Banner 12 NHÂN SÂM - TÁC DỤNG VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NHÂN SÂM | Công ty Nhân Sâm Linh Chi Onplaza

NHÂN SÂM – TÁC DỤNG VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ NHÂN SÂM

NHÂN SÂM – TÁC DỤNG VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ KHI SỬ DỤNG

Nhân sâm có nhiều công dụng đặc biệt mà ai cũng biết, nhưng ít ai biết sâm có nguồn gốc như thế nào tại sao loại lại được xem là dược phẩm quý hiếm được rất nhiều người tin sử dụng?. Bài viết dưới đây sẽ làm sáng tỏ một số thêm một số kiến thức về nguồn gốc và tác dụng của nhân sâm.

NGUỒN GỐC CỦA CÂY SÂM 

Họ nhân sâm là loại cây thực vật quý hiếm rất khó trồng, là một trong những vị thuốc đông y quý hiếm của y học cổ truyền cũng như hiện đại , một trong 4 loại thuốc quý hiếm của đông y trong đó có (Sâm – Nhung- Quế -Phụ) từ ngàn năm trước.

Ngày nay thời hiện đại nhân sâm hàn quốc đã chế phẩm thành những sản phẩm tiện dụng hơn khi sử dụng như hồng sâm, cao hồng sâm, hồng sâm hàn quốc, là sản phẩm sở hữu một nguồn năng lượng khi sử dụng sản phẩm dồi dào cho sức khỏe của người sử dụng.Theo y học hiện đại ngày nay đã có nhiều công trình nghiên cứu xác nhận rằng sâm có rất nhiều thành phần tác dụng quý giá.

Nhân sâm là gì?

Nhân sâm là loài thực vật có hoa thuộc họ cuồng, tên khoa học là Panax ginseng, thuộc Bộ Hoa tán, Lớp cao hơn Chi Sâm, cấp độ loài một loại cây lâu năm phát triển chậm, thuộc chi Panax
trong họ Araliaceae. Thảo dược này cũng được gọi là Ginnsuu ở một số khu vực của Trung Quốc và các khu vực khác của châu Á.

Sâm Hàn Quốc được phát triển dưới điều kiện tự nhiên với dòng nước trong lành, sự hội tụ tinh túy của đất trời, điều kiện canh tác tại hơn 3000 đồi, núi màu mỡ cùng niềm tin truyền kiếp về cách thức trồng nhân sâm và tác dụng của nhân sâm đối với sức khỏe con người giúp cây sâm tích tụ được tất cả các dưỡng chất cần thiết để trở thành ” quốc bảo” của đất nước này.

  • Tên gọi theo khoa học: Panax ginseng
  • Nằm trong Bộ: Bộ Hoa tán
  • Thuộc Lớp cao hơn: Chi Sâm
  • Họ (familia): Araliaceae (Họ cuồng )
  • Giới (regnum): Plantae
  • Cấp độ: Loài thực vật

Trong các ký tự Trung Quốc, được viết là “sam” (蔘). Trong văn học cổ đại của Trung Quốc, những ký tự Trung Quốc đại diện cho sâm bao gồm: 參, 蔘. Còn ở Hàn Quốc, loại dược liệu này được đánh dấu là “人參”.

Tiếng Hàn bản địa thường gọi loại dược liệu quý này là “‘sim”. Tại nội dung tài liệu đầu tiên vào năm thứ 20 của vua Seongjong (1489) có tên gọi là 救急 簡易(Tạm dịch: Phương ngữ dễ dàng khẩn cấp), củ sâm được viết là 人蔘 và trong cuốn sách Ngôn ngữ học Nogeol Daeeonnhae, sâm được mô tả là “sim” và cũng được đánh dấu là “Sim” trong “Mulmyeonggo” của Yuhee.

Sâm nói ở đây là vị nhân sâm. Vì vị của nó giống hình người cho nên một số vị thuốc hình giống người cũng được coi là sâm, sâm là một vị thuốc bổ nên dần dần một số vị thuốc có tác dụng bổ cũng được gọi là sâm. Rồi để phân biệt vị nọ với vị kia người ta thêm tên địa phương vào như sâm bố chính ( sâm sản xuất ở huyện Bố Trạch), đảng sâm ( sản xuất ở Thượng Đảng), sâm Hàn Quốc ( sản xuất ở Hàn Quốc) hoặc thêm tên màu sắc như huyền sâm ( sâm màu đen), đan sâm ( sâm màu đỏ), hồng sâm ( sâm màu hồng)…

Còn có tên là viên sâm, dã sâm. Tên khoa học Panax gingseng C.A.Mey ( P.schinseng Nees), thuộc họ Ngũ gia bì Araliaceae. Tên của nó xuất phát do vị thuốc giống hình người, tên Panax do chữ Hy Lạp pan là tất cả, acos là chữa được, có ý nói vị thuốc chữa được mọi bệnh, gingseng và schinseng là phiên âm chữ tiếng việt là nhân sâm.

Cây sâm mọc hoang và được nhiều ở Trung Quốc, Triều Tiên, vùng Viễn Đông của Liên Xô cũ, còn được trồng ở Nhật Bản, Mỹ, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là sâm Triều Tiên ( ngày nay gọi là sâm Hàn Quốc) và Trung Quốc.

Ở đây, chúng tôi giới thiệu một số thông tin về sản phẩm chế phẩm làm từ sâm – vị sâm đã được nghiên cứu công nhận là tốt nhất thế giới.

Nhân sâm Hàn Quốc bao gồm 6 dòng sản phẩm chính bạn có thể tham khảo thêm tại hình ảnh dưới đây:

– Nhân sâm tươi

– Hồng sâm

– Cao hồng sâm

– Viên hồng sâm

– Nước hồng sâm

– Sâm tẩm mật ong

Sản phẩm sâm

Tên tiếng Anh là gì?

Có hai tuyên bố tại Hàn Quốc liên quan đến nguồn gốc của  từ “gingseng” (tiếng Anh: nhân sâm). Tên gọi này xuất phát từ cách phát âm tiếng Nhật Một là nó bắt nguồn từ cách phát âm tiếng Nhật của “人蔘” , và thứ hai là nó có nguồn gốc từ phát âm tiếng Trung Quốc.

Tuy nhiên, vào năm 1843m nhà thực vật học người Nga – CarlAntonovich Các Meyer ( Nga : Карл Антонович фон Мейер 1795- 1855) đã đăng ký là tên khoa học trên thế giới . Hiệp hội Botanical của Panax Ginseng CAMeyer, tên gọi này được cho là xuất phát từ cách phát âm “jinseng”, ngày nay thường được gọi là” nhân sâm”.Trong cách phát âm tiếng Trung tiêu chuẩn, người Trung Quốc thường gọi là sangsam (tiếng Trung : 祥 参 , bính âm : Xiangshen).

Tìm hiểu truyền thuyết về cây sâm hàn quốc

Truyện xưa kể rằng: Cách đây khoảng 1500 năm, trong một ngôi nhà nhỏ thuộc chân núi có một cậu bé học trò họ Kang mồ côi cha từ nhỏ. Cậu sống với mẹ, nhưng chẳng bao lâu sau, mẹ cậu cũng lâm bệnh rất nặng. Vốn là người con hiếu thảo, Kang vô cùng lo lắng và thương mẹ, nhưng chẳng biết làm thế nào. Một ngày nọ, Kang tìm đến một hang núi mang tên Quan Âm thuộc núi Jin – Ak. Cậu bé cứ ở đó cầu nguyện mãi, cầu nguyện mãi với mong muốn mẹ nhanh chóng khỏi bệnh.

Cho đến một ngày, vị thần núi cảm động trước sự hiếu thảo của Kang dành cho mẹ. Thần hiện ra trong giấc mơ và dặn dò Kang: Trên đỉnh núi Quan Âm này có một loài cây thân cỏ rất quý, mọc trên vách đá cheo leo,. Con hãy lên núi tìm kiếm, nhổ cây lấy rễ, mang về nhà rồi sắc lên cho mẹ uống. Mẹ con sẽ khỏi bệnh. Kang tỉnh dậy và làm theo lời thần dạy. Trải qua rất nhiều khó khăn Kang mới trèo lên được vách đá của núi Quan Âm. Kang nhìn thấy loại cây trong giấc mơ thần đã chỉ. Cậu mang cây đó về, lấy rễ củ sắc lên cho mẹ uống. Mẹ cậu nhờ đó đã khỏe hơn trước rất nhiều. Hàng ngày dùng thuốc, chẳng bao lâu bà mẹ đã khỏi bệnh.

Kang mang hạt của loài cây đó đem trồng. Đó chính là cây sâm, và Kang cũng là người đầu tiên trồng giống dược liệu này tại Hàn Quốc. Đây là truyền thuyết giải thích cho câu hỏi nguồn gốc của dược liệu quý nhân sâm từ đâu mà có, nó xuất phát từ làng Gaeani ở tỉnh Seonggok-ri – nơi đầu tiên trồng loại dược liệu quý này.

TÌM HIỂU CHUNG VỀ CÂY SÂM DƯỢC LIỆU

Lịch sử phát triển 

” Samguksagi ở (三國 史記)” Goguryeo , Silla , Baekje là 3 quốc gia trước kia đã ghi nhận thực tế buôn bán sâm với Trung Quốc. Có nguồn gốc từ Bán đảo Triều Tiên, Mãn Châu và Yeonju (thuộc lãnh thổ Goguryeo xứ Cao Ly xưa kia). Và hiện nay, tên khoa học là Panax ginseng CA Meyer dùng để chỉ một loại sâm.

Nhân sâm đã có một lịch sử lâu đời, xuất hiện trong văn học cách đây 1500 năm. Trong đó, nổi bật nhất là trong ghi chép Goryeo Baek-rok (國 定 百 錄), được viết bởi Seogwa Song, một người thời nhà Tống khi đến thăm Goryeo. Tại ghi chép này đã cho thấy, sâm trắng rất tốt nhưng nó chỉ được bảo quản lâu khi được hấp trong nồi. Ở vùng Kaesong (Hàn Quốc) đã chia nhân sâm thành hai loại: nhân sâm trắng và sâm đỏ.  Sâm trắng được lấy từ đất và phơi khô dưới ánh mặt trời, sâm đỏ được rửa sạch sau khi thu hoạch từ đất và hấp trong lò nung.

Trong tài liệu của Hàn Quốc, các ghi chép đã được liệt kê trong ” Samguksagi ” (三國 史記) hoặc Hyangyakgubangbang (藥) là lâu đời nhất. Theo Tam vương Silla, vua Seongdeok , vua Soseong và vua Gyeongmun, có một ghi chép về việc gửi một phái viên đến nhà Đường, đặc biệt là vào tháng 7 năm 799 (1 trong các vị vua của Soseong). Có một ghi chép kỳ lạ đến nỗi ông đã phái một phái viên đến nhà Đường để nói sự thật rằng Deokjong đã nhìn thấy nó chứ không phải Nhân sâm.

Đối với loại sản phẩm được sản xuất từ thời nhà Đường, được bọc trong sợi chỉ đỏ trong “Haeakboncho” được viết bởi Yi Sun vào thời vua Sukjong. Và thậm chí sau đó, nhờ công nghệ hiện đại mà sản phẩm sâm được xử lý hiện đại hơn và xuất khẩu ra nước ngoài như chúng ta vẫn thường thấy hiện nay.

Lịch sử phát triển cây nhân sâm hàn quốc

Đặc điểm hình và thái bộ phận cây nhân sâm

Khi bắt đầu từ năm tuổi thứ 3 trở đi, cây sẽ bắt đầu có hoa và ra quả. Khi mùa hạ bắt đầu nở thành cụm, hoa có tán mọc ở đầu canh, lúc đầu mới ra hoa, hoa có màu xanh nhạt với 5 cánh , 5 nhị hoa cùng bậu hạ 2 núm. Hạt có hình dáng căng mọng, hơi dẹp có kích thước giống như một hạt đậu đen, khi quả chuyển sang chín thì sẽ có màu đỏ, trong mỗi quả có chứa tới 2 hạt. Người ta thường lấy hạt của cây nhân sâm Hàn Quốc 5-6 năm tuổi để làm giống.

Đây là một cây sống lâu năm, cao khoảng 0,6m. Rễ mẫm thành củ ti, lá mọc vòng, có cuống dài, lá kép gồm nhiều lá chét mọc thành hình chân vịt. Nếu cây mới được một năm ( nghĩa là sau khi gieo được 2 năm) thì cây chỉ có 1 lá với 3 lá chét, nếu cây nhân sâm được 2 năm cũng chỉ có 3 với 5 lá chét. Sau 3 năm có 2 lá kép, sau 3 năm có 3 lá kép, tất cả đều có 5 lá chét hình trứng, mép lá chét có răng cưa sâu.

Bắt đầu từ năm thứ 3 trở đi, cây mới cho hoa, kết quả. Hoa xuất hiện vào mùa hạ, cụm hoa hình tán mọc ở đầu cành, hoa màu xanh nhạt, 5 cánh hoa, 5 nhị, bầu hạ 2 núm. Qủa mọng hơi dẹt to bằng hạt đậu xanh, khi chín có màu đỏ, trong chứa 2 hạt. Hạt cây sâm năm thứ 3 chưa tốt. Thường người ta bấm bỏ đợi cây được 4-5 năm mới để ra quả và lấy hạt làm giống.

Hoa/quả : Như đã nói ở trên, hoa bắt đầu nở khi cây được 3 tuổi, màu trắng, hoa chỉ nở to nhất là vào tháng 5. Đặc điểm của quả sâm là mọng, ban đầu có màu xanh lá cây rồi khi chín thì chuyển sang màu đỏ. Thường thì quả sâm 3 năm tuổi bị bỏ đi bởi không có giá trị, người ta chỉ thu hoạch khi quả cây nhân sâm đạt đủ 5-6 tuổi và sấy khô để làm hạt giống cho mùa sau.

Lá sâm: Cuống lá 5-6 năm tuổi thường là 5 lá, có 2-3 lá kép nhỏ bên cạnh lá phớt chính, dáng cuống dài. Phần đầu lá nhọn và phần rìa lá có hình răng cưa. Người dân ở Hàn Quốc, lá được gọi là “Jangyeop” , “Jang” có nghĩa là lòng bàn tay.

Rễ : Phần rễ nhân sâm được dùng để bồi bổ sức khỏe, biến đổi theo hàng năm. Phần đầu trên cùng của rễ to, hay còn được gọi cuống . Mỗi năm, cuống sẽ tăng lên và số lượng sẽ là 6, tương đương với 6 năm tuổi.

+ Phần thân rễ: Đây là phần quan trong của cây sâm, sử dụng chủ yếu để bồi bổ sức khỏe, cho tiêu dùng vào mục đích y tế.

+ Phần rễ phụ chính: Bao gồm từ 2-5 rễ chính, số lượng của rễ chính phụ thuốc rất nhiều vào phương thức canh tác, chất lượng đất và tuổi của củ sâm….

+ Rễ nhỏ: Trong một củ sâm có rất nhiều rễ nhỏ trong tiếng Hàn, nó được gọi là “Misam”. Rễ nhỏ thường được dùng để hãm trà sâm.

Tìm hiểu môi trường canh tác nhân sâm tươi Hàn Quốc

– Chọn khu vực trồng sâm: Trồng tại những nông trại nằm tại phía Bắc Hàn Quốc, giáp với Triều Tiên và dãy núi Geumsan- khu vực trồng sâm có lịch sử lâu đời nhất Hàn Quốc cùng điều kiện tự nhiên tốt bậc nhất mang đến những củ sâm có hình dáng to đẹp, hương thơm tự nhiên và giàu chất saponin.

– Chăm sóc và nuôi trồng: Được thực hiện trong vòng tối thiểu là 8 năm. Trong 2 năm đầu, những người nông dân trồng sâm sẽ thực hiện công đoạn chuẩn bị và chăm sóc đất. Sáu năm sau, việc nuôi trồng cây sâm mới bắt đầu được thực hiện. Năm nào, người trồng cũng phải thực hiện các thí nghiệm trên đất đến hơn 10 lần để đảm bảo đất đủ điều kiện cho nhân sâm phát triển.

– Lựa chọn giống: Chọn hạt sâm từ những cây sâm 6 năm tuổi khỏe mạnh đời F1 nhằm cho ra đời những cây sâm có hàm lượng saponin cao nhất. Mùa hè không được quá nóng, mùa đông không được quá rét, các cánh đồng sâm đều được trang bị bạt che, hệ thống đo nhiệt độ và tưới nước hiện đại, giúp hạn chế ánh nắng rọi trực tiếp xuống rễ (vì nhân sâm là cây ưa ẩm và ưa bóng râm)

– Thu hoạch: Chỉ thu hoạch khi cây sâm đủ 6 năm tuổi, kích thước và hình dáng sâm đầy đủ, không thu hoạch quá non hoặc quá già. Sau 6 năm kể từ khi gieo hạt, rễ cây nhân sâm có thể được thu hoạch và đây cũng chính là độ tuổi mà nhân sâm được cho là có nhiều dưỡng chất tốt nhất để thu hoạch.

Muốn cây phát triển tốt cần phải đáp ứng được những yêu cầu về điều kiện, ánh sáng mặt trời, đất trồng, nhiệt độ và độ ẩm:

– Nhiệt độ tại vùng núi: Chủ yếu mọc tại vùng núi mát mẻ với nhiệt độ khoảng từ 20-25 độ.

– Điều kiện rừng trồng: nên được trồng trên vùng núi có mật độ tán cây khoảng 80%-90%.

+ Yêu cầu của rừng có thể trồng sâm: Rừng lá kim cây cối rậm rạp với hơn 20 năm tuổi mới được phép trồng, rừng lá rộng vào mùa đông là tốt nhất.

+ Đất: Phải là loại đất giàu hữu cơ và độ dốc của núi phải đảm bảo thoát được nước, đất cát hoặc đất thịt pha cát hơi chua hoặc mùn.

+ Địa hình: Trồng tại những vùng núi cao đạt 700m so với mặt nước biển.

Sự phát triển của sâm chính là “kiệt tác” của thiên nhiên

Không có tài liệu chính xác nào trong lịch sử thế giới nói về sự bắt đầu của nhân sâm nhưng theo truyền lại thì nguồn gốc của việc trồng sâm là từ giống hoang dã của vùng Dongbok-myeon, Hwasun-gun, Jeollanam- do, Hàn Quốc. Vào khoảng thế kỉ 16, dưới triều đại Joseon, Shi Seobong được bổ nhiệm làm chính quyền của thành phố Pugi. Tại đây, ông đã bắt đầu thu hoạch những hạt sâm hoang dã và trồng.

Sự thiếu hụt bắt đầu tại cuối triều đại Goryeo, có khả năng là do sự gia tăng về khối lượng buôn bán . Hạt và cây giống hoang dã đã được bí mật trồng tại vùng núi sâu. Đây được coi là khởi nguồn chính của việc trồng sâm nhân tạo.

Các loại giống nhân sâm

Hiện nay, có hai loại giống nổi tiếng và được trồng rộng rãi nhất là:

– Nhân sâm Hàn Quốc: Đặc thù khi đã đạt đủ độ tuổi sinh trưởng, phát triển trong điều kiện đất đai, khí hậu phù hợp thì rễ cây mới cho hình hài giống con người, đầy đủ đầu, chân và tay. Vào thế kỷ XVI, ở phương Tây bắt đầu thừa nhận và tin tưởng loại dược liệu này giống như một vị thuốc.

– Nhân sâm hoang dã: giống hoang dã này chủ yếu chỉ có ở Nhật Bản.

– Nhân sâm Việt Nam: Là giống sâm quý hiếm, mới được phát hiện từ năm 1973 có tên gọi là sâm Ngọc Linh.

Ngoài ra, còn có một số loại khác như nhân sâm Việt Nam (rất hiếm), Mỹ, Nhật Bản, Nga…

Các sản phẩm sâm phổ biến nhất

Các sản phẩm truyền thống của sâm bao gồm nhân sâm tươi, sâm trắng và sâm đỏ.

– Sâm tươi thường được biết đến là một loại mới thu hoạch.

– Nhân sâm trắng là một loại rễ 4 – 6 năm tuổi, được bóc vỏ và phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Có hai loại: sâm khô thẳng (과) và khô cong (蔘).

– Nhân sâm đỏ (hồng sâm) được sấy khô bằng cách hấp rễ của sâm từ 5- 6 tuổi bằng hơi nước. Trong quá trình chế biến lượng đường cung cấp nhiệt gây ra phản ứng hóa học, vì vậy màu của hồng sâm có màu nâu hoặc đỏ. Ngoài ra, còn có các loại chế phẩm sâm được cô đặc được làm từ rễ sâm như bột hồng sâm, viên nang , bột sâm và trà sâm.

Đặc biệt, các loại sâm Hàn Quốc ngoài được dùng trực tiếp là nhân sâm tươi thì còn được chia thành ba loại nhân sâm: hồng sâm, taeguksam và nhân sâm trắng .

Phân loại nhân sâm Hàn Quốc

➣ Phân loại dựa trên vùng trồng sâm và môi trường sống

– Vùng trồng sâm Geumsan :

Geumsan được mệnh danh là “thủ phủ sâm quý giá” với hàng loạt sản phẩm được chế biến từ nhân sâm và hơn 1500 năm truyền thống.
==> On Plaza Việt Pháp hiện đang phân phối duy nhất dòng sâm tươi đến từ khu vực này.

– Geumsan là nơi có vị trí đắc địa, điều kiện tự nhiên vô cùng thuận lời để trồng sâm

( Thổ nhưỡng được phân tầng rõ ràng: Tầng mặt là đất sét pha cát, tầng giữa là đất sét giúp nhân sâm phát triển và dinh dưỡng đầy đủ + điều kiện khí hậu với nhiệt độ trung bình 0,9 – 13,8 độ, lượng mưa hàng năm dưới 1200 mm, mùa đông ít tuyết là điều kiện tuyệt với để nhân sâm phát triển. Trong sản xuất tuyệt đối không sử dụng hóa chất nông nghiệp, việc trồng được thực hiện tại vùng đất sạch, không ô nhiễm)

– Sâm ở vùng này được đánh giá là có chất lượng tốt nhất Hàn Quốc

– Củ sâm chắc và nặng, ít nước so với sâm trồng ở các nơi khác

– Mùi vị đặc trưng: mùi thơm mát đặc trưng, mới nhấm vào đầu lưỡi thấy vị nhan nhác đắng, sau đó cảm nhận rất rõ vị ngọt mát ở cuống họng (vị này rất khó cảm nhận ở các loại sâm bán đại trà trên thị trường hiện nay)

– Hàm lượng saponin vượt trội hơn hẳn sâm từ vùng khác

– Vùng trồng sâm tại đảo Ganghwa (Incheon)

– Vùng trồng sâm Punggi

– Vùng trồng sâm Hamyang (Gyeongsang)

===>> 80% sâm Hàn Quốc đang bán trên thế giới được lấy từ vùng Geumsan

– Sâm Jaebaesam ( Được nuôi trồng trên nông trang ):Là loại này được trồng trên nông trang, có thân củ dày và nhiều thịt, có khoảng 2-3 rễ chính, màu trắng nhạt. Số lượng rễ con tùy thuộc vào chất lượng đất, biện pháp canh tác, độ ẩm, phân bón… Trồng được khoảng 4-6 năm rồi thu hoạch, cho ra củ sâm có chất lượng cao nhất.

– Jangnoesam ( Được nuôi trồng ở môi trường hoang dã): Là loại được nuôi trồng trong môi trường tự nhiên tại vùng núi ( được gọi là Jangnoe, Jangnoesansam, Jangno, hoặc Sanyangsansam), phát triển tốt ở các khu vực có độ ẩm cao dưới bóng mát cây bạch dương và cây sơn mài, sâu trong các ngọn núi, các vùng sâu vùng xa.. Tên gọi Jangnoe chủ yếu để chỉ chiều dài của phần rễ trên cùng kết nối với gốc chính. Tuy nhiên, nếu như không phải dân bản địa hoặc dân trong ngành, người mua sẽ rất khó để phân biệt được đặc điểm này.

– Sansam (hoang dã): Là loại mọc hoang dã tự nhiên tại các vùng đồi xa xôi, hiểm trở. Loại sâm này có thành phần, công dụng tương tự giống như 2 loại trên nhưng hàm lượng, hiệu quả tốt hơn hẳn. Điểm đặc biệt của sâm hoang dã là có mùi thơm nồng nàn, cực kỳ đắng. Nếu ngậm một lát nhỏ, sẽ thấy nhiệt độ cơ thể tăng lên tức thì.

➣ Phân loại dựa trên phương thức chế biến

– Sâm tươi ( Saengsam): Là loại sâm tươi vừa mới khai thác, vẫn còn ở dạng nguyên thủy, chưa qua chế biến, thu hoạch sau 4-6 năm.

Bạch sâm ( Baeksam):  sâm tươi 4-6 năm tuổi, được cạo sạch vỏ rồi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời cho đến khi độ ẩm giảm chỉ còn dưới 14%. Phương pháp này giúp bảo quản được trong thời gian dài, chủ yếu được dùng để làm vị thuốc hoặc trà sâm. Bao gồm 4 loại:

+ Jiksam (Sâm thẳng): Củ được phơi khô ở dạng thẳng đứng.

+ Bangoksam (Sâm bán cong): Phần rễ chính được uốn cong rồi đem phơi khô.

+ Goksam (Sâm cong): Cả phần thân và rễ được uốn cong trước khi phơi.

+ Misam: Củ sâm được cắt bổ hết rễ rồi đem phơi nắng.

– Hồng sâm ( Hongsam): Là sâm tươi được chế biến bằng phương pháp hấp sấy ở nhiệt độ cao khoảng từ 3-5 lần, thời gian bảo quản có thể lên tới 10 năm. Hồng sâm lành tính hơn nhân sâm rất nhiều.

– Sâm Taegeuksam ( Taegeuksam): Là hình thức trung gian giữa bạch sâm và hồng sâm. Loại sâm này được rửa sạch rồi ngâm trong nước nóng, sau đó được cạo vỏ rồi đem sấy khô. Nó có màu nâu nhạt hoặc nâu đỏ.

– Hắc sâm: Củ sâm tươi được hấp sấy khoảng 9 lần cho đến khi nó chuyển thành màu đen, đôi khi có mùi hơi khét,hàm lượng Saponin cao nhất, hơn hẳn nhân sâm tươi và hồng sâm.

Thảo dược được cả thế giới ưa chuộng

Sâm Hàn Quốc là một trong số các loại thảo dược quý được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới hiện nay.Tại thị trường các nước như Hồng Kông, Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan và Mỹ thì nhân sâm Hàn Quốc là mặt hàng thông dụng, được tiêu thụ với số lượng lớn. Đây cũng là 5 quốc gia nhập khẩu sâm lớn nhất của Hàn Quốc.

Trong khối ASEAN, Việt Nam hiện đang là nước có sản lượng nhân sâm nhập khẩu cao nhất và tăng dần mỗi năm, có đến 85% người dân Việt Nam từng sử dụng sản phẩm nông nghiệp Hàn Quốc.

Sâm Hàn Quốc được Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex Alimentarius Commission, CAC) công nhận là thực phẩm chứ không phải dược phẩm. Với việc công nhận này, hoạt động xuất khẩu nhân sâm sang các thị trường thế giới như sang thị trường Châu Âu, Trung Nam Mỹ và Đông Nam Á cũng trở nên đa dạng và dễ dàng hơn.

Nơi nào ở Hàn Quốc trồng nhân sâm tốt nhất?

Hàn Quốc được coi là thánh địa của sâm bởi điều kiện tự nhiên thích hợp để cây sinh trưởng và phát triển. Trong đó Geumsan của tỉnh Chengcheonam là nơi trồng sâm tốt nhất, sở hữu chợ sâm lớn nhất, giúp khách hàng giải đáp được những thắc mắc “nơi nào Hàn Quốc trồng nhân sâm tốt nhất”.

Nơi nào ở Hàn Quốc trồng nhân sâm tốt nhất

 Geusam là nơi có chất lượng và sản lượng nhân sâm tốt nhất.

Geumsan là nơi trồng nhân sâm tốt nhất Hàn Quốc

Tại Hàn Quốc Geumsan tỉnh Chengcheonam là nơi có điều kiện tự nhiên tố nhất để trồng nên những củ nhân sâm to, tròn, nặng và đậm hương. Sản lượng nhân sâm từ Geumsan chiếm phần lớn trên thị trường sâm tại quốc gia này. Bởi vậy có thể coi Geumsan là cái nôi nuôi dưỡng nên nền kinh tế sâm của Hàn Quốc.

Hàng năm, Geumsan cung cấp sản lượng khổng lồ cho thị trường Hàn Quốc. Nơi đây là nguồn cung nhân sâm lớn nhất cho toàn bộ thị trường. Mặc dù, tại Hàn Quốc còn rất nhiều địa phương trồng được, nhưng Geumsan đã trở thành thương hiệu nhân sâm lớn đại diện cho thị trường nhân sâm của quốc gia này.

Tại sao nhân sâm Geumsan là loại nhân sâm tốt nhất?

Tại Geumsan hội tụ đầy đủ yếu tố về “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” để có thể trồng ra những củ sâm chất lượng tốt nhất.

Nơi đây sở hữu mảnh đất trù phú,  lớp đất đai màu mỡ bên được bồi đắp bởi sồng Geum, có thể cung cấp lượng chất dinh dưỡng dồi dào cho quá trình sinh trưởng . Nhờ vậy mà nhân sâm của Geumsam luôn được đánh giá cao về hàm lượng dinh dưỡng.

Nơi nào ở Hàn Quốc trồng nhân sâm tốt nhất 1

Được chăm sóc trong điều kiện tự nhiên tốt nhất nên nhân sâm Geumsan luôn vượt trội về chất lượng.

Các chuyên gia đã nhận định, các thành phần dinh dưỡng của nhân sâm, đặc biệt là saponin được hình thành qua quá trình sinh trưởng của chúng. Do đó để đạt được hiệu quả dinh dưỡng cao và cần được sống trên lớp đất đai màu mỡ và được chăm sóc đầy đủ.

Geumsan có khí hậu thiên nhiên và đất đai màu mỡ, lại có bề dày lịch sử kinh nghiệm trồng nhân sâm, nên luôn đem đến môi trường sinh trưởng tốt nhất , giúp chúng đạt được hiệu quả dinh dưỡng tốt nhất.

➣ Tên tiếng anh Nhân sâm [Panax ginseng] là một loại cây thực phật có hoa trong họ nhà cây Họ Cuồng, loài này được các nhà khoa học đầu tiên năm 1845 mô tả rằng.
➣ Loài hoa họ cuồng với danh pháp khoa học là :Araliaceae được gọi theo tê là Aralia ngoài ra còn được gọi là họ Nhân sâm ( sử dụng theo tên gọi của chi Pandax) hay còn gọi là Họ Thường xuân nữa ( đây là cách gọi theo tên của Hedera) Là một họ thực vật có hoa. Được sử dụng trong Đông y trong nhiều thế kỷ, có rất nhiều bằng chứng nghiên cứu lâm sàng về tác dụng của nhân sâm tươi với sức khỏe như sau.

Những điều chưa biết về sử xở sâm Hàn Quốc

Trên thế giới không có loại nhân sâm nào nổi tiếng và được đánh giá cao hơn nhân sâm Hàn Quốc. Nhân sâmcao hồng sâm đã trở thành một biểu tượng, tượng trưng cho hình ảnh đất nước Hàn Quốc mát lạnh quanh năm. Đến nay, tại Hàn Quốc vẫn lưu giữ những truyền thuyết về loại dược liệu quý giá này.

Sự phát triển của nghề trồng nhân sâm tại hàn Quốc

Tại Hàn Quốc, việc sản xuất và tiêu thị nhân sâm ra thị trường được kiểm soát rất chặt chẽ. Chỉ những sản phẩm nhân sâm đạt tiêu chuẩn chất lượng mới được phép đưa ra thị trường. Cũng chỉ những củ nhân sâm đảm bảo mới đủ điều kiện tinh chế thành hồng sâm, từ hồng sâm nguyên củ chế biến sang các sản phẩm cao hồng sâm, nước hồng sâm. Do đó, những sản phẩm nhân sâm, cao hồng sâm tại Hàn Quốc được đánh giá cao về chất lượng.

Nhân sâm hàn quốc

 Tỉnh Geumsan Hàn Quốc

Nếu nói đến nhân sâm Hàn Quốc là phải nhắc đến nhân sâm được trồng và chế biến từ vùng Geumsan. Đây là một trong những tỉnh có sản lượng nhân sâm lớn nhất ở Hàn Quốc. Geuamsan sở hữu điều kiện khí hậu quanh năm mát lạnh cùng lớp đất dại màu mỡ, là địa thế thích hợp cho việc trồng nhân sâm. Bên cạnh đó, với lịch sử trồng nhân sâm lâu đời, nhân sâm của Geamsan được chăm sóc để có điều kiện sinh trường tốt nhất, đạt những tiêu chuẩn về độ nặng cùng hàm lượng dinh dưỡng cao.

Từ thời xa xưa nhân sâm là loại thực vật mọc hoang chủ yếu ở vùng Cao ly ngày nay là cộng hòa nhân chủ nhân dân Triều tiên và Hàn quốc nổi tiếng nhất là nhân sâm ở hàn quốc. Ngày nay ở trung quốc cũng có trồng nhân sâm ở hai tỉnh miền đông bắc là : Liêu Ninh và Cát lâm Trung Quốc. Ngoài ra nhân sâm cũng có ở Liên Bang Nga có ở miền Viên Đông, Nhưng hiện tại trên thị trường sâm người ta chỉ thích dùng nhất sản phẩm nhân sâm có xuất xứ từ Cộng Hòa Dân Chủ Nhân Dân Triều Tiên và ở Hàn Quốc Ngày nay có tên chung là Sâm Cao Ly.

Nhân sâm hàn quốc

Lễ hội nhân sâm Hàn Quốc

Nhờ điều kiện lợi thế tự nhiên mà nghề trồng nhân sâm tại Hàn Quốc rất phát triển, tại nhiều vùng trên quốc gia này cũng xây dựng những khu trồng nhân sâm và chế biến cao hồng sâm chất lượng cao. Hàng năm, Hàn Quốc còn tổ chức lễ hội nhân sâm để giới thiệu sản phẩm tới bạn bè trên thế giới. Biến nhân sâm trở thành một biểu tượng đặc trưng cho đất nước này.

 

Quy trình thu hoạch và bảo quản nhân sâm Hàn Quốc

Video Thu hoạch nhân sâm tại Hàn Quốc

Thu hoạch và bảo quản nhân sâm tươi hàn quốc

✪ Những củ sâm tươi hàn quốc được chọn lọc trước khi về Việt Nam

Nhân sâm tươi hàn quốc 6 năm tuổi loại 4 củ /1kg

nhân Sâm tươi hàn quốc 3 củ /1kg

Nhân sâm tươi hàn quốc 6 năm tuổi loại 3 củ /1kg

Hình ảnh củ sâm tươi hàn quốc tại chợ sâm tại Hàn Quốc

Ký sự về nhân sâm hàn quốc quy trình trồng và chăm sóc sâm hàn quốc 

    Video ký sự về nhân sâm hàn quốc  (Nguồn :VTV9)

HỎI ĐÁP TRỰC TUYẾN VỀ CÔNG DỤNG CỦA NHÂN SÂM

Công dụng và cách sử dụng nhân sâm tươi hàn quốc 6 năm tuổi đúng cách (Nguồn VTC)

CÁC TÀI LIỆU NGHIÊN CỨU CHỈ RA 5 TÁC DỤNG CHÍNH CỦA SÂM 

Bạn cần tìm hiểu thêm những đối tượng nào nên và không nên sử dụng nhân sâm:Tại Đây

Trong đông y cổ trung quốc có câu truyện :” Phúc Thống Phục Nhân Sâm,… Tắc Tử “. Kể về một thầy thuốc khi tìm lại trong những cuốn sách có ghi đoạn trên ở cuối trang nếu dụng nhân sâm cho người bệnh nhân bị đau bụng.

Theo Y Học Cổ Truyền của Trung Quốc từ 3.000 Năm trước Công Nguyên, sản phẩm Nhân sâm được biết đến như một thần dược trong Thần nông bản thảo của Ông vua Thần nông. Nhân sâm có ở rất nhiều quốc gia khác nhau như : Ấn Độ, Nhật Bản, Vùng Viễn Đông Nga, Triều Tiên, Nhật Bản, Vùng Bắc Mỹ. Nhưng nổi tiếng vẫn là Sâm Triều Tiên, Hàn Quốc.

– Theo Đông y, nhân sâm là dược liệu quý hiếm có vị đắng, không độc, có tác dụng đại bổ nguyên khí, giúp bồi bổ sức khỏe, nâng cao thể lực cho con người.

Trong cuốn Dược tính thảo mộc Trung Quốc, Shen-nung Pen-Ts’ao cho rằng, nhân sâm có tác dụng tiếp thêm sinh lực cho cơ thể, tăng cường bổ trợ cho phổi và lá lạch, giảm áp lực cho tim.

– Theo y học hiện đại, trong hội nghị chuyên đề quốc tế lần thứ 10 về Nhân sâm được tổ chức vào năm 2010 cùng những công bố nghiên cứu về Công dụng của nhân sâm Hàn Quốc trên thế giới: Nhân sâm Hàn Quốc vốn được xếp vào thứ thức ăn bổ dưỡng, hoàn toàn không phải là thuốc chữa bệnh ( và hoàn toàn không mang đến hiệu lực kích thích như thuốc chữa bệnh)

Ngày nay với khoa học và Đông Y nói sản phẩm sâm có vị đắng, không độc, hiện đại đã chứng thực được những tác dụng Kì Diệu, Đồng thời có tác dụng phát hiện thêm nhiều tác dụng mới của nhân sâm đại bổ nguyên khí giúp tăng cường và nâng cao thể lực, bồi sức khỏe. Ngày nay, khoa học đã tìm thấy những tác dụng tốt của nhân sâm đối với sức khỏe mà trước đây người xưa chưa biết được.

Hỗ trợ bồi bổ, tăng cường đề kháng, hạn chế bệnh tật

Các công trình nghiên cứu 

Viện nghiên cứu KT & G và Đại học Quốc gia Pusan Hàn Quốc có các nghiên cứu, thử nghiệm cho 90 người bị mệt mỏi mãn tính dùng 1 hoặc 2 gram nhân sâm. Sau 4 tuần được sử dụng nhân sâm những người này đã cảm thấy ít mệt mỏi về thể chất và tinh thần hơn, cũng như giảm căng thẳng.

Những thí nghiệm của Daugolnikov (1950-1952), Brekhman và Phruentov ( 1954 – 1957) và Abramow (1953) cho biết tác dụng hỗ trợ tăng cường sức đề kháng của động vật đối với bệnh tật. Theo bài “Tình hình nghiên cứu dược lý nhân sâm” đăng trên Tập san Dược học học báo cho biết tác dụng hỗ trợ phòng chữa bệnh lóet dạ dày và viêm cơ tim trên thực nghiệm. Đây là chứng minh cho khả năng kháng viêm của nhân sâm Hàn Quốc tươi.

Đối với tác dụng này của nhân sâm tươi hàn quốc, các nhà khoa học cũng đã minh chứng được tác dụng giúp kích thích hệ thống miễn dịch và có khả năng làm gia tăng số lượng bạch cầu, đại thực bào và Interferon nhằm giúp cơ thể chống lại siêu vi và chống vi trùng. Qua đó, nhân sâm giúp làm tăng sức đề kháng, hệ miễn dịch cho cơ thể.

Y học hiện đại cũng coi nhân sâm tươi hàn quốc là dược liệu quý, có vị đắng, không đúng nên có tác dụng giúp đại bổ nguyên khí, nâng cao thể lực, bồi bổ nguyên khí nhờ những thành phần hữu cơ quan trọng cơ bản như Germanium, Glycoside Panaxin cùng với các vitamin B1, vitamin B2, các axit béo như axit Panmitic, Streari, Linoleic và các axitamin.

Trong cuốn “Sanghanron” được viết bởi Jang Joong-kyeong, có khoảng 21 đơn thuốc cụ thể (tổng cộng 113) của nhân sâm được liệt kê. Và vì khoảng 94% trong số 132 đơn thuốc có chứa sâm nên được sử dụng như một chất bổ sung hoặc thuốc bổ. Có thể thấy rằng nó không được sử dụng như một loại thuốc điều trị.

Phân tích chi tiết :

– Trong các sản phẩm bồi bổ, chăm sóc sức khỏe: Nhân sâm tươi được sử dụng trong rất nhiều các sản phẩm nâng cao sức khỏe, bổ sung năng lượng. Người tiêu dùng cũng khá quen thuộc với các sản phẩm chăm sóc sức khỏe như:  trà hồng sâm, lát sâm tẩm mật ong, viên nang , miếng cao dán giảm đau , đạm hồng sâm, thực phẩm chức năng từ nhân sâm.

– Với mục đích sử dụng để duy trì sức khỏe dẻo dai cho cơ thể : phòng ngừa bệnh tật thì nhân sâm tươi ngâm rượu, mật ong, cao hồng sâm luôn được sử dụng phổ biến nhất giúp tăng cường sức khỏe, tăng sự dẻo dai cho người sử dụng.

– Sâm tươi là 1 loại thần dược giúp bồi bổ cơ thể toàn diện : bổ máu, tăng cường sức đề kháng, tăng sức bềnh khi vận động, giảm mệt mỏi, rút ngắn thời gian phục hồi sau khi vận động mạnh và có tác dụng rất tốt trong việc bình phục thể trạng cơ thể cho bạn.

– Tác dụng dược lý cho sức khỏe như sau : Tăng cường trí nhớ, tăng sức đề kháng, bảo vệ cơ thể giảm stress đồng thời tác động rất hiệu quả đến hệ miễn dịch,  đồng thời tăng sức đề kháng cơ thể,… Những công dụng này đã được nhiều nhà khoa học tại Việt Nam và nước ngoài nghiên cứu và chứng minh tác dụng của nhân sâm.

Phạm vi chuyên khảo ngắn này có tính cách tổng hợp lại từ các huyền thoại về Nhân sâm của Y Học Cổ Truyền đến các nghiên cứu và kinh nghiệm ứng dụng của Nhân sâm trong điều trị.

– Tăng cường trí não : chống mệt mỏi căng thẳng, stress, tăng trí nhớ và năng suất làm việc, tăng khả năng tư duy, Tăng khả năng miễn dịch của cơ thể, giúp chống lại mọi bệnh tật.

Hỗ trợ thúc đẩy các quá trình tổng hợp các vitamin quan trọng : tăng cường, khả năng miễn dịch cho cơ thể, phòng chống oxi hóa, giúp cơ thể chịu đựng và vượt qua các điệu kiện bên ngoài môi trường như (nóng, lạnh, tia bức xạ, hóa chất độc hại)…

– Tăng khả năng miễn dịch : là một trong những tác dụng ưu việt mà saponin mang đến cho sức khỏe con người. Chúng kích thích khả năng miễn dịch, tiêu diệt các vi rút gây bệnh xâm nhập vào cơ thể con người. Không chỉ thế, sâm mang trong mình sinh khí của núi trời nên có thể làm con người kiên tráng như núi cao vững chãi. Tính dương kết hợp vị ngọt nên còn có tác dụng củng cố tính dương của lá lách và bụng, mang năng lượng đi khắp toàn thân cho cơ thể.

– Giúp tăng cường sức khỏe, hệ miễn dịch, sức đề kháng : Nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao, đặc biệt là hàm lượng germanium giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả, tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng, từ đó bổ sung chất dinh dưỡng cho con người. Giúp cơ thể cân bằng quá trình trao đổi chất.

– Bổ máu, giúp lưu thông khí huyết : Nhân sâm giúp tăng cường lưu thông máu, tăng lượng hồng cầu trong máu, từ đó tăng chất lượng máu, giúp máu lưu thông đi nuôi cơ thể tốt hơn, hạn chế tình trạng thiếu máu, mệt mỏi do máu lưu thông yếu, tốt cho người có nguy cơ bị mắc tim mạch, mắc bệnh thiếu máu.

 

nhân sâm tươi Hàn Quốc hỗ trợ tăng cường sức khỏe

Tác dụng của nhân sâm với đối tượng người già cao huyết áp

Hỗ trợ tăng cường chức năng sinh lý nam giới

Các công trình nghiên cứu

Lương y Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ, cho biết sâm Hàn Quốc có vị ngọt, tính hơi lạnh, công năng bổ khí tốt cho người sinh lý kém, tăng khả năng hồi phục cho mọi hoạt động cơ thể và đặc biệt tốt cho các nội tạng.

Đặc tính của y học cổ truyền về sâm hàn quốc tươi đó là bản chất âm và dương ( có tính ấm và nóng) và vị của sâm tươi ( có vị ngọt). 

Trong một nghiên cứu tại Hàn Quốc về đánh giá lợi ích và tác dụng  đối với nam giới – các vấn đề liên quan đến tình dục như thời gian quan hệ tình dục, sự hưng phấn, rối loạn cương dương.

Nghiên cứu này được thực hiện bằng cách chia làm 2 nhóm: sử dụng sâm củ tươi Hàn Quốc so với nhóm dùng giả dược. Kết quả cho thấy, có tới 60% nam giới dùng nhân sâm tươi nói rằng, họ đã đạt đến sự cương cứng dễ dàng hơn khi dùng sâm tươi.

Bên cạnh đó, kết quả thử nghiệm lâm sàng của bộ môn tiết niệu thuộc khoa dược của Trường đại học Thần Hộ Nhật Bản về tác dụng của sâm đối với tinh trùng còn cho thấy, nhân sâm có khả năng cải thiện tinh trùng dành cho nam giới hiếm muộn.

Hiệu quả trong kết quả nghiên cứu thực nghiệm này cũng đã cho thấy số lượng tinh trùng tăng 70,8%, về mặt di chuyển của tinh trùng đạt 66,6%. Qua phân tích tổng hợp hiệu quả phục hồi khả năng thụ thai đạt 58,3%. Đây là kết quả khả quan và đáng chú ý về tác dụng của nhân sâm Hàn Quốc tươi đối với nam giới.

Hiện nay loại dược liệu này đã được chế biến nhiều thành phẩm khác nhau thành nhiều loại khác nhau như : nhân sâm tươi, cao hồng sâm, nhân sâm khô, rượu sâm…. nhưng hiệu quả và dược tính không bị giảm đi mà còn tăng lên.

Phân tích chi tiết tác dụng trên :

Do có vị ngọt, tính lạnh nên tác dụng bổ khí rất tốt cho nam giới sinh lý kém, hỗ trợ rất tốt cho người bị mất ngủ, giúp cải thiện những rắc rối cho sức khỏe tình dục ở nam giới.

Do sâm có vị ngọt, tính âm nên có khả năng làm gia tăng tuần hoàn máu và tăng cường sinh lực, chủ yếu được dùng trong 1 thang thuốc gồm “ Quân- Thần- Tá- Sứ” để hỗ trợ khắc phục nhược điểm của các vị thuốc khác.

Tăng cường sinh lực, điều hòa sinh lý, kích thích hooc môn sinh dục nữ

Tăng cường khả năng sinh lí. 

Tác dụng của nhân sâm đối với nam giới và nữ giới

✪ Hỗ trợ làm giảm mệt mỏi, tăng tỉnh táo đối với hệ thần kinh

Các công trình nghiên cứu 

Năm 1947, GS. Lazarev đã nghiên cứu và kết luận, nhân sâm có tác dụng làm hưng phấn thần kinh trung ương, bồi bổ an thần, tăng tỉnh tháo, có thể làm giảm căng thẳng nhưng liều cao quá có thể gây hiện tượng quá trấn tĩnh.

Tác dụng của sâm tươi hàn quốc đã từng được Tiến sĩ Park Jong Dae – Viện trưởng Viện nhân sâm thảo dược Quốc tế Geumsan trong Hội thảo tại TP HCM đề cập: “ Nhân sâm tươi hàn quốc không những có tác dụng đối với người lớn tuổi mà ngay cả trẻ em cũng có thể sử dụng hàng ngày với một liều lượng nhất định”. Không những thế, đối với những người bệnh huyết áp cao, huyết áp thấp, tiểu đường…nếu như được sử dụng thường xuyên không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện tuần hoàn máu, tăng hoạt động thể trạng.

– Nghiên cứu khoa học về các tác dụng trong y học là tương đối muộn và nó bắt đầu phát triển nhanh chóng chỉ trong những năm 1950. Theo đó, thành phần saponin glycoside được biết đến như là thành phần chính có tác dụng chống mệt mỏi, tăng cường khả năng làm việc.

– Trong cuốn Thần Nông Bản Thảo của Trung Quốc, có tới 365 loại thu.ố.c được nhắc đến: khoảng 120 loại sản phẩm, khoảng 120 loại sản phẩm và khoảng 125 loại ngáp. Sâm được dùng trong tất cả các bài thuốc đó. Tác dụng hỗ trợ ch.ữ.a bệnh bao gồm các biểu hiện như “bảo vệ ruột, ổn định tâm trí, làm sáng mắt và mất nhiều thời gian hơn để làm cho cơ thể nhẹ hơn và sống lâu hơn.

▶ Phân tích chi tiết tác dụng trên :

– Hỗ trợ tốt cho tuần hoàn máu trong cơ thể tốt hơn: máu sẽ lưu thông được nhanh hơn hỗ trợ phòng ngừa thiếu múa. Bên cạnh đó còn có tác dụng ngăn chặn được việc tiểu cầu kết dính, hỗ trợ tạo hồng cầu, điều này rất tốt cho người bị huyết áp thấp các nguyên nhân gây ra các bệnh về tim mạch và bệnh xơ vữa động mạch. Chất Saponin có tác dụng hạ hàm lượng cholesterol và triglyceride có trong máu ngăn ngừa phòng được bệnh sơ vữa động mạch, giúp ổn định áp huyết của bạn.

– Giúp hỗ trợ cải thiện tình trạng hay quên, giúp tăng cường trí nhớ, phát triển trí tuệ : Bổ sung hàm lượng canxi và rất tốt kích thích trí não tăng cường hoạt động của hệ thần kinh nên cải thiện trí nhớ bạn vô cùng tốt. 

– Ngoài ra còn giúp hỗ trợ giúp lưu thông tuần hoàn máu: hỗ trợ cân bằng huyết áp, tăng cường trí lực, phòng xơ cứng động mạch, sinh lực, tăng khả năng miễn dịch, hỗ trợ bệnh nhân đau dạ dày.

– Hỗ trợ bệnh nhân bị tim mạch : Giảm cholesterol Saponin trong máu. Do đó, người mắc các bệnh về tim mạch nên thường xuyên sử dụng nhân sâm để hỗ trợ phòng bệnh hiệu quả hơn.

– Hỗ trợ Ngăn ngừa bệnh tiểu đường : Nhờ khả năng hạ đường huyết, sản sinh các insulin cho tuyến tụy, cân bằng bệnh tiểu đường.

