Công dụng của nhân sâm với bệnh tim mạch

0966606169

Công dụng của nhân sâm với bệnh tim mạch

Công dụng của nhân sâm với bệnh tim mạch – Nhân sâm được xếp trong 4 loại thuốc quý: sâm – nhung – quế – phụ. Nhân sâm có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe, trong đa số trường hợp đều có thể dùng được nhân sâm để tăng cường sức khỏe, cải thiện hệ thống miễn dịch, giúp trẻ hóa và hỗ trợ điều trị các bệnh như ung thư, tiểu đường…Thời xưa, nhân sâm chỉ được dùng trong cung cấm, dành cho các bậc vua chúa. Rất nhiều tác dụng của nhân sâm có thể kể đến, trong đó, nổi bật là tác dụng của nhân sâm đối với các bệnh tim mạch.

cong dung cua nhan sam voi benh tim mach, tac dung cua nhan sam

Công dụng của nhân sâm với bệnh tim mạch

Theo các nghiên cứu của y học hiện đại ( tại khoa Y Đại học Toronto Canada và bệnh viện ST. Michaels Toronto-Canada 2005) nhân sâm khi dùng mà không kết hợp với bất kỳ với dược phẩm  hay thực phẩm nào, dùng liên tục trong 12 tuần liền với liều lượng khoảng 3gr/ ngày sẽ không làm tăng huyết áp và cũng không ảnh hưởng xấu đến các chức năng của thận.

– Nhân sâm có tác dụng như một chất làm giảm các triệu chứng lão hóa, chống oxi hóa của các LDL cholesterol và các tế bào não, có tác dụng tái tạo các tế bào não. Nó thúc đẩy quá trình phân chia và phát sinh thêm các nơron thần kinh, giảm sự suy yếu của chúng.

– Nhân sâm còn có tác dụng với những người bị tiểu đường hay có nguy cơ bị tiểu đường tuýp 2, giảm chỉ số đường huyết sau các bữa ăn. Từ đó có thể thấy nhân sâm giúp điều hòa và ổn định huyết áp mà không làm huyết áp giảm xuống ở mức quá thấp. Nhân sâm có thể nâng huyết áp khi dùng ở liều lượng thấp và giảm huyết áp với liều cao dựa trên cơ thể tác động của tần số co bóp nhịp tim. Tuy nhiên, đây là những kết quả ban đầu của quá trình nghiên cứu và người ta vẫn chưa đưa ra được liều lượng chính xác để dùng hiệu quả nhất và an toàn.

– Đối với các triệu chứng liên quan đến bệnh tim mạch, nhân sâm khi phối hợp với các dược phẩm, thực phẩm khác giúp giảm các triệu chứng của bệnh tim mạch vành, cải thiện tình trạng suy tim xung huyết. Ngoài ra, Nhân sâm có độc tính rất thấp với liều độc cấp diễn (LD50) là 16,5mg dịch chiết/kg cân nặng.Các tác dụng phụ có thể xẩy ra nhưng rất hiếm là tăng huyết áp, mất ngủ, bồn chồn, lo âu, phấn khích, tiêu chảy, đau ngực,chảy máu mũi và âm đạo. Theo Y học cổ truyền Nhân sâm có vị ngọt hơi đắng, tính ôn(ấm) vào hai kinh tỳ và phế, có tác dụng đại bổ nguyên khí, ích huyết sinh tân, định thần ích trí. Y học cổ truyền cho rằng Nhân sâm mọc trong khe núi. Dùng trị ngũ thương, an thần, giảm hồi hộp,làm sáng mắt, dùng lâu sẽ tăng tuổi thọ.Y sư Trương Trọng Cảnh xem Nhân sâm là vị thuốc bổ dương nhưng lại làm ra mồ hôi, giảm sốt. Nhân sâm có mặt trong các bài thuốc cổ phương đều có tác dụng bổ dưỡng, nâng cao sức đề kháng của cơ thể (Y học cổ truyền gọi là phù chính khu tà).

Với những tính chất dược lý đã được xác nhận bằng Y học chứng cứ như trên, các bệnh nhân có bệnh lý tim mạch, đặc biệt là tăng huyết áp, có thể yên tâm khi dùng Nhân sâm theo sự chỉ định của Thầy thuốc.