thái Bình Dương. Theo đó, người bệnh ung thư sử dụng nhân sâm giúp cải thiện tình trạng bệnh, người khỏe mạnh sử dụng có thể hỗ trợ phòng bệnh hiệu quả.

b. Đối với huyết áp và tim

Các nhà nghiên cứu Liên xô Burkrat, Xakhopov (1947) và Kixêlev ( 1948-1959) đã nghiên cứu nước sắc nhân sâm và đưa ra kết luận tác dụng của dung dịch nước và dung dịch rượu của nhân sâm: Kixêlev dùng dung dịch 5%, 10% và 20% Nhân sâm tiêm vào tĩnh mạch thỏ và mèo thấy tác dụng hạ huyết áp, nồng độ càng cao tác dụng ức chế trên tim càng mạnh, nhưng nếu nồng độ thấp thì co bóp tim mạch và số lần co bóp càng tăng, do đó nhân sâm có hai hướng tác dụng trên thần kinh thực vật, liều nhỏ tác dụng như thần kinh giao cảm, liều lớn có tác dụng như thần kinh phế vị. Từ nghiên cứu trên, người sử dụng nhân sâm có thể cân nhắc sử dụng liều lượng trong các vấn đề tim mạch và huyết áp.

c. Đối với trạng thái cơ thể

Đại học Quốc gia Seoul cho nhận định: Thành phần phenollic, mattol của nhân sâm giúp con người hỗ trợ chống lại lão hóa và hỗ trợ giảm hiện tượng stress cho cơ thể hiệu quả. Sử dụng nhân sâm giúp hạn chế được các vấn đề căng thẳng đầu óc, mệt mỏi, hỗ trợ tăng cường trí nhớ và sự tập trung từ đó cải thiện chất lượng, thành tích học tập và công việc.

e. Đối với bệnh tiểu đường

Tại Viện nghiên cứu đại học Toyama ở Nhật Bản, giáo sư Kimura đã thực hiện nghiên cứu nhân sâm trên một số loài động vật đã chứng minh rằng: Thành phần của nhân sâm đỏ Hàn Quốc có tác dụng hỗ trợ làm giảm lượng đường trong máu, kích thích điều tiết dược tính. Chính tác dụng này giúp cho việc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả hơn rất nhiều.

f. Đối với hệ hô hấp

Năm 1947, Burkrat và Xakxopov đã dùng 0,3 – 0,5ml dung dịch nhân sâm 20% tiêm vào tĩnh mạch mèo và nhận thấy nhân sâm giúp hỗ trợ hưng phấn hô hấp. Một số nhà nghiên cứu Nhật bản và Trung quốc trước đó tiêm vào tĩnh mạch thỏ chất Ginsenin có trong nhân sâm cho thấy liều nhỏ hỗ trợ tăng hô hấp, liều cao có tác dụng ngược lại. Như vậy, nhân sâm Hàn Quốc giúp hỗ trợ cải thiện hệ hô hấp rất nhiều.

Ngoài các nghiên cứu trên, còn rất nhiều các khảo sát về công dụng của nhân sâm Hàn Quốc với sức khỏe con người. Từ công dụng tuyệt vời, hướng tới nhiều nhóm bệnh lý và đối tượng sử dụng, nhân sâm Hàn Quốc ngày càng khẳng định được vị thế trong phân khúc thực phẩm chức năng chăm sóc sức khỏe trên thị trường thế giới. Đối với người già, nhân sâm giúp hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ điều trị các bệnh lý tuổi già. Đối với nam giới, nhân sâm hỗ trợ cải thiện tình trạng Stress, căng thẳng, hỗ trợ tăng cường sinh lý. Đối với phụ nữ, nhân sâm góp phần hỗ trợ giảm lão hóa, làm đẹp da, giữ gìn vóc dáng.