✪ Tác dụng hỗ trợ làm đẹp da, giữ dáng cho phụ nữ

Các công trình nghiên cứu 

 Nhân sâm tươi Hàn Quốc là dược liệu quý được xếp hàng đầu trong danh sách thượng dược quý hiếm : “ Sâm – nhung – quế – phụng….”. Theo Đông y, nhờ có vị đắng, không độc, đại bổ nguyên khí, rất tốt cho sức khỏe nên nhân sâm có tác dụng đối với nam giới, phụ nữ và rất nhiều đối tượng khác mà không phải ai cũng biết.

Tác dụng của sâm đối với da còn được thể hiện trong truyền thuyết của xứ Cao Ly ( Hàn Quốc ngày nay). Đó là tê tử của Văn Tông (1019 – 1046, trị vì 1046 – 1083) – Quốc vương thứ 11 của Cao Ly (Triều Tiên) là Nhân Duệ Vương Hậu (In – ye Wanghu) do áp lực trước ngày tuyển cung nên da nàng bị mọc khá nhiều mụn. Tuy nhiên, sau đó, nhờ có bí kíp bí mật của các danh y xứ Cao Ly mà đã tạo nên phương thuốc bí mật dành cho nàng. Đó là một lọ cao bảo vệ da và thành phân được dùng nhiều nhất chính là sâm.

– “Thần nông bản thảo kinh” liệt nhân sâm vào vị thuốc thượng phẩm, có công năng chính là giúp bổ ngũ tạng, an tinh thần, khai tâm ích trí và làm sáng mắt. Trong Đông y coi là “ tiên dược” của phái đẹp, đã được sử dụng trong cung cấp cách đây hàng ngàn năm.

– Với nhiều người yêu thích lịch sử Trung Hoa chắc cũng đã từng biết đến các mỹ nhân như Dương Qúy Phi, Từ Hy Thái Hậu… Mỗi sáng sớm, Dương Qúy Phi đều chỉ dùng một lượng nhỏ canh sâm. Cách sử dụng nhân sâm hàn quốc này thường được các triều đại cung đình, vua chúa hay các gia đình quý tộc, giàu có dùng. Y án cung đình của nhà Thanh cũng đã từng ghi lại, mỗi sớm sớm, Từ Hy Thái Hậu cũng ngậm một lát sâm.

– Đại học Quốc gia Seoul cho nhận định: Thành phần phenollic, mattol giúp làm đẹp cho phụ nữ hỗ trợ chống lại lão hóa và hỗ trợ giảm hiện tượng stress cho cơ thể hiệu quả. Sử dụng nhân sâm giúp hạn chế được các vấn đề căng thẳng đầu óc, mệt mỏi, hỗ trợ tăng cường trí nhớ và sự tập trung từ đó cải thiện chất lượng, thành tích học tập và công việc.

– Không những thế, Dương Qúy Phi còn lệnh cho gia nhân mang bạch ngọc, trân châu, sâm nghiền và trộn thành bột mịn với bột sắn dây thượng hạng để ban đêm thoa mắt giống như mặt nạ ngày nay rồi rửa mặt trước khi đi ngủ. Mặt nạ nhân sâm không những khử vàng mà còn giúp cho da dẻ hồng hào, tươi mịn, mềm mại và dồi dào sức sống, làm sạch lỗ chân lông cùng tế bào chết trên da để duy trì và làm sạch làn da.

▶ Phân tích chi tiết tác dụng trên :

– Công dụng của sâm tươi Hàn Quốc đối với da được giới y học hiện đại khẳng định là nhờ trong thành phần có saponin- một loại glicozit tự nhiên chủ yêu gặp trong các loại thực vật. Sâm tươi hàn quốc càng có nhiều thành phần này thì càng tốt. Vì thế mà dù có rất nhiều nơi trên thế giới trồng sâm nhưng nhân sâm Hàn Quốc và Triều Tiên luôn được đánh giá là tốt nhất thế giới.

Chống oxy hóa: Nhân sâm cũng được biết đến là một loại dược liệu có khả năng giảm tốc độ lão hóa của cơ thể con người. Đây là tác dụng vượt trội nhờ vào thành phần saponin có trong nó. Làm đẹp da, chống lão hóa, trị thâm nám, tàn nhang.

Tác dụng hỗ trợ đào thải độc tố ra khỏi cơ thể con người.

Hiệu quả với người béo phì, người bị HIV.

✪ Tác dụng của nhân sâm đối với bệnh ung t.h.ư

Các công trình nghiên cứu 

Bệnh viện Ung bước Hàn Quốc cũng đã nghiên cứu và chỉ ra những tác dụng của dược liệu quý này lên tế bào ung thư, giúp hỗ trợ tiêu diệt và hỗ trợ ngăn chặn diễn tiến của bệnh. Bài viết được Bệnh viện này trình bày về vấn đề “Tác dụng của nhân sâm lên sự hoạt động của tế bào ung thư” vào ngày 8/9/1987 tại Hội nghị Ung thư Châu Á- Thái Bình Dương. Theo đó, người bệnh ung thư sử dụng sâm giúp cải thiện tình trạng bệnh, người khỏe mạnh sử dụng có thể hỗ trợ phòng bệnh hiệu quả.

Tại Hội nghị chuyên đề về nhân sâm quốc tế lần thứ 10 được tổ chức tại Olympic Parktel từ ngày 4 đến 16 tháng 9 năm 2010 bởi Hiệp hội nhân sâm Hàn Quốc, Tiến sĩ Sang-Moo Kang của Đại học Emory ở Hoa Kỳ có tác dụng bảo vệ chống lại sự lây nhiễm gây tử vong của virus cúm mới và polysacarit hoặc sâm. Những con chuột nhận được chiết xuất hàng ngày đã báo cáo kết quả của một nghiên cứu về việc cải thiện hiệu quả của việc bảo vệ chéo chống lại các loại vi-rút cúm khác.

– Ngoài ra, nghiên cứu về thúc đẩy tổng hợp bioprotein và DNA, tác dụng hỗ trợ chống ung t.h.ư còn đang đang được tiến hành, nhưng chủ yếu ở các nước Đông Á như Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản.Từ quan điểm y học hiện đại, hiệu quả khách quan và khoa học của nhân sâm vẫn còn hiếm và hạn chế.

Ngày nay, cùng với sự phát triển của khoa học, không ít các công trình nghiên cứu đã ra đời, xác định được từng hoạt chất cụ thể có trong nhân sâm và những tác dụng dược lý đặc trưng trong mỗi hoạt chất. Trong số hơn 30 hoạt chất  thì có tới hơn 30 hoạt chất ginsenosides có 2 hoạt chất ginsenoside Rh2, Rg3. Ginsenoside Rh2, Rg3.

Tác dụng đã được đề cập trong các ghi chép y học từ lâu với hiệu quả chăm sóc sức khỏe tuyệt vời. Trong Danh y biệt lục có viết: “Nhân sâm điều trung, chỉ tiêu khát, thông kinh mạch”, Nhật hoa tử bản thảo đề cập đến nhân sâm với tác dụng “Điều trung trị khí, tiêu thực khai vị”,… Y học hiện đại cũng nghiên cứu và chứng minh qua các khảo nghiệm thực tế dưới đây

▶ Phân tích chi tiết tác dụng trên :

– Ung thư có đặc điểm chính là các tế bào tăng trưởng khá nhanh, xâm lấn và di căn rộng khắp cơ thể. Mặt khác, khi bị ung thư, bệnh nhân thường bị mệt mỏi, kém ăn nên bị thiếu chất dinh dưỡng. Với các tinh chất ginsenoside Rh2 và Rh3 sẽ mang đến khả năng ức chế ung thư, tiêu diệt chúng. Không những thế, nhân sâm còn bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể để giúp nâng cao sức khỏe và bảo vệ cơ thể tốt hơn.

– Có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ điều trị các chứng bệnh tật nan y ung thư: vì trong sâm tươi có các thành phần và hoạt tính mạnh có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào bệnh hiểm nghèo, giúp bệnh nhân kéo dài cuộc sống.

– Hỗ trợ ngăn ngừa và hỗ trợ bệnh nhân trong quá trình điều trị ung thư, ngăn không cho các tế bào ung thư phát triển, hỗ trợ bệnh nhân trong quá trình hóa trị, xạ trị

+ Duy trì cân bằng nội môi của cơ thể bằng cách hoạt động như một loại thu.ố.c bổ.

Saponin giảm nguy cơ ung thư, hỗ trợ điều trị ung thư có tinh chống lại các tác nhân gây ra bệnh ung thư, giảm tỉ lệ mắc các bệnh thư ở người. Chất này giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư, khiến chúng không thể tăng trưởng và tồn tại. Nhờ vậy, mà con người có thể phòng tránh được bệnh ung thư đến tối đa.

Nhờ thành phần ginsenosides giúp ngăn chặn và kiềm hãm sự phát triển của tế bào ung thư. Hỗ trợ chống khối u hình thành và phát triển, đồng thời giảm tác dụng của quá trình xạ trị.

✪  Tác dụng của nhân sâm đối với hệ hô hấp

Các công trình nghiên cứu 

Năm 1947, Burkrat và Xakxopov đã dùng 0,3 – 0,5ml dung dịch nhân sâm 20% tiêm vào tĩnh mạch mèo và nhận thấy nhân sâm giúp hỗ trợ hưng phấn hô hấp. Một số nhà nghiên cứu Nhật bản và Trung quốc trước đó tiêm vào tĩnh mạch thỏ chất Ginsenin  cho thấy liều nhỏ hỗ trợ tăng hô hấp, liều cao có tác dụng ngược lại. Như vậy, sâm Hàn Quốc giúp hỗ trợ cải thiện hệ hô hấp rất nhiều.

NHÂN SÂM HÀN QUỐC CÓ TÁC DỤNG PHỤ KHÔNG ?

Nhân sâm Hàn Quốc mặc dù là vị dược liệu bổ khí đầu vị, song không phải không có tác dụng phụ. Những đối tượng như người thường xuyên bị đau bụng, căng bụng, đầy trướng, sôi bụng, tiêu chảy đặc biệt không đường dùng sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Một số người bị trào ngược dạ dày, nôn mửa – tăng huyết áp, thực quản không nên dùng. Do sâm lúc đầu làm tăng huyết áp, sau đó lại hạ huyết áp. Do vậy, nếu như ở trạng thái tăng huyết áp sẽ dẫn đến bị tai biến mạch máu não.

Trẻ em có cơ thể yếu hoặc chậm lớn, kém ăn, chậm phát triển về thể lực và tinh thần có thể dùng được , song không nên quá lạm dụng bởi nó có thể gây kích dục sớm. Đối với lô sâm, không dùng đầu núm rễ củ sâm vì nó có thể làm tác dụng gây nôn.

THÀNH PHẦN CHÍNH CỦA NHÂN SÂM 

– Các thành phần chính của nhân sâm là saponin (saponin) hoặc ginsenosides được gọi là carbohydrate phức tạp (rư.ợ.u đường hoặc phenol và phức hợp) của ginsenosides. Thành phần này hoạt động như một chất kích thích và an thần hệ thống thần kinh trung ương, điều chỉnh sự trao đổi chất, giảm lượng đường trong máu, cải thiện hoạt động cơ bắp, kích thích hệ thống nội tiết và duy trì nồng độ hormone đúng cách.

– Đặc biệt, hầu hết các saponin nhân sâm là saponin dựa trên triterpenoid, là những chất độc nhất của cây nhân sâm. Saponin là một glycoside trung tính và rất ít độc tính.

– Ngoài ra, tác dụng dược lý của saponin trong sâm khác biệt đáng kể so với các cây thuốc khác. Trọng lượng phân tử của saponin  là panaxadiol (C30H52O3) 460, panaxatriol (C30H49O (OH) 3) 476.

– Khi glycoside bị thủy phân axit, đường tự do và aglycone được hình thành. Panaxadiol, panaxatriol, beta-cystosterol và axit oleanolic được biết đến như là aglycones của nhân sâm glycoside. Thông qua sự phát triển của máy phân tích, cấu trúc hóa học của 37 loại ginsenosides (saponin) trong nhân sâm Hàn Quốc được tìm thấy.

– Dựa trên cấu trúc hóa học của chúng, các hợp chất saponin có thể được chia thành ba nhóm: protopanaxadiol (PD) 25, protopanaxaztriol (PT) 11 và oleanane 1.

Tổng số saponin có trong nhân sâm Hàn Quốc (37 loại ginsenosides) cao hơn nhiều so với Huagisam (14 loại ginsenosides) và Samchilsam (15 loại ginsenosides). Đặc biệt, ginsenosides Ra, Rf, Rg3 và Rh2 không được tìm thấy trong nhân sâm Mỹ và là thành phần duy nhất có trong nhân sâm Hàn Quốc.

Hệ thống axit oleanolic Ginsenoside Ro Chống viêm, giải độc, chống huyết khối, ức chế tập kết tiểu cầu, chống viêm gan, kích hoạt đại thực bào.
Panaxa Diol Ginsenoside Ra1-3
Ức chế hệ thần kinh trung ương, giảm đau, ổn định tinh thần, hạ sốt, thúc đẩy tổng hợp protein huyết thanh, ức chế lipolysis trung tính, thúc đẩy tổng hợp (giống insulin), thúc đẩy sinh tổng hợp cholesterol, kích hoạt prasmin, thúc đẩy tổng hợp RNA Hành động, thúc đẩy bài tiết hormone
Ginsenoside Rb2 Ức chế hệ thần kinh trung ương, thôi miên, giảm đau, ổn định tinh thần, hạ sốt, thúc đẩy tổng hợp protein huyết thanh, ức chế lipolysis trung tính, thúc đẩy tổng hợp (giống insulin), thúc đẩy sinh tổng hợp cholesterol, kích hoạt prasmin, thúc đẩy tổng hợp RNA Hành động, thúc đẩy bài tiết hormone
Ginsenoside Rb3
Ginsenoside Rc Ức chế hệ thần kinh trung ương, ức chế tổng hợp RNA, thúc đẩy tổng hợp protein huyết thanh, kích hoạt prasmin, kích thích tiết vỏ não kích thích vỏ thượng thận

 

Đường Ginsenoside Bài tiết hormone vỏ thượng thận thúc đẩy hành động
Panaxa Triol Ginsenoside Re Ức chế hệ thần kinh trung ương, hành động thúc đẩy DNA / RNA, kích hoạt prasmin, kích thích tiết vỏ não kích thích vỏ thượng thận
Ginsenoside Rf Tác dụng giảm đau liên quan đến tế bào thần kinh
Ginsenoside Rg1 Kích thích hệ thần kinh trung ương, chống mệt mỏi, hành động phục hồi mệt mỏi, trí nhớ, hành động cải thiện chức năng học tập, hành động thúc đẩy tổng hợp DNA / RNA, hành động kích hoạt prasmin
Ginsenoside Rg2 Ức chế kết tập tiểu cầu, kích hoạt prasmin

Đặc biệt, nhân sâm còn chứa đến 32 thành phần soponin triterpen ( chiếm 10,75%)chủ yếu có trong thân và rễ của củ sâm. Ngoài ra, còn chứa một số hoạt chất khác nhân soponin dammaran. Trong sâm còn chứa đến 17 loại axit béo và 20 nguyên tố vi lượng khác nhau như: Co, K, Mn, Se…Bên cạnh đó còn có một số thành phần đặc biệt khác như tinh dầu, glucit và daucosterol.

Tại Hàn Quốc, nhân sâm Hàn Quốc được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau, các sản phẩm làm từ nhân sâm đều được người tiêu dùng tại các quốc gia ưa chuộng.

Saponin là glucosides với các đặc tính tạo bọt, vị đắng, bao gồm một aglycones polycyclic gắn liền với một hoặc nhiều chuỗi đường. Phần aglycone, còn được gọi là sapogenin, hoặc là steroid (C27) hoặc một triterpene (C30). Saponin có thể tạo thành bọt là do sự kết hợp của một chất kỵ nước (tan trong chất béo) sapogenin và một phần đường (hòa tan trong nước) ưa nước.

Thành phần saponin trong nhân sâm chủ yếu có trong các loại thảo dược hoặc rau, đậu nhưng cao nhất vẫn là trong nhân sâm.

Khái niệm thành phần saponin của nhân sâm

Saponin là một loại hợp chất được gọi là Ginsenosida, phân loại bởi tác dụng của các hợp chất. Do đó, một loại nhân sâm tốt không chỉ dựa vào số lượng saponin mà còn dựa vào cả số lượng những loại saponin có ích với sức khỏe.

Thành phần saponin không hình thành ngay từ ban đầu tích tụ trong quá trình chăm sóc đến khi trưởng thành. Do đó, với nhân sâm, thời gian chăm sóc và điều kiện tự nhiên là rất  quan trọng. Đây cũng là lí do giúp nhân sâm Hàn Quốc luôn chiếm vị trí đầu bảng nhờ điều kiện tự nhiên thuận lợi cho trồng nhân sâm.

Saponin là thành phần chính . Có thể nói những công dụng của nhân sâm mang lại cho sức khỏe của con người chủ yếu dựa trên những công dụng tuyệt vời của hoạt chất này. Theo một số tài liệu tham khảo cho thấy hàm lượng saponin càng cao thì củ nhân sâm dó lại càng tốt. Do đó, có thể đem lại cho con người những công dụng tuyệt vời như vậy. Mà chỉ có những đồi núi hoang sơ, rừng rậm thì mới có những củ nhân sâm tốt nhất.

9885883_201105813000_2

Thành phần của nhân sâm chứa nhiều hoạt chất rất tốt cho người bệnh

Saponin có quyết định tới chất lượng của nhân sâm ?

Saponin là thành phần quan trọng làm nên chất lượng của nhân sâm. Thông qua saponin, các chuyên gia có thể đánh giá được chất lượng và công dụng của nhân sâm. Vậy saponin là gì? Tại sao chúng lại quyết định chất lượng của sâm?

Hiện nay, nhân sâm đã xuất hiện tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, đem đến sự đa dạng về mặt hàng cho thị trường dược liệu. Nhưng làm thế nào để đánh giá được chất lượng và công dụng của những loại sâm này.

Saponin với chất lượng của nhân sâm

Để đánh giá được công dụng cũng như chất lượng của một loại sâm, các chuyên gia nghiên cứu dựa vào số lượng thành phần saponin mà chúng có. Đây là thành phần đặc biệt làm nên công dụng của các loại nhân sâm và cũng là thước đo tiêu chuẩn đánh giá hiện nay. Nhân sâm Hàn Quốc với hàm lượng saponin cao, đứng đầu trong các loại nhân sâm trên thế giới

Saponin với chất lượng của nhân sâm

Bảng so sánh chất lượng các loại nhân sâm

Công dụng của nhân sâm

TẠI SAO NHÂN SÂM HÀN QUỐC 6 NĂM TUỔI MỚI LÀ TỐT NHẤT ?

Nhân sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi là thảo dược đã hội tụ được đầy đủ những tinh túy của đất trời, hấp thụ các nguồn dinh dưỡng từ thiên nhiên vùng đất Geumsan. Thực tế, tại Hàn Quốc có nhiều vùng đất không đủ dinh dưỡng để nhân sâm có thể phát triển hoàn thiện, phải thu hoạch khi mới 3-4 năm tuổi, sử dụng không đem lại nhiều hiệu quả. Vì thế, nhân sâm hàn quốc phải đạt đủ 6 năm tuổi mới được công nhận có thành phần dược tính, hiệu quả sử dụng tốt nhất.

Các nhà khoa học đã ghi nhận nhân sâm tươi đạt 6 năm tuổi sẽ chứa đến 32 hợp chất soponin triterpen, trong đó có 30 chất là saponin dammaran, là thành phần hoạt chất có tác dụng sinh học chủ yếu của sâm. Hàm lượng saponin toàn phần rất cao đến 10,75% ở thân rể cây mọc hoang.

Còn có 7 hợp chất polyacetylen, 17 acid béo trong đó có acid palnitic, stearic, oleic, linoleic và linolenic, 17 acid amin trong đó có đủ 8 loại acid amin cần thiết cho cơ thể, 20 nguyên tố di lượng trong đó có Fe, Mn, Co, Se, K. các thành phần khác là glucid, tinh dầu.

Nhân sâm Hàn Quốc loại nào tốt nhất ?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sâm đến từ các quốc gia khác nhau như sâm Trung Quốc, sâm Mỹ, Hàn Quốc…nhưng nhân sâm tốt, chất lượng hơn cả là nhân sâm Hàn Quốc  6 năm tuổi. Nhân sâm đủ 6 năm tuổi mới có hàm lượng saponin đạt chất lượng tốt, nếu sâm không đủ hoặc quá 6 năm tuổi thì lúc này các dược tính bị giảm đi, sâm chuyển sang giai đoạn thoái hóa.

Nhân sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi tốt cho sức khỏe

Nhân sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi tốt cho sức khỏe (nguồn internet)

LỄ HỘI SÂM ĐẶC TRƯNG CỦA ĐẤT NƯỚC HÀN QUỐC

Lễ hội sâm Hàn Quốc: Lễ hội  lớn nhất thế giới tổ chức hàng năm tại huyện Geumsan, Hàn Quốc.

Tại Geumsan, vựa sâm của Hàn Quốc hàng năm đều diễn ra lễ hội này, nơi trưng bày hàng trăm loại sản phẩm đã được kiểm định về chất lượng. Sự kiện thu hút được lượng lớn du khách quốc tế, họ đến không chỉ tham quan, mua, tìm hiểu và còn đến để thưởng thức những màn trình diễn thú vị, các trò chơi độc đáo và đặc biệt là những món ăn bổ dưỡng, lạ miệng .

Nhân sâm là một trong những loại thảo dược quý mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Do đó, việc bày bán, giới thiệu sản phẩm nhân sâm luôn được nhiều doanh nghiệp chú ý. Sau đây là một số hội chợ nhân sâm

1.Hàn Quốc tổ chức lễ hội nhân sâm lần thứ ba tại Việt Nam

Lễ hội nhân sâm Hàn Quốc (Korean Ginseng World Festival) được diễn ra thường niên  trong những năm gần đây do Đại sứ quán tại Việt Nam và Trung tâm văn hóa Hàn Quốc bảo trợ.

Triển lãm diễn ra trong 3 ngày tại trung tâm thương mại Vincom Megamall Royal city, trong đó có nhiều hoạt động văn hóa như: Biểu diễn K-POP, và cuộc thi Super Satr V thu hút được rất nhiều khách hàng đến tham gia.

25.11.2014_bb_1416930555

Lễ hội Nhân sâm Hàn Quốc tại Việt Nam lần thứ ba

Khách đến tham dự sẽ được thưởng thức được nhiều món ăn miễn phí nổi tiếng ở Hàn Quốc được chế biến từ nhân sâm và được các đội ngũ nhân viên chuyên về sức khỏe từ Viện Đông y Daejeon – Hàn Quốc tư vấn và khám bệnh miễn phí.

Đặc biệt, khách tham gia lễ hội còn được cung cấp những thông tin mà không hẳn ai cũng biết về nhân sâm và những tác dụng tuyệt vời của nhân sâm đối với sức khỏe con người. Đây cũng là dịp tạo cơ hội gắn kết, kết nối giữa các doanh nghiệp hai nước.

2. Lễ hội nhân sâm Hàn Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh

Phiên chợ nhân sâm Hàn Quốc tại Việt Nam là một chương trình do thành phố Geumsan thuộc tỉnh Chongcheongnam- Hàn Quốc . Đây cũng chính là thương hiệu nhân sâm nổi tiếng nhất Hàn Quốc. Chương trình diễn ra trong 3 ngày tại Crescent Mall và Vincom Center Tp. HCM.

Đây là một hoạt động nhằm giới thiệu đến những người dân Việt Nam hiểu sâu hơn về chất lượng nhân sâm đến từ thành phố Geumsan- một vùng đất hội tụ đầy đủ các điều kiện tự nhiên, khí hậu và con người để cho ra đời những củ nhân sâm tốt nhất trên thế giới – nhân sâm Geumsan ( Hàn Quốc).

hinh minh hoa PR

Phiên chợ nhân sâm lần đầu tiên được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh

Mặt khác, khách đến tham dự không chỉ được trải nghiệm những món ăn tuyệt hảo được chế biến từ nhân sâm mà còn được tham gia các hoạt động văn hóa đặc sắc, nhằm giao lưu văn hóa giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc. Đặc biệt, đây còn là cơ hội cho các bạn được lựa chọn những món quà ý nghĩa từ nhân sâm có chất lượng tốt nhất với giá cả được ưu đãi nhất hiện nay.

3. Lễ hội nhân sâm Geum-San tại Việt Nam

Từ ngày mùng 5 đến ngày mùng 10 tháng 3 vừa qua đã diễn ra lễ hội nhân sâm Hàn Quốc tại Siêu thị Big C Hà Nội. Đây là lễ hội thường niên diễn ra năm nay là năm thứ 3, với sự kết hợp giữa quận Geum-san và Starkorea cùng với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức nhằm giới thiệu và quảng bá nhân sâm Hàn Quốc tới mọi người dân Việt.

Tại lễ hội năm nay, khách hàng không chỉ được tìm hiểu về các sản phẩm của nhân sâm như hồng sâm, cao hồng sâm mà còn có cơ hội được thưởng thức miễn phí các món ăn ngon làm được từ nhân sâm Hàn Quốc chính hãng.

HÌNH 1_54cc8a58a1d77

Ông Park Dong Chell – Chủ tịch Thành Phố Geumsan, Hàn Quốc phát biểu khai mạc hội thảo

Với hi vọng nhân sâm Hàn Quốc sẽ có cơ hội quảng bá, giới thiệu rộng rãi hơn nữa tới các nước không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các nước ASEAN.

4. Lễ hội Nhân sâm Geumsan tại Bảo tàng Nhân sâm Geumsan và Khu phố nhân sâm và thảo mộc của thành phố Geumsan.

Mỗi mùa thu về, hàng năm tại bảo tàng nhân sâm Geumsan đã diễn ra lễ hội nhân sâm thu hút được rất nhiều khách du lịch đến tham quan.

Tại buổi triển lãm được trưng bày hàng loạt các sản phẩm từ nhân sâm để du khách có thể thoải mái tham quan và chiêm ngưỡng. Đồng thời được tìm hiểu rõ hơn về những phương pháp chăm sóc sức khỏe nhờ nhân sâm.

le-hoi-sam-o-geumsan-9 (1)

Cồng chào đón lễ hội nhân sâm Hàn Quốc

Ngoài ra, du khách còn được tham gia vào các hoạt động lễ hội truyền thống của Hàn Quốc như: ca múa nhạc, đào nhân sâm, làm bánh gạo…và học các nấu và chế biến nhân sâm Hàn Quốc.

le-hoi-sam-o-geumsan-8

Tham quan chợ sâm hàn quốc

Hơn thế, du khách còn được tắm hơi miễn phí từ nước sâm, giúp cơ thể thoải mái, dễ chịu đặc biệt phù hợp với những người uống nhiều bia rượu. Geumsan là địa phương có doanh số thu hoạch nhân sâm lên đến hàng ngàn tấn, lớn nhất thế giới. Đặc biệt, giá cả ở đây còn thấp hơn rất nhiều so với trên thị trường.

Như vậy, các hội chợ nhân sâm diễn ra thường xuyên liên tục, giúp giao lưu văn hóa giữa hai dân tộc. Đồng thời giúp gắn kết thêm mối quan hệ giữa các doanh nghiệp của hai nước. Khẳng định được giá trị dinh dưỡng tốt nhất mà nhân sâm mang lại cho con người.

Mua nhân sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi nhập khẩu có đảm bảo không?

Hiện nay tại thị trường Việt Nam, các sản phẩm nhân sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi chủ yếu được phân phối từ 2 nguồn chính là nhập khẩu chính hãng và xách tay từ Hàn Quốc về. Các sản phẩm xách tay thường không đảm bảo được chất lượng do không được Bộ Y tế, cơ quan chức năng có thẩm quyền, quản lý môi trường kiểm định trước khi lưu hành.

Để đảm bảo an toàn, người tiêu dùng nên tham khảo lựa chọn các sản phẩm nhân sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi nhập khẩu chính hãng, có giấy tờ chứng minh nguồn gốc. Đồng thời, khi lựa chọn cũng nên tham khảo một số đặc điểm của sâm 6 năm tuổi hàng thật so với các sản phẩm làm giả, làm nhái khác.

Nhân sâm 6 năm tuổi chứa thành phần dược tính cao

Nhân sâm 6 năm tuổi chứa thành phần dược tính cao (nguồn internet)

Sản phẩm nhân sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi được đảm bảo của Bộ Y tế ngoài ra còn được quốc gia Hàn Quốc coi trọng, kiểm định chặt chẽ, lựa chọn những củ sâm chất lượng cao mới xuất khẩu ra nước ngoài nhằm quảng bá thương hiệu và thể hiện sự quan tâm của chính phủ Hàn Quốc với ngành nông dược nước nhà.

Tham khảo một số sản phẩm nhân sâm Hàn Quốc 6 năm tuổi tại https://nhansamlinhchi.net.vn

6. Mua nhân sâm  Hàn Quốc tại Hà Nội?

Nhân sâm tại Hà Nội có rất nhiều đại lí phân phối chính hãng. Nhưng để mua được nhân sâm tươi hàn Quốc tại Hà Nội cần tìm đến các cơ sở uy tin, nên tham khảo kỹ trên website các thông tin về sản phẩm trước khi mua hàng.

✪ Mua nhân sâm hàn quốc ở đâu ?

Hiện nay có khá nhiều địa chỉ phân phối nhân sâm hàn quốc, tuy nhiên không phải đâu cũng là địa chỉ phân phối hàng chính hãng, giá tốt. Do đó, người tiêu dùng nên tìm đến các cửa hàng uy tín, tin cậy như Onplaza. Đây là địa chỉ phân phối chính hãng có giá tốt hàng đầu, cam kết hàng chuẩn, chất lượng, tin cậy, nói không với hàng giả hàng nhái. Ngoài ra bạn có thể đọc thêm cách nhận biết nhân sâm thật giả :https://nhansamlinhchi.net.vn/cach-nhan-biet-nhan-sam-that-gia/

Lưu ý : Nhâm sâm Hàn Quốc và nhân sâm Triều Tiên có chất lượng tương đương với nhau. Do hai nơi đều được trồng trên núi geusang – một ngọn núi có lịch sử trồng lên tới 1.500 năm. Hai quốc gia trước đây là 1 nhưng do điều kiện lịch sử nên bị chia cắt thành hai.

Contact Me on Zalo