Những lưu ý khi dùng nhân sâm

Nhân sâm là “thần dược” với sức khỏe con người, nhưng nó chỉ phát huy được tác dụng của mình khi sử dụng nhân sâm đúng cách. Nếu sử dụng sai có thể dẫn đến mất tác dụng, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến các biến chứng nặng nề. Dưới đây là những lưu ý đặc biệt quan trọng khi sử dụng nhân sâm:

9885883_201105813000_2

1. Tuyệt đối không dùng đồ bằng kim loại

Trong nhân sâm có chứa hàm lượng saponin lớn, hàm lượng này dễ bị biến đổi hoặc mất đi nếu có sự tác động của các hợp chất sắt, nhôm, đồng, kim loại….Do đó, khi nấu, chế biến nhân sâm nên lựa chọn nồi đất, sứ, sành vừa an toàn lại giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng và mùi vị của nhân sâm.

2. Không uống trà cũng với nhân sâm hoặc sau khi dùng nhân sâm

Trà rất tốt với sức khỏe con người nhưng uống trà sau khi dùng nhân sâm sẽ làm giảm tác dụng của nhân sâm. Do đó, sau khi dùng nhân sâm, hồng sâm bạn không nên uống trà.

3. Không dùng quá nhiều

Nhân sâm, hồng sâm là thảo dược quý nhưng phải dùng có liều lượng và đúng hướng dẫn. Nếu sử dụng quá nhiều có thể dẫn đến phản tác dụng, gây ra những nguy hiểm với cơ thể.

Nhiều người nghĩ nhân sâm bổ nên pha trà dùng thay nước uống hàng ngay, đây là điều không nên, trừ trường hợp trà đã được đóng gói sẵn và có liều dùng nhất định.

Tuyệt đối không tự ý nấu nhân sâm đặc uống liên tục trong ngày hoặc nhiều ngày. Cách tốt nhất dùng 1 – 2 cốc nhân sâm /4, 5 ngày hoặc có thể 1 tuần ăn canh sâm 1, 2 lần, mỗi lần vài gam.

4. Sau khi dùng nhân sâm không nên ăn đồ biển và hải sản

Đây là những đồ lạnh, ăn vào sẽ gây hạ khí, nhân sâm lại bổ khí huyết. Hai thứ này trái ngược nhau, gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người.

5. Nên vứt bỏ núm rễ ( lô sâm) của đầu sâm

Núm rễ của sâm hay còn gọi là lô sâm, núm rễ này có hình thù giống như đầu người, thường được giữ lại để tạo dáng cho sâm. Nhưng nó không có tác dụng gì với sức khỏe con người, ngược lại còn gây ra cảm giác buồn nôn, do đó, trước khi sử dụng nên cắt bỏ đi.

6. Người thường xuyên mất ngủ không nên dùng sâm vào buổi chiều và tối

Sâm có tác dụng làm tỉnh táo tinh thần, do đó, khi dùng sâm cần tránh dùng vào buổi tối, trước giờ đi ngủ. Vì có thể gây mất ngủ, làm tỉnh táo ở người sử dụng.

7. Người bị bệnh huyết áp không nên dùng nhân sâm

Nhân sâm có thể giúp thay đổi huyết áp, tốt nhất người mắc bệnh huyết áp không nên dùng.

8. Không dùng nhân sâm cho phụ nữ có thai và cho con bú.

9. Không dùng nhân sâm với những người bị dạ dày, lao, viêm phế quản

Trên đây là những lưu ý quan trọng giúp khách hàng tránh được những nguy hại khi chế biến nhân sâm. Trước khi dùng nhân sâm khách hàng nên tìm hiểu kỹ cách chế biến sao cho hợp lý và hiệu quả nhất.

Công Dụng & Cách Dùng

Trên báo Tin mới có bài viết về củ sâm lớn nhất Việt Nam đang có tại phòng trưng bày của anh Đào Quang

Anh Đào Văn Quang với phòng sưu tầm sâm Ngọc Linh gây choáng ngợp

Ai từng một lần gặp anh Đào Văn Quang - ông chủ công ty dinh dưỡng On-plaza chắc chắn sẽ có cảm tình ngay với anh bởi lối nói chuyện giản dị, gần gũi và đặc biệt được anh chia sẻ tận tình về việc chăm sóc sức khỏe. Hiện...

Hướng dẫn chọn mua

nấm linh chi đem lại lợi ích cho sức khỏe

Những lưu ý khi chọn mua và sử dụng nấm linh chi

Nấm linh chi là loại dược thảo có thành phần công dụng tốt, mức giá vừa phải vì thế có sức mua lớn tại thị trường Việt Nam. Cũng chính bởi nhu cầu sử dụng cao, thị trường phức tạp, nhiều người gặp phải vấn đề khi mua, chế biến...