2. Nhân sâm Hàn Quốc có nhiều loại với độ tuổi khác nhau tuy nhiên chỉ khi đạt đủ 6 năm tuổi mới cho chất lượng tốt nhất

Nhân sâm Hàn Quốc được nuôi trồng trong khoảng từ 4-6 năm sẽ được khai thác, tuy nhiên chỉ những củ sâm 6 năm tuổi mới cho chất lượng tốt nhất do phát triển hoàn thiện về hình thức, đảm bảo hấp thụ đủ dưỡng chất dược tính từ tự nhiên và trải qua khoảng thời gian đủ lâu để chuyển hóa thành dược tính. Những củ sâm 6 năm tuổi vì thế được nhiều người tìm mua sử dụng.

a. Hình thức nhân sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi

Khi đạt đủ 6 năm tuổi, nhân sâm tươi Hàn Quốc thể hiện các đặc điểm dưới đây:

đặc điểm của nhân sâm hàn quốc 6 năm tuổi

Lưu ý: Hiện nay có nhiều đơn vị phân phối sản phẩm nhân sâm non nhưng bán với mức giá của sâm 6 năm tuổi nhằm thu lợi bất chính vì thế người tiêu dùng nên chú ý quan sát tìm hiểu và nhận biết củ sâm qua các đặc điểm được cung cấp ở trên.

4. Tác dụng của nhân sâm Hàn Quốc tươi với người dùng

Nhân sâm Hàn Quốc là loại nhân sâm tốt nhất hiện nay, đặc biệt là nhân sâm tươi Hàn Quốc. Bởi nhân sâm tươi vẫn giữ nguyên được giá trị và hàm lượng dinh dưỡng, không bị mất đi qua quá trình chế biến hay bảo quản.

tác dụng nhân sâm tươi Hàn Quốc

Nhân sâm Hàn Quốc có công dụng rất lớn trong tăng cường sức khỏe, bồi bổ cơ thể hiệu quả. Đây cũng là loại nhân sâm tốt nhất thế giới, không nơi nào có chất lượng tốt như nhân sâm Hàn Quốc.

Lưu ý : Nhâm sâm Hàn Quốc và nhân sâm Triều Tiên có chất lượng tương đương với nhau. Do nhân sâm hai nơi đều được trồng trên núi geusang – một ngọn núi có lịch sử trồng nhân sâm lên tới 1.500 năm. Hai quốc gia trước đây là 1 nhưng do điều kiện lịch sử nên bị chia cắt thành hai.

5. Tác dụng cụ thể của nhân sâm Hàn Quốc :

–  Giúp tăng cường sức khỏe, hệ miễn dịch, sức đề kháng : Nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là hàm lượng germanium giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả, tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng, từ đó bổ sung chất dinh dưỡng cho con người. GIúp cơ thể cân bằng quá trình trao đổi chất.

Bổ máu, giúp lưu thông khí huyết : Nhân sâm giúp tăng cường lưu thông máu, tăng lượng hồng cầu trong máu, từ đó tăng chất lượng máu, giúp máu lưu thông đi nuôi cơ thể tốt hơn, hạn chế tình trạng thiếu máu, mệt mỏi do máu lưu thông yếu, tốt cho người có nguy cơ bị mắc tim mạch, mắc bệnh thiếu máu.

Tăng cường thể lực, tăng sự dẻo dai cho cơ thể: Nhân sâm giúp tăng cường sức khỏe , tăng sự dẻo dai cho con người, rất tốt cho người vận động nhiều, các vận động viên cần nhiều thể lực và sức bền.

Ngăn ngừa bệnh tiểu đường : Nhờ khả năng hạ đường huyết, sản sinh các insulin cho tuyến tụy.

Chống ung thư: Nhờ thành phần ginsenosides giúp ngăn chặn và kiềm hãm sự phát triển của tế bào ung thư. Chống khối u hình thành và phát triển, đồng thời giảm tác dụng của quá trình xạ trị.

– Tăng cường giải độc gan, bảo vệ gan.

– Giảm tác động của bia rượu thuốc lá lên thận, phổi, hệ hô hấp.

– Chống căng thẳng, mệt mỏi, giảm stress

– Phòng và điều trị huyết áp, tim mạch, bệnh dạ dày.

– Tăng cường hoạt động của não, hệ thần kinh

– Tăng cường khả năng sinh lí

– Đào thải độc tố ra khỏi cơ thể con người.

– Làm đẹp da, chống lão hóa, trị thâm nám, tàn nhang.

– Hiệu quả với người béo phì, người bị HIV.

6. Mua nhân sâm  Hàn Quốc tại Hà Nội?

Nhân sâm tại Hà Nội có rất nhiều đại lí phân phối nhân sâm chính hãng. Nhưng để mua được nhân sâm tươi hàn Quốc tại Hà Nội cần tìm đến các cơ sở uy tin, nên tham khảo kỹ trên website các thông tin về sản phẩm trước khi mua hàng